Chung cư tái định cư ở Hà Nội: Bi hài xe máy, ô tô đậu ngay cạnh lư đốt vàng mã

Khi những tòa nhà tái định cư Trung Hòa Nhân Chính đồng loạt bàn giao, người dân phấn khởi hy vọng được sinh sống trong một không gian đầy tiện ích.

Thế nhưng, sau ít năm đi vào hoạt động, mọi không gian chung đã bị phá vỡ quy hoạch, vỉa hè và sân chung đã bị băm nát, dành chỗ trông xe ô tô, xe máy, rác bủa vây và hàng quán tận dụng và chợ cóc mọc ra bừa bãi.

Những tòa nhà nay đã xuống cấp

Những tòa nhà nay đã xuống cấp

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thỏa – chủ căn hộ tại khu vực chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc diện giải tỏa ở khu Nam Thanh Xuân để mở rộng ngã tư Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến. Khi mới nhận nhà, người dân Hà Nội lúc đó đều coi chung cư là điều mới mẻ, nghe có vẻ hiện đại, văn minh. Bất cứ ai cũng phấn khởi vì cuộc sống mới, sẽ được hưởng một không gian xanh, sạch, đẹp như lời vận động của ban giải phóng mặt bằng lúc đầu".

Trong tâm trạng thất vọng và chuẩn bị chuyển chỗ ở, ông N. cho biết, tình trạng xuống cấp chung của tòa nhà khiến cho các hộ dân muốn cải tạo cũng không thể đáp ứng được nhu cầu.

Theo cư dân này, cách đây 2 năm gia đình ông phải rất vất vả và phải cam kết mới sửa được bức trần nhà, tuy nhiên không thể khắc phục được tình trạng nước ngấm, do từ nhà bên hoặc do hệ thống cấp thoát nước chung bị hỏng,

"Muốn chuyển vật liệu vào thì phải sử dụng thang máy, trong khi đó một cái thì hỏng, cái dùng cho cư dân đi lại thì không thể kết hợp được, sau một thời gian chờ đợi gia đình tôi mới sửa được cái trần nhà".

Ông N. cho biết thêm, do tòa nhà xuống cấp và không đồng bộ về chất lượng nên hầu như lúc nào cũng có gia đình sửa chữa.

"Thường xuyên có tiếng đục phá, hành lang thì đồ đạc bừa bãi, mình ý thức nhưng nhà khác không chấp hành thì cũng không có tác dụng. Bởi vì sửa chữa đục phá thì phải đưa vật liệu ra ngoài, hôm nay nhà này mai nhà khác, thậm chí đồ cũ ném ra rồi xếp vào ngay trước cửa, trông rất phản cảm", ông nói.

Sân chơi biến thành chỗ để xe

Nhiều cư dân ở khu vực phản ánh, tất cả các tòa nhà tái định cư đều chỉ bố trí một tầng dưới cùng (không được gọi là tầng hầm) để xe.

Các cư dân cho rằng, do quy hoạch chung không có tầm nhìn dẫn đến việc thiếu chỗ để các phương tiện ô tô, thậm chí xe máy cũng phải tự kiếm chỗ để gửi.

Ô tô đỗ la liệt vì không có chỗ theo quy hoạch, nhưng không biết tiền vé thu về sẽ vào tay ai

Ô tô đỗ la liệt vì không có chỗ theo quy hoạch, nhưng không biết tiền vé thu về sẽ vào tay ai

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều khu khuôn viên trong khu vực các tòa N1, N2, N3 - tái định cư Trung Hòa Nhân Chính hiện nay luôn có hàng trăm phương tiện ô tô đậu trên các vỉa hè. Trong khi đó, tại các khu vực dành để các dụng cụ thể thao cũng đã bị tận dụng làm chỗ đỗ xe.

Nguy hiểm hơn, tại điểm quy định dùng để đốt vàng mã, hương nến vào mỗi dịp ngày rằm cũng luôn chật kín các phương tiện ô tô, xe máy xếp hàng.

"Chúng tôi từng chứng kiến vào những ngày rằm, người dân đốt vàng mã ngay bên cạnh, rất nguy hiểm vì nó tiềm ẩn hiểm họa", một cư dân chia sẻ.

Cũng tại khu vực này, rất nhiều hàng quán mọc ra không có trật tự, không có hàng lối, khiến cho cảnh quan ở đây như cái chợ tạm và rác thải được tập kết bừa bãi ở bất cứ chỗ nào còn trống.

Những dụng cụ thể thảo được bố trí ở một vị trí lối đi

Những dụng cụ thể thao được bố trí ở một vị trí lối đi

Vỉa hè đã trở thành chõ đỗ xe

Vỉa hè đã trở thành chỗ đỗ xe

Xe máy xếp xung quanh chỗ đốt vàng mã

Xe máy xếp xung quanh chỗ đốt vàng mã

Dù đây là khu đốt vàng mã nhưng vẫn được các chủ phương tiện dùng làm chỗ đỗ xe

Dù đây là khu đốt vàng mã nhưng vẫn được các chủ phương tiện dùng làm chỗ đỗ xe

Tận dụng làm chỗ bán hàng

Tận dụng làm chỗ bán hàng

Nhiều người cho rằng đây còn là nơi trông đỗ xe thu tiền trái phép

Nhiều người cho rằng đây còn là nơi trông đỗ xe thu tiền trái phép

Rác tạp kết bừa bãi mọi nơi

Rác tạp kết bừa bãi mọi nơi

Tình trạng xuống cấp

Tình trạng xuống cấp

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính có đầy đủ trường học, trạm y tế, trung tâm thương mại… của một khu đô thị hiện đại.

Phần lớn người dân khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính là dân tái định cư, trong số đó rất nhiều người là lao động tự do, bán hàng… khi đến nơi ở mới không tìm được việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn.

Thế nhưng, sau chục năm, cả khu đô thị với 19 tòa nhà chung cư, hơn 1 vạn dân sinh sống vẫn không có nhà trẻ công lập, mà đa số là nhà trẻ cao cấp với mức học phí 4 triệu đồng/cháu/tháng.

Tương tự, cũng không có trường tiểu học, trường THCS công lập, mà chỉ có các trường dân lập với mức học phí không hề thấp.

Trong khi đó, mức học phí của những trường dân lập dành cho trẻ mẫu giáo và tiểu học được xây dựng trong khu đô thị lại không dành cho "con nhà nghèo".

Ngoài ra, những vỉa hè, khu đất trống đều bị xẻ thịt làm chỗ trông xe thu tiền và hàng quán mọc lên nhưng không biết những khoản tiền này vào túi ai?!

Chung cư Hà Nội: Bi hài xe xe máy, ô tô đậu ngay cạnh lư đốt vàng mã - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm