Chữa nám da 5 năm không thành, người phụ nữ cầu cứu chuyên gia và bài học cho tất cả chị em bị nám

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Bệnh nhân 42 tuổi từng mất nhiều năm tháng theo các liệu trình trị nám da nhưng đều không thành công do chưa dùng đúng phương pháp và tuân thủ đúng liệu trình.

Hơn 5 năm trị nám da không thành, người phụ nữ lần đầu tiên tự tin khoe mặt mộc nhờ tìm đúng chỗ

Theo BS Đỗ Tuấn Anh (khu điều trị Laser, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), mới đây cơ sở của anh mới tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân 42 tuổi ở Hưng Yên bị nám da nặng nề.

Trước khi đến phòng khám của bác sĩ, bệnh nhân từng đi khám chữa ở rất nhiều nơi nhưng vì không kiên trì điều trị nám, thêm vào đó là điều trị chưa đúng cách nên chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

a1

Làn da được cải thiện thấy rõ trước và sau khi trị nám thành công của người phụ nữ từng mất hơn 5 năm trị nám da.

"Bệnh nhân đến gặp bác sĩ trong tình trạng toàn bộ khuôn mặt da khô xỉn màu, nám hỗn hợp, tập trung chủ yếu 2 bên má, xen kẽ là mất sắc tố da. Sau một thời gian trị bệnh kiên trì theo đúng liệu trình của bác sĩ, làn da của bệnh nhân được cải thiện đến 80%, có thể tự tin khoe mặt mộc sau nhiều năm tự ti", chuyên gia chia sẻ.

Theo BS Đỗ Tuấn Anh, người phụ nữ đến độ tuổi trung niên, sau khi sinh nở xong thay đổi nội tiết tố, cộng thêm yếu tố di truyền, tình trạng lão hóa… sẽ khiến nám hình thành và phát triển.

Với trường hợp bệnh nhân trị nám da hơn 5 năm không thành mà bác sĩ chia sẻ, tình trạng nám da xuất hiện từ khi mới 25-30 tuổi, không đến nỗi quá nặng và bệnh nhân cảm thấy chưa cần phải điều trị luôn. Đến khi tình trạng nám da trở nên nặng nề hơn, bệnh nhân mới bắt đầu đi điều trị nám.

m1

Muốn trị nám da thành công, chuyên gia lưu ý không được bỏ qua những điều quan trọng

Nguyên nhân dẫn đến nám da là do ảnh hưởng của hắc tố nên việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian, có thể tái phát trở lại.

Theo BS Đỗ Tuấn Anh, để đạt kết quả cao khi trị nám, ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý, bệnh nhân cũng chú ý lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, hiệu quả. Trong quá trình điều trị nám, bệnh nhân cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như tuân thủ sử dụng các sản phẩm thuốc hỗ trợ do bác sĩ kê đơn để đạt hiệu quả tối đa.

"Tại nhà, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc da hợp lý. Sau khi kết thúc quá trình trị nám, bệnh nhân cần có biện pháp giữ gìn, bảo vệ da như chống nắng, tránh stress, luôn giữ tinh thần vui vẻ thoải mái, tránh thức khuya nhiều, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi", BS Tuấn Anh chia sẻ.

BS Đỗ Tuấn Anh khẳng định, điều trị nám là một công cuộc lâu dài, đòi hỏi cả bệnh nhân lẫn bác sĩ có sự phối hợp tốt và thật kiên trì trong từng bước điều trị bệnh.

b

Theo BS Đỗ Tuấn Anh, để đạt kết quả cao khi trị nám, ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý, bệnh nhân cũng chú ý lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, hiệu quả.

Nám da là một loại bệnh rất phổ biến với phụ nữ lứa tuổi trung niên hiện nay và có rất nhiều cách thức điều trị để cải thiện. Những phương pháp trị nám da rất phổ biến hiện nay là peel da, dùng thuốc uống, kem bôi, chăm sóc da hay sử dụng ánh sáng để điều trị. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm nhất định và tùy theo tình trạng nám, điều kiện về thời gian, tài chính của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp nhất.

"Với điều trị nám để đạt hiệu quả an toàn và tối ưu, thông thường phải sử dụng nhiều phương pháp, có thể kết hợp điều trị nội khoa với chăm sóc da, hoặc laser kết hợp điều trị nội khoa và chăm sóc da", chuyên gia nhấn mạnh.

Trị nám sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Ở hậu quả tức thời, bệnh nhân có thể bị bỏng da tại chỗ, xuất hiện vết thương tại chỗ, gây các rối loạn chuyển hóa toàn thân. Ở hậu quả lâu dài, bệnh nhân có thể bị tổn thương da không hồi phục, thậm chí tăng nguy cơ ung thư da, gây bệnh hệ thống.

b

Trị nám sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Do đó, BS Đỗ Tuấn Anh khuyến cáo, công cuộc điều trị nám là công việc đòi hỏi sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân. Nên điều trị sớm và lựa chọn cơ sở cũng như phương pháp điều trị da phù hợp điều kiện của mình để nhanh chóng đạt được hiệu quả tối đa. 

Nói chung, phụ nữ ngoài 30 tuổi, khi đến lứa tuổi trung niên nên thường xuyên đi thăm khám, chăm sóc da. Nếu phát hiện thấy bất thường cảnh báo nám da như da không đều màu, da xuất hiện đốm đen trên mặt, gò má, làn da tối dần và xỉn màu… cần đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm