Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đến trước cổng vái lạy cầu bình an ngày Tết Nguyên tiêu

Dù chùa dán nhiều thông báo không tiếp khách từ ngày 21/2 nhưng rất đông người dân từ nhiều quận huyện ở TP.HCM vẫn đứng trước cửa để cúng viếng, cầu nguyện dịp Rằm tháng Giêng âm lịch.

Trưa 26/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng âm lịch), nhiều người dân TP.HCM đã đến các ngôi chùa xung quanh nơi mình sống để cúng viếng, cầu nguyện theo thông lệ đầu năm.

Tuy nhiên vì đang trong thời gian diễn ra dịch COVID-19, nhiều ngôi chùa đã quyết định đóng cửa để phòng bệnh, giữ an toàn cho mọi người, nhất là sau sự việc chùa Viên Giác (quận Tân Bình) để đông người tụ tập đi lễ gây nguy cơ lây lan dịch bệnh đã được chính quyền địa phương chấn chỉnh những ngày trước.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Nhiều người vẫn đứng trước chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải) cầu nguyện dù không được vào.

Tại chùa Phước Hải (hay chùa Ngọc Hoàng, quận 1, TP.HCM) đã dán nhiều bảng thông báo ngừng tiếp khách đi lễ từ ngày 21/2. Ghi nhận tại đây thời điểm 11h trưa 26/2, cổng chính của chùa đóng chặt.

Nhiều người sống gần chùa chia sẻ đã nắm việc nơi đây không cho khách vào trong viếng từ mấy ngày trước nhưng vẫn đến ngày Rằm để cầu nguyện bình an, may mắn cho gia đình.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 2.

Chùa Ngọc Hoàng không tiếp khách vào trong từ ngày 21/2.

Tuy nhiên một số người dân ở xa không cập nhật kỹ thông tin nên khi biết chuyện chùa đóng cửa thì khá bất ngờ.

Cô Lan (58 tuổi) đi từ huyện Cần Giờ cách xa hàng chục cây số, đến nơi lại không được vào chùa. Dù vậy, cô cho biết mình vui vẻ chấp nhận vì tình hình dịch còn căng thẳng.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Ghi giấy cầu an cho gia đình trước cửa chùa.

Khấn vái và ghi phiếu cầu an xong, cô xin hai lá lộc may mắn được tình nguyện viên của chùa ngồi bên trong chờ phát cho người có nhu cầu.

"Tôi đi chùa này mấy chục năm rồi, đầu năm nào cũng đi. Năm nay phải đi để cầu cháu nội. Chùa linh thiêng lắm, cầu con cháu là được mà bé nào sinh ra cũng xinh đẹp thông minh" - cô Lan nói.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 4.

Cô Lan từ huyện Cần Giờ (TP.HCM) đến chùa Ngọc Hoàng cầu cháu nội.

Còn Mộng Cầm (22 tuổi) cho biết chạy từ TP Thủ Đức lên giữa trời nắng mới biết không được vào trong. Khác cô Lan, Mộng Cầm chia sẻ hôm nay đến chùa Phước Hải để cầu tài.

Vì không có cơ hội vào viếng chùa nên nhiều khách đã chọn cúng cầu an nhanh rồi đi ngay. Một số gia đình, cặp đôi thì bàn nhau đi những ngôi chùa khác.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 5.

Bên trong chùa có các tượng chú tiểu, nhà sư đeo khẩu trang để tuyên truyền phòng dịch.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 6.

Người dân đứng trước cổng chùa Phước Hải vái lạy.

Điều này cũng khiến những người bán vé số, bán hoa cũng kinh doanh chậm hơn mọi năm.

Theo tình nguyện viên của chùa Phước Hải, biết nhu cầu đi chùa Rằm tháng Giêng của Phật tử là rất lớn nhưng chùa vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Dù vậy, chùa bố trí bàn cầu an trước cửa, khách đến cầu an xong tuỳ hỷ công đức.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 7.

Nhiều người sau khi cúng cầu an cũng xin lộc.

Chùa không nhận nhang hay hoa cúng. Nếu muốn thì có thể gửi trái cây. Ngoài ra, khách có nhu cầu mua nến về thắp cầu may mắn cũng được bán với giá 200 ngàn đồng/cặp.

Chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) là một trong số ít những ngôi chùa lớn, nổi tiếng ở TP.HCM tiếp khách viếng dịp Tết Nguyên tiêu.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 8.

Chùa Vĩnh Nghiêm trưa 26/2.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 9.

Người đến chùa ngày Tết Nguyên tiêu đều đeo khẩu trang kỹ.

Để bảo đảm an toàn, nơi này đặt sẵn 2 máy sát khuẩn tự động ở chánh điện và liên tục phát loa đề nghị khách vào viếng đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách.

Vì tình trạng đông đúc, chùa cho khách mang luôn giày dép vào trong khi bái Phật để đề phòng kẻ gian trộm đồ.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 10.

Phật tử đến chùa ngày Rằm tháng Giêng được mang giày dép vào chánh điện.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 11.

Chùa Vĩnh Nghiêm có bố trí 2 máy sát khuẩn tay tự động cho người đến viếng.

Chùa Ngọc Hoàng đóng cửa vì dịch, đông đảo người Sài Gòn vẫn đứng trước cửa vái lạy, cầu con cháu ngày Rằm tháng Giêng - Ảnh 12.

Ai cũng cầu mong bình an, may mắn, tài lộc trong năm mới.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản cho phép các hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không tụ tập quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 1/3.

Chia sẻ
Đọc thêm