Chứng kiến người phụ nữ gốc Á bị hành hung mà chỉ biết đứng xem, 2 anh bảo vệ lĩnh ngay hậu quả "chua chát"

Ngày 7/4, kênh tin tức ABC7NY cho hay 2 nhân viên đứng gác cửa này đã bị đuổi việc vì hành động vô cảm "đứng nhìn người khác gặp nạn mà không cứu giúp".

Ngày 29/3 vừa qua, một vụ tấn công người gốc Á lại xảy ra ở ngay lối ra vào bên ngoài tòa nhà Hell's Kitchen, gần Quảng trường Thời Đại, thành phố New York (Mỹ) gây bức xúc trong cộng đồng. Bà Vilma Kari (65 tuổi), một người Mỹ gốc Philippines, đang trên đường đi lễ ở nhà thờ thì bị tên Brandon Elliot, 38 tuổi, bất ngờ đá vào bụng, khiến bà ngã xuống đường. Hắn đạp liên tục vào đầu bà và buông lời lẽ miệt thị người gốc Á.

Video: Toàn bộ diễn biến vụ việc.

May mắn là một người chứng kiến vụ việc đã la hét để tìm cách ngăn kẻ tấn công. "Người này đã kêu lên và hét lớn để thu hút sự chú ý của kẻ tấn công từ phía bên kia đường", Elizabeth Kari, con gái của nạn nhân cho biết. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến người lạ mặt kia đã giúp mẹ mình trong lúc nguy cấp. "Xin gửi đến người lạ đó, tôi hiểu quyết định của bạn khi không ra mặt trong thời gian này. Tôi muốn cảm ơn bạn vì đã can thiệp và làm điều đúng đắn. Hành động này là những gì chúng ta cần trong thế giới hôm nay. Tôi hy vọng một ngày nào đó, mẹ con tôi có thể gặp bạn để cảm ơn", Elizabeth nói.

Chứng kiến người phụ nữ gốc Á bị hành hung mà chỉ biết đứng xem, 2 anh bảo vệ lĩnh ngay hậu quả "chua chát" - Ảnh 1.

Hình ảnh bà Vilma Kari.

Sau vụ tấn công tàn bạo, bà Vilma Kari bị thương nghiêm trọng, gồm gãy xương chậu, nhưng bà nhanh chóng được xuất viện và hiện ổn định, tinh thần tốt. Tên Brandon Elliot cũng đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra. 

Chứng kiến người phụ nữ gốc Á bị hành hung mà chỉ biết đứng xem, 2 anh bảo vệ lĩnh ngay hậu quả "chua chát" - Ảnh 2.

Tên Brandon Elliot hiện đang bị cảnh sát bắt giữ để điều tra.

Toàn bộ sự việc đã được camera giám sát trong và ngoài tòa nhà ghi lại được, vì vậy mọi manh mối đều được cảnh sát thu thập làm bằng chứng kết tội kẻ tấn công. Và một trong số những video ấy đã vô tình tố cáo hành động vô cảm của 2 nhân viên bảo vệ đứng gác cửa của tòa nhà.

Ngày 7/4, kênh tin tức ABC7NY cho hay 2 nhân viên đứng gác cửa này đã bị đuổi việc vì hành động vô cảm "đứng nhìn người khác gặp nạn mà không cứu giúp". 2 nhân viên đã quan sát người phụ nữ liên tục bị đá và đạp mạnh. Thậm chí, một người còn đóng cửa tòa nhà khi bà Kari nằm dài trên mặt đất. Một chiếc xe cảnh sát đã đến khoảng một phút sau, khi những người gác cửa đi ra ngoài.

Công ty quản lý tòa nhà, The Brodsky Organization, ban đầu đã đình chỉ những người gác cửa này để chờ điều tra. Công ty cho biết cuộc điều tra đó đã được hoàn tất vào ngày 6/4 và hôm nay những người bảo vệ này đã chính thức bị sa thải.

Công ty The Brodsky Organization cho biết trong một tuyên bố: "Trong khi đoạn video đầy đủ ở hành lang cho thấy sau khi kẻ tấn công rời đi, những người gác cửa mới xuất hiện để hỗ trợ nạn nhân và cắm cờ xuống một chiếc xe NYPD, nhưng rõ ràng là trước đó họ không hề có hành động khẩn cấp để cứu giúp nạn nhân".

The Brodsky Organization cũng cam kết sẽ đào tạo lại cho tất cả các nhân viên của dịch vụ tòa nhà về các thao tác ứng phó khẩn cấp. 

Chứng kiến người phụ nữ gốc Á bị hành hung mà chỉ biết đứng xem, 2 anh bảo vệ lĩnh ngay hậu quả "chua chát" - Ảnh 3.

Chứng kiến người phụ nữ gốc Á bị hành hung mà chỉ biết đứng xem, 2 anh bảo vệ lĩnh ngay hậu quả "chua chát" - Ảnh 4.

2 người đứng gác cửa đứng nhìn mà không ra cứu giúp.

Theo công đoàn 32BJ SEIU, tổ chức bảo vệ quyền lợi các nhân viên, 2 nhân viên này đang muốn khiếu nại về quá trình chấm dứt hợp đồng lao động của họ, việc này sẽ có thể mất nhiều thời gian. Ông Kyle Bragg, Chủ tịch 32BJ SEIU, cho biết: “Chúng tôi tin rằng mọi người phải loại bỏ tận gốc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc một cách có hệ thống dưới mọi hình thức. Tất cả nhân viên công đoàn, đặc biệt là người da màu vốn bị đối xử bất công, đều có quyền được hưởng mọi sự công bằng được nêu trong hợp đồng của họ".

Về phía kẻ tấn công Brandon Elliot, hắn đã bị truy tố hôm 5/4. Elliot từng bị kết tội giết mẹ của mình gần 2 thập kỷ trước. Hiện hắn đang bị buộc tội hành hung và cố tình tấn công vì thù hận. Dự kiến, tên này sẽ bị kết tội vào ngày 21 tháng 4.

Nguồn: ABC7NY 

Chia sẻ
Đọc thêm