Chưa xuất hiện sữa chứa hormone cao ở Việt Nam

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam khẳng định trước thông tin Trung Quốc có 3 trẻ sơ sinh có lượng hormone cao bất thường do dùng sữa của công ty Synuatra.

Việt Nam chưa nhập loại sữa có lượng hormone cao bất thường nói trên.

Theo ông Khẩn, tại Việt Nam chưa nhập và chưa xuất hiện loại sữa có lượng hormone cao bất thường do công ty Synuatra, Trung Quốc sản xuất, vì vậy người dân có thể yên tâm.

Tiến sĩ Khẩn cũng nêu rõ, từ sau vụ sữa nhiễm melanin có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ sữa bột nhập khẩu trên thị trường. Đồng thời, người tiêu dùng và người kinh doanh sữa tại Việt Nam cũng hết sức cảnh giác nên đã không nhập sữa bột từ những nguồn không an toàn.

Trước đó, Nhật báo Trung Quốc đưa tin 3 trẻ sơ sinh từ 4 đến 15 tháng tuổi tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (miền Trung Trung Quốc) có lượng hormone cao bất thường trong cơ thể.

Nguyên nhân được cho là những trẻ em này đã dùng sữa bột do công ty Synuatra sản xuất. Hai loại hormone được phát hiện là estradiol và prolactin.

Hiện chưa có cuộc kiểm tra chính thức nào được thực hiện để chứng minh hàm lượng hormone có trong sữa bột trẻ em của công ty Synuatra xác định là cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Ông Vương Đinh Miên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội sữa tỉnh Quảng Đông, cho rằng khó có khả năng nhà sản xuất bổ sung thêm hormone nhân tạo vào sản phẩm của họ và chất trên có thể được đưa vào trong quá trình chăn nuôi bò sữa.

Theo Nhật Minh
TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ
Đọc thêm