Chữa viêm họng bằng quả trám

,
Chia sẻ

Viêm họng, ho khan, ho do nóng, rát cổ, khản tiếng..., những chứng bệnh này đều có thể cải thiện nhờ quả trám.

 
Trám có hai loại: trám đen và trám trắng. Trám dùng làm thuốc thường là trám trắng. Theo Đông y, quả trám vị chua, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cá, giải say rượu, giải khát, thanh giọng, chống viêm…

Chữa ho, thanh nhiệt: Khi người bệnh thấy miệng khô, hay nhổ nước bọt, phổi ráo thì dùng 5 quả trám tươi bỏ hạt, 5 gr kim thạch hộc thái nhỏ, 5 gr rễ lau thái nhỏ, 5 gr mã thầy gọt vỏ, hai quả lê gọt vỏ, 10 gr mạch đông, 10 miếng ngó sen. Tất cả rửa sạch nấu với hai lít nước trong một giờ, sau đó để nguội, lọc lấy nước uống hằng ngày.

Phòng chữa bệnh đường hô hấp: 15 gr trám tươi bỏ hạt, đập giập, 250 gr củ cải tươi thái nhỏ. Ninh trong nồi đất, uống thay trà.

Chữa chứng viêm họng, ho khan, rát cổ, khản tiếng: 5 quả trám, 5 gr trà xanh, 20 gr mật ong. Đập giập quả trám, cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót vào cốc đã có sẵn trà xanh, mật ong, hãm 10 - 15 phút rồi uống.

Chữa chứng sâu răng: Quả trám đốt thành than tán nhỏ, trộn một ít xạ hương bôi vào chỗ đau. Chú ý: Phụ nữ mang thai không nên ngửi mùi xạ hương.

Chữa chứng viêm tắc mạch máu: Lấy quả trám trắng 200 gr luộc chín, ăn cái, uống nước hằng ngày. Mỗi liệu trình là 1 - 2 tháng.
BS. Nguyễn Thị Nhân
Theo Đất Việt
Chia sẻ