Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào

Hàng triệu người dân ở Texas (Mỹ) đang rơi vào cảnh khốn cùng khi thiếu nước và lương thực thì cạn kiệt.

Vào ngày 18/2, bang Texas bước sang ngày thứ 5 liên tiếp mất điện trên diện rộng khiến hàng nghìn ngôi nhà vẫn chìm trong tăm tối dù sự cố mất điện đã được khắc phục ở nhiều nơi. Tính đến tối ngày 18/2 (giờ địa phương), vẫn còn khoảng 374.000 hộ bị mất điện, một con số được cho là chấp nhận được so với con số 4 triệu hộ bị mất điện cách đây vài ngày.

Việc thiếu điện cùng thời tiết khắc nghiệt đã khiến người dân rơi vào cuộc khủng hoảng lương thực. Tình trạng mất điện kéo dài đã làm cho các cửa hàng tạp hóa chịu ảnh hưởng nặng nề, nông sản tươi sống bị hư hỏng, các kệ hàng đã trống rỗng do người dân hoảng loạn đi tích trữ lương thực. Người dân phải xếp hàng dài trong siêu thị để mua thực phẩm duy trì trong những ngày giá rét.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 1.

Vẫn còn nhiều hộ gia đình ở Texas chưa có điện.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 2.

Texas chìm trong giá lạnh gần 1 tuần qua.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 3.

Một cửa hàng tạp hóa thông báo tạm thời đóng cửa do mất điện.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 4.

Nhiều hàng hóa phải bỏ đi vì hư hỏng do không có điện.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 5.

Nhiều người dân tìm những thực phẩm bị bỏ đi để duy trì cuộc sống.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 6.

Các kệ hàng trống rỗng trong siêu thị.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 7.

Nước và các thực phẩm khô đều trống trơn trên các kệ hàng.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 8.

Người dân xếp hàng trong siêu thị.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 9.

Những người vô gia cư co ro trong cái lạnh thấu xương.

Bên cạnh đó, thiếu nước sạch để uống và nước để sinh hoạt là tình cảnh chung của nhiều người ở Texas do đường ống bị vỡ, giếng đóng băng và các nhà máy ngừng hoạt động. Những người có nhiều tiền thì mua nước đóng chai, đóng thùng để sử dụng. Số khác chấp nhận rủi ro nấu sôi nước từ vòi để uống hoặc làm tan băng tuyết để giội nhà vệ sinh.

Tình hình thiếu nước đặc biệt nghiêm trọng ở các bệnh viện. Một bệnh viện ở thành phố Austin phải cầu cứu và chuyển các ca bệnh nặng tới những bệnh viện khác vì không có nước. Một bệnh viện khác ở thành phố Houston phải thuê xe chở nước từ nơi khác chỉ để giội toilet. Chính quyền một số thành phố thừa nhận các nhà máy xử lý nước uống tại vòi đã ngừng hoạt động vì thời tiết khắc nghiệt.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 9.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 10.

Thiếu điện, thiếu nước khiến người dân Texas khốn khổ.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 11.

Nhiều người may mắn mua được nước đóng chai.

Chưa hết nỗi khổ vạn vật "hóa đá", người dân Texas lại khốn đốn vì mất nước và lương thực cạn kiệt, nhìn loạt ảnh mới thấy cùng cực thế nào - Ảnh 12.

Người dân gom tuyết bên ngoài để sử dụng cho nhà vệ sinh.

Người dân được khuyến khích tự nấu nước để uống với lời đảm bảo từ nhà chức trách rằng loại nước này an toàn để uống. Tại một số địa điểm, chính quyền cũng tổ chức phát nước đóng chai cho những người khó khăn, dễ bị tổn thương.

Ít nhất 36 người đã chết do thời tiết khắc nghiệt ở Texas và các bang khác ở Mỹ trong vài ngày qua, trong khi hàng triệu người phải đối phó với tình trạng mất điện giữa lúc tuyết rơi dày và nhiệt độ đóng băng.

Nguồn: Daily Mail, Latimes

Chia sẻ
Đọc thêm