Chứng kiến cảnh một em bé uống thuốc, người xem lắc đầu ngao ngán: "Có thể nhìn thấy trước tương lai"

Cư dân mạng đều bày tỏ sự kinh ngạc trước pha cho con uống thuốc cồng kềnh và tốn nhân lực của gia đình này.

Sự ra đời của mỗi đứa trẻ luôn là niềm hạnh phúc của cả gia đình, nhất là hiện nay các gia đình đều chỉ có từ 1 đến 2 con. Chính vì vậy những em bé đã trở thành trung tâm chú ý của cả nhà, khiến tất cả mọi người từ ông bà, cha mẹ đều quan tâm và yêu thương bé hết mực.

Mới đây trên mạng xã hội Trung Quốc có lan truyền những hình ảnh ghi lại cảnh một em bé uống thuốc khiến người xem không khỏi kinh ngạc.

Nhìn hình ảnh có thể thấy bé trai lọt thỏm trong vòng vây của ông bà và cha mẹ. Người bố bế con trên tay, bà bón thuốc cho bé uống, mẹ thì giơ cao điện thoại trước mặt con để bé vừa uống thuốc vừa xem điện thoại.

Chứng kiến cảnh một em bé uống thuốc, người xem lắc đầu: "Có thể nhìn thấy trước tương lai" - Ảnh 1.

Cảnh tượng đứa trẻ uống thuốc khiến người xem kinh ngạc.

Còn có 2 người đàn ông khác trong khung hình là ông ngoại và ông nội của bé. Một người bưng cốc nước ngồi cạnh, còn một người thì vừa đi mua đồ về, cũng chăm chú ngóng vào để dỗ cháu. Tất cả đoàn đội đông đảo hùng hậu ấy chỉ có một mục đích duy nhất chính là phục vụ, dỗ dành em bé uống thuốc.

Cư dân mạng đều bày tỏ sự kinh ngạc trước pha cho con uống thuốc cồng kềnh và tốn nhân lực của gia đình này. Tất nhiên những lúc trẻ sinh bệnh, cả cơ thể và tinh thần đều yếu ớt, mệt mỏi thì rất cần sự quan tâm, yêu thương của cả nhà. Thế nhưng rõ ràng hành động của gia đình này lại cho thấy đứa bé quá được nuông chiều.

Nhìn từ chuyện cho con uống thuốc có thể dễ dàng đoán biết được ngày thường đứa trẻ ở nhà được người lớn chiều chuộng thế nào. Do đó người xem đều nhất loạt đồng tình với ý kiến cho rằng nếu gia đình này còn giữ thói quen chăm sóc trẻ như thế thì có thể nhìn thấy trước được tương lai của đứa bé này.

Chứng kiến cảnh một em bé uống thuốc, người xem lắc đầu ngao ngán: "Có thể nhìn thấy trước tương lai" - Ảnh 2.

Cả một đoàn đội hùng hậu chỉ để phục vụ đứa trẻ uống thuốc.

Cha mẹ nuông chiều con không giới hạn sẽ khiến những đứa trẻ trở nên ngang ngược, bướng bỉnh, không biết quan tâm người khác, luôn đòi hỏi những điều vô lý. Thậm chí chúng còn trở thành một đứa trẻ không bao giờ trưởng thành do được gia đình bảo bọc quá kỹ.

Qua câu chuyện này các bậc cha mẹ hãy rút ra bài học cho chính bản thân mình. Đó là dù có yêu thương con cái thế nào thì cũng phải có nguyên tắc trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

Nếu bé quá khó uống thuốc cha mẹ có thể lưu ý những điều sau đây:

Cho trẻ uống thuốc bằng xilanh

Cha mẹ hãy để sẵn tất cả các loại thuốc cần uống trong tầm với tay. Thuốc bột được pha sẵn vào các cốc và một cốc nước ấm. Dùng xilanh hút thuốc và bơm thuốc vào miệng bé. Lưu ý không nên bơm trực tiếp vào họng trẻ mà bơm vào thành má để trẻ không bị sặc.

Cho trẻ uống thuốc bằng thìa

Với những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc uống các viên thuốc dạng viên nén là khó, do vậy nên uống dạng siro hoặc phải nghiền nhỏ thuốc ra rồi pha với nước. Sau đó dùng thìa đút cho trẻ.

Khi uống, bạn nên để đầu trẻ ngẩng cao, mặt hơi nghiêng rồi đưa thìa thuốc vào phía bên trong cằm, không nên cho thuốc vào quá gấp cũng như lấy thìa ra quá nhanh mà nên chờ cho trẻ nuốt hết thuốc và hãy từ từ lấy ra. Đừng để bé nằm thẳng xuống khi uống thuốc, bạn nên để bé ngồi hoặc bạn có thể bế bé vào lòng sao cho hơi nghiêng. Như vậy để người cho uống thuốc và trẻ uống được dễ dàng.

Chứng kiến cảnh một em bé uống thuốc, người xem lắc đầu ngao ngán: "Có thể nhìn thấy trước tương lai" - Ảnh 3.

Chú ý khi cho trẻ uống thuốc

- Bố mẹ và ông bà cần tạo tâm lý thoải mái cho con, nói cho bé biết việc uống thuốc là điều bình thường. Việc bố mẹ dỗ dành, giải thích, khuyến khích bé cũng rất quan trọng, làm cho bé cảm thấy yên tâm và không sợ phải uống thuốc.

- Khi cho bé uống thuốc, hãy khen khích lệ, động viên trẻ hoặc dùng một vật mà trẻ thích để thu hút sự chú ý của trẻ.

- Khi pha thuốc cho bé, mẹ nên pha bằng nước lọc và pha thêm một chút nước ấm để làm giảm đi vị đắng của thuốc và giúp bé không có cảm giác muốn nôn/trớ khi uống thuốc.

- Thuốc của trẻ thường hơi ngọt nhưng cũng có một số loại có vị đắng khiến trẻ khó uống. Để trẻ có thể uống các loại thuốc đắng này, bạn có thể pha thuốc với mật ong, nước trái cây ép, nhưng phải lưu ý lượng nước trái cây pha chung với thuốc không quá nhiều.

- Nếu trẻ lớn đã có nhận biết tốt thì trước khi cho bé uống thuốc, mẹ hãy cho bé ngậm kẹo vị bạc hà và dâu tây. Vì nó sẽ làm giảm vị khó chịu của thuốc.

Chứng kiến cảnh một em bé uống thuốc, người xem lắc đầu ngao ngán: "Có thể nhìn thấy trước tương lai" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm