Chuyện hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, dù đi chăn bò hay họp chợ, người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang kín mặt

Bài: Nhân Mã, Ảnh: Phạm Quang Vinh, Theo Nhịp Sống Việt

Khác xa với cuộc sống khói bụi chốn thành thị, với người Hà Giang, mang khẩu trang là việc không mấy cần thiết mà cũng chẳng mấy ai làm. Cho đến thời gian gần đây, cuộc sống của họ cũng đã thay đổi rất nhiều để đề phòng virus Covid-19.

Chợ phiên Phố Cáo, Hà Giang nổi tiếng là một trong những phiên chợ đông khách bậc nhất cao nguyên đá. Đây là nơi trao đổi hàng hóa của người dân các bản và cũng là địa điểm khách du lịch dưới xuôi thường xuyên chọn lựa để đến thăm quan.

Chợ có bán đủ thứ, từ vải vóc, cày cuốc cho tới các loạt hạt giống… Và đặc sản nổi tiếng nổi tiếng nhất ở phiên chợ này chính là những chú lợn cắp nách nhỏ xinh. Chúng được nuôi thả rông trong vườn nhà rồi đến khi xuất chuồng thì sẽ được chủ nhân mang đi chợ bán. Những khách dưới xuôi mà mua được lợn này về ăn thịt thì chỉ còn nước khen ngon tới tấp.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 1.

Phiên chợ vùng cao Phố Cáo, Hà Giang.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 2.

Khung cảnh tấp nập của đồng bào miền núi.

Chợ bán rất nhiều sản phẩm thiết thực với cuộc sống hàng ngày, đặc sản nhất là món thịt lợn cắp nách.

Mùa xuân năm nay, cả nước đều lo lắng vì dịch Corona (Covid-19) nên có vẻ như lượng khách thăm quan lên Hà Giang không nhiều. Trong khi đó, người dân bản xứ dù vẫn giữ mọi hoạt động hết sức bình thường nhưng tinh thần cảnh giác với dịch bệnh cũng rất được đề cao. 

Chuyện hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, dù đi chăn bò hay họp chợ, người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang kín mặt từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 4.

Đừng nói là đi chợ, đến cả khi đi chăn bò mọi người cũng đã ý thức tự mang khẩu trang.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 4.

Người dân Hà Giang đeo khẩu trang phòng tránh dịch Covid-19.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 5.

Ai nấy đều có sự trang bị khá kỹ lưỡng.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 6.

Khẩu tảng y tế cũng được áp dụng ở đây.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 7.

Các em bé đi chợ với mẹ cũng được đeo khẩu trang cẩn thận.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 8.

Chùm ảnh hiếm hoi xảy ra tại Hà Giang, khi người ở vùng núi cao cũng bắt đầu đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm kể từ lúc virus Covid-19 bùng phát  - Ảnh 9.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 4.

Người dân địa phương vẫn đi chợ bình thường.

Theo lời du khách Hà Nội kể lại thì đồng bào Hà Giang phần đa đều ý thức được việc đeo khẩu trang. Ở phiên chợ này cũng có một chiếc loa đặt ngay ở cổng phát những nội dung về công tác phòng chống dịch để nhắc nhở mọi người. Tuy nhiên, dù tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh là rất rõ ràng nhưng với những người dân phố núi này, sự lạc quan vẫn luôn hiển hiện trong ánh mắt, nụ cười. 

Và rất có thể, chính nhờ sự lạc quan đó mà phiên chợ Phố Cáo vẫn đông đúc, nhộn nhịp bất chấp thông tin dịch bệnh bủa vây. Người dân bản vẫn cứ quan niệm không chỉ là "đi chợ" mà còn là "đi chơi chợ" để kéo dài mùa xuân vẫn còn đang rất tươi đẹp này.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 7.

Chiếc loa ở cồng chợ lúc nào cũng phát động công tác phòng chống dịch bệnh.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 8.

Nhiều phụ nữ đeo khẩu trang.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 9.

Họ dùng khẩu trang vải để bảo vệ bản thân.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 10.

Hoạt động ăn uống ở chợ vẫn rất bình thường.

Chợ phiên Hà Giang, mọi người vẫn sống bình thường - Ảnh 11.

Một người phụ nữ dùng khẩu trang y tế.

Chợ phiên Hà Giang vẫn tấp nập giữa mùa dịch, dân bản giao lưu mua sắm rộn ràng không thua kém ngày thường - Ảnh 13.

Chia sẻ
Đọc thêm