Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH

Phương Thảo, Theo Trí Thức Trẻ

Cô gái xứ Thanh ra trường với 2 tấm bằng đại học về QTKD và kỹ thuật hàng không, là một trong số rất ít những nữ kỹ sư sửa chữa, bảo dưỡng máy bay của ngành hàng không Việt Nam.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 1.

Ngô Thị Hương, cô gái 26 tuổi người Thanh Hóa tốt nghiệp song song 2 bằng đại học: kỹ thuật hàng không và QTKD của Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng các chứng chỉ chuyên ngành về bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay Airbus. Hiện cô đang làm tại bộ phận bảo dưỡng sửa chữa ngoại trường của hãng hàng không Vietjet Air ở sân bay Nội Bài.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 2.

Từng học chuyên sinh tại ngôi trường nổi tiếng Lam Sơn, Thanh Hóa nhưng Hương lại chọn học theo ngành hàng không - ngành nghề còn khá mới lạ và rất kén nữ. Cô sinh viên K55 khoa kỹ thuật hàng không đã hoàn thành quá trình học tập của mình sớm nửa năm trong quá trình thực tế 5 năm đại học. Sau 8 tháng đào tạo cơ bản sửa chữa máy bay A320-A321 của Airbus tại hãng hàng không đang làm việc, Hương được giao trọng trách và nhiệm vụ như các đồng nghiệp nam tại đây.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 3.

Hương cố gắng trau dồi nhiều hơn về tay nghề, được đào tạo để có thể đảm nhận các công việc và nhiệm vụ mới mà công ty giao phó.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 4.

Hàng ngày, công việc của Hương tại Nội Bài là kiểm tra tình trạng máy bay đến và đi, nhập dữ liệu, lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ tàu bay của hãng. Trung bình một ngày làm việc, cô sẽ đón đưa và kiểm tra khoảng 5 máy bay.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 5.

Mỗi chuyến bay đến và đi trong ngày khai thác chỉ dừng tại đây 30 phút, cô và đồng nghiệp chỉ có 15 phút để kiểm tra các khâu kĩ thuật và đảm bảo các yêu cầu về an toàn bay.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 6.

Đặc thù của bộ phận sửa chữa ngoại trường hầu hết là nam giới, tuy cả trung tâm bảo dưỡng ngoại trường có 6 nữ trên tổng số 130 người nhưng duy nhất Hương là nữ kỹ sư duy nhất làm việc trực tiếp với máy bay. Gắn bó với công việc được gần 2 năm, không quản nắng mưa, giá rét mỗi chuyến bay an toàn là nhiệm vụ của mỗi nhân viên kỹ thuật đảm nhiệm dưới mặt đất.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 7.

"Được làm công việc đúng với chuyên môn đào tạo là may mắn và hạnh phúc của tôi. Đây là công việc với áp lực và trách nhiệm rất lớn mà tôi luôn phải cố gắng", Hương tâm sự.

Chùm ảnh: Nữ kỹ sư sửa chữa máy bay hiếm hoi ở Việt Nam với 2 tấm bằng ĐH - Ảnh 8.

Niềm vui của Hương đó là những chuyến bay an toàn, được học hỏi nhiều thực tế từ các đồng nghiệp và nụ cười của các phi công khi bàn giao máy bay đảm bảo kỹ thuật cho họ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm