Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho cả đồng nghiệp mà ngày thường vốn "chẳng ưa"

Thế mới nói: "Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi!".

Từng bó rau, con cá, miếng thịt, người Sài Gòn đã cùng nhau "giữ lửa" cho một tinh thần thép vượt qua đại dịch sau hơn 2 tuần thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

"CÓ NẮM ỚT CHÚNG TÔI CŨNG CHIA NHAU, NHÀ NÀO THIẾU NỒI CƠM ĐIỆN, TÔI CHO MƯỢN LUÔN"

Ông B.D,T (tên viết tắt, 48 tuổi), cư dân chung cư khu P. (quận 11, TP.HCM) cho biết, cách đây khoảng 1 tuần, nhiều cư dân đã chia sẻ ý tưởng cùng nhau vận động quyên góp để mua rau quả chia cho hơn 500 hộ dân đang thiếu trong chung cư.

Các loại rau củ quả được đặt hàng về mặc dù không nhiều và chia theo từng đợt nhỏ nhưng cư dân sau đó cũng đã cùng nhau chung sức phân chia rau củ quả vào các túi ni lông nhỏ để tặng các hộ đang thiếu và các hộ dân bị cách ly.

"Nếu tìm được nguồn rau nhiều hơn thì sẽ chia nhiều hơn, ở đây các cư dân đứng ra người góp sức người góp lòng, của ít lòng nhiều, chia nhau ăn tạm, nhiều khi có nắm ớt, cành sả thôi cho người ta  được bữa ngon hơn mình thấy cũng vui ", ông T. nói.

Một số hội nhóm do cư dân của các chung cư lập nên, hoạt động hết công suất, người chia miếng cháo, người chia miếng rau, từng quả chanh, quả ớt. Thậm chí nhà ai thiếu nồi cơm điện cũng có thể cho mượn để nấu.

"Ở chung cư này 8 năm rồi, đợt giãn cách trước tôi về quê nên không thấy cảnh này, giờ mới thấy, được ở quê gửi lên ít rau củ, tôi cũng hùn hạp mà chia cho mọi người. Bữa nọ có nắm ớt tôi cho ông anh kia cạnh nhà, cạnh nhà 8 năm chứ tôi với ông ấy chưa từng nói chuyện, cho nắm ớt xong là thành bạn luôn", ông T. nói.

Các hội nhóm hoạt động hết công suất, chia sẻ nhau từng tí

Theo các bài đăng của cư dân, ai cần gì cũng sẽ dễ liên hệ thông qua số điện thoại hoặc Facebook để hẹn điểm nhận. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ban quản trị còn cẩn thận dặn dò các cư dân nếu có san sẻ nhau thì nên giữ khoảng cách, bảo vệ sức khỏe cho nhau.

Ở một số chung cư khác, nhiều cư dân cũng nảy ra ý tưởng làm phiên chợ 0 đồng, nhiều nhà hảo tâm cũng đứng ra tài trợ cá, trứng, rau củ quả,... đặt bên dưới chung cư sẵn sàng chi viện cho các cư dân khi thiếu thốn hoặc không ra ngoài được.

Ở chung cư Bình Khánh (quận 2), các cư dân còn cùng nhau lập một hội nhóm thiện nguyện nấu cháo hỗ trợ cư dân và các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở bệnh viện dã chiến gần đó.


Nhóm từ thiện của các cư dân chung cư Bình Khánh (quận 2) ngoài hỗ trợ người dân còn hỗ trợ tuyến đầu chống dịch ở bệnh viện dã chiến gần đó

"MỘT BỮA CƠM CÓ LÀ GÌ VÀO LÚC NÀY, CHÚT ẤM ÁP SAN SẺ VỚI NGƯỜI ANH SỐNG XA QUÊ LẠI PHẢI Ở MỘT MÌNH"

Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho một đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ "chẳng ưa"  - Ảnh 5.

Thương người anh xa nhà lại sống một mình, lại không nấu ăn tại nhà thuê nên chị K.T (tên viết tắt, ngụ TP.HCM) đã chuẩn bị một chút đồ ăn từ cơm, thịt,... đóng hộp và gửi đi.


"Anh ấy không nấu ăn, chỉ ăn ngoài, giờ hàng quán đóng cửa, nhà lại chẳng có bếp núc hay dụng cụ để nấu nên chị gửi cho ít đồ ăn, một bữa cơm có là gì đâu. Mấy khi được mời anh ấy ăn cơm, vào lúc này điều ấy lại khiến chị hay anh ấy đều thấy an tâm, ấm áp", chị K.T chia sẻ.


"Từ trước đến nay sinh nhật đồng nghiệp toàn tìm trang sức, kẹp tóc, caravat để tặng, có bao giờ nghĩ sẽ tặng rau củ quả cho đồng nghiệp đâu, nhất là ở Sài Gòn. Giờ tự dưng gọi ship giao rau củ quả qua nhà đồng nghiệp thấy ngại nhưng chỉ có thể giúp như thế vào ngay lúc này thôi", chị T.N (TP.HCM) nói.


Hay một trường hợp khác, anh S.M.T đang làm việc tại TP.HCM, nhận được thông tin chung cư lại phong tỏa nên anh vô cùng hốt hoảng. Giữa đêm, anh T. đã tìm cách mua lương thực dự trữ. Nhờ đăng Facebook mà anh được vô số anh, chị em đồng nghiệp gửi tặng rau củ quả và một ít bánh mì sandwich.

"CÓ BAO GIỜ MÌNH NGHĨ SẼ GỬI RAU CỦ QUẢ CHO NHỎ ĐỒNG NGHIỆP MÌNH KHÔNG THÂN ĐÂU?"

Xa nhà lại sống 1 mình ở Sài Gòn, bạn V.A.N mới đây cũng đã đăng tải trên Facebook và gắn thẻ cô đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ mình "không ưa".

"Bình thường mình và cô ấy không nói chuyện với nhau nhưng vì cùng bộ phận nên cũng gặp mặt nhiều. Gần đây thấy cô ấy im lặng, mình cũng ngại hỏi, hỏi dò được mới biết sống một mình. Mùa dịch này thân con gái lại sống một thân một mình ở Sài Gòn thì khổ, nên tôi chủ động nhắn tin, lâu quá không thấy trả lời nên gọi xin địa chỉ cô ấy để biếu chút rau củ quả", N. nói.

Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho một đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ "chẳng ưa"  - Ảnh 6.

Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho một người đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ "chẳng ưa"  - Ảnh 6.

Bài viết của N. tag hẳn cô đồng nghiệp ngày thường mình "không ưa"...

Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho một người đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ "chẳng ưa"  - Ảnh 8.

Nhiều người giúp đỡ nhau từng mớ hành

Mặc dù đây không phải là lần đầu người ta thấy cảnh người sống ở Sài Gòn trân trọng, giúp đỡ lẫn nhau, từ đó còn có thể hàn gắn rất nhiều những khúc mắc. Thế mới nói: "Sài Gòn thương dễ "xợ" thương!

Chưa từng có tiền lệ: Cư dân Sài Gòn tiếp nhau từng mớ rau, nắm ớt, sẵn sàng chi viện cho một đồng nghiệp ngày thường vốn dĩ "chẳng ưa"  - Ảnh 9.


Chia sẻ
Đọc thêm