Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua "điên rồ" đến mức nào

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

2020 là một năm thực sự đáng quên, nhất là sau khi bạn thấy những hình ảnh này.

Chẳng phải là nói quá khi cho rằng 2020 là một năm hết sức điên rồ. Bên cạnh đại dịch Covid-19, thế giới phải trải qua vô số những sự kiện căng thẳng khác, gây chấn động cả địa cầu.

Mới đây, hãng công nghệ Maxar Technologies đã công bố một loạt hình ảnh từ vệ tinh, để gói gọn những sự kiện xảy ra trong năm 2020. Nhìn vào mới thấy, một năm qua thực sự đã hỗn loạn đến mức nào.

1. Cháy rừng thảm họa tại Úc

Hình ảnh dưới đây được lấy từ vệ tinh, mô tả vụ cháy rừng thảm họa tại Úc xảy ra hồi đầu năm. Đó là một trong những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng nhất lịch sử, bắt đầu từ phía Đông Orbost (bang Victoria, Úc) vào ngày 1/4. Vụ cháy lan rộng ra nhiều tiểu bang, ước tính khiến hơn 1,25 tỉ sinh vật phải bỏ mạng.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua "điên rồ" đến mức nào - Ảnh 1.

2. Khi Covid-19 xuất hiện

Đại dịch Covid-19 bùng lên tại Trung Quốc, và quá trình chống dịch cho thấy đất nước này đã tạo ra khá nhiều kỳ tích. Như hình ảnh dưới đây là quá trình họ xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn (Huoshenshan) trong tháng 2/2020, và họ chỉ dựng nó trong vỏn vẹn 8 ngày.

3. Khi Covid-19 bắt đầu tấn công như vũ bão

Lúc mới nghe về dịch bệnh lạ tại Trung Quốc, chẳng ai ngờ rằng có ngày nó sẽ trở thành đại dịch của thế giới, gây ra rất nhiều đau thương. Hình ảnh dưới là về những ngôi mộ tập thể khổng lồ được đào tại Iran, khi số người chết tại đây tăng rất nhanh.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 3.

4. Thế giới bị phong tỏa

Đại dịch bùng lên, cách duy nhất (và hiệu quả nhất) để chống lại nó là phong tỏa toàn diện, cách ly và giãn cách xã hội. Cả thế giới bước vào phong tỏa, và nó tạo ra một hình ảnh rất khác so với các năm trước đó.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 4.

Ảnh trên: Hình ảnh buổi lễ tại Nhà thờ Thánh Saint Peter (Rome) của năm 2020. Nó trái ngược hẳn với năm 2011, khi buổi lễ chật kín người

5. Phi hành gia rời bỏ một Trái đất bị đại dịch nhấn chìm

Hình ảnh tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida) với nhiệm vụ lịch sử của NASA và SpaceX, khi gửi 2 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào ngày 30/5. Đây là lần đầu tiên SpaceX đưa con người vào vũ trụ, đánh dấu một cột mốc lịch sử của chính tập đoàn công nghệ này.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 5.

6. Biểu tình toàn cầu

Trong năm qua, có lẽ chưa ai quên sự kiện George Floyd - một người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát da trắng chẹt cổ tới chết. Sự việc đã kích động vô số các cuộc tuần hành, biểu tình ở nhiều nước trên thế giới, với khẩu hiệu #BlackLivesMatter.

Bên dưới là hình ảnh ghi lại trên một con đường tại Washington DC vào ngày 6/6.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 6.


7. Vụ nổ cảng Beirut (Lebanon)

Một thảm họa đi vào lịch sử, khi cảng Beirut tại đất nước Lebanon đột nhiên phát nổ cực lớn. Đây là một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất mọi thời đại, khiến ít nhất 204 người tử vong.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quy mô phá hoại của vụ nổ kinh khủng đến mức nào.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 7.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 8.

8. Cháy rừng thảm họa tại Mỹ

Một trong những đợt cháy rừng kinh khủng nhất lịch sử Hoa Kỳ, bắt nguồn từ Bờ Tây vào giữa năm 2020.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 9.

9. Bão Iota

Cơn bão cấp 5 đánh thẳng vào Trung Mỹ, gây ra thiệt hại cực lớn về người và của.

Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua điên rồ đến mức nào - Ảnh 10.

Nguồn: IFL Science
Chùm ảnh vệ tinh về những thứ đã định hình lại thế giới năm 2020: Nhìn từ trên cao mới thấy 1 năm vừa qua "điên rồ" đến mức nào - Ảnh 10.

Chia sẻ
Đọc thêm