Chữa dứt điểm bại não, tự kỷ nhờ ứng dụng ghép tế bào gốc

Sự phát triển của những ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong chữa bại não, tự kỷ một lần nữa khiến chúng ta có niềm tin trong một tương lai không xa, tất cả những loại bệnh đều có thể chữa khỏi.

Ứng dụng chữa bại não, tự kỷ cho trẻ bằng ghép tế bào gốc

GS ALok Sharma (Viện Nghiên cứu não bộ và tủy sống Ấn Độ) cho biết, các nguyên nhân chủ yếu gây nên những rối loạn phát triển là do thiếu oxy, căng thẳng và các nguyên nhân, yếu tố cộng hưởng cộng lại. Trong đó có một số nguyên nhân gây nên tự kỷ, một số nguyên nhân gây nên bại não ở trẻ nhỏ.

“Hiện nay, y học nói chung đang tập trung chữa trị bệnh tự kỷ, bại não về mặt triệu chứng, chứ không phải được điều trị từ nguyên nhân gây nên căn bệnh”, GS Alok Sharma khẳng định. Điều đó có nghĩa là người bệnh sẽ không được điều trị tận gốc, triệt để căn bệnh mà chỉ là một phương pháp cứu chữa tạm thời.

điều trị tự kỷ, bại não
GS ALok Sharma khẳng định ghép tế bào gốc có thể trị tận gốc tự kỷ, bại não tận gốc. (Ảnh: Tiểu Nguyễn)

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay y học đang ngày càng ứng dụng mạnh mẽ công nghệ tế bào gốc, trong đó bao gồm cả việc chữa bại não, tự kỷ. Điều trị bằng tế bào gốc là phương thức mới đang rất được quan tâm hiện nay. Điều trị tự kỷ, bại não bằng tế bào gốc nghĩa là chúng ta sẽ được thay thế các tế bào bị tổn thương, sửa chữa các tế bào và phát triển những tế bào mới khỏe mạnh.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec), hiện nay, bệnh viện đã tiến hành ghép tế bào gốc ở nhiều trường hợp trẻ bị bại não, tự kỷ và thu được những kết quả tuyệt vời. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm đưa ra một số ví dụ để minh chứng cho điều này.

Trường hợp thứ nhất là bé Đào Vũ Diệp Chi (Thái Nguyên). Sau 2 lần điều trị bằng ghép tế bào gốc, từ một cô bé bị bại não, chỉ biết nằm im một chỗ, bé đã có thể chạy nhảy, cầm nắm đồ đạc, tự gắp thức ăn cho mình. Trường hợp thứ hai là bé Lê Bình Minh (5 tuổi, Hà Nội), sau ghép lần 2, chỉ 4 tháng sau đó, sức khỏe của bé đã được cải thiện rõ rệt. Trước đó, bé chỉ là hình ảnh của một em bé 2 tuổi. Sau khi ghép tế bào gốc thành công, Bình Minh đã xuất hiện các hoạt động ngôn ngữ, biết đọc, giao tiếp bằng ánh mắt tốt.

Đặc biệt, năm ngoái, bệnh viện đã chữa khỏi bệnh cho bé Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, ở huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), người từng được báo chí và công chúng xót xa nhắc tới vào giữa năm 2014 khi đối diện với tình trạng "chờ chết vì chứng bệnh lạ". Gần 1 năm bị bệnh tật hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút không cử động được, gần như sống thực vật… Em là một trong hàng nghìn trẻ em không may mắn mắc bệnh bại não.

bệnh bại não
Hình ảnh Nhật Nam co quắp chân tay, không thể tự chủ trong mọi sinh hoạt khi bị bại não. (Ảnh: Vinmec)

Một số lưu ý khi ghép tế bào gốc trị bệnh tự kỷ, bại não

Theo GS Nguyễn Thanh Liêm, để chữa trị bại não, tự kỷ bằng tế bào gốc cần thu hoạch dịch tủy xương. Tủy xương sau đó sẽ được đem về phân lập, làm sạch và thu lại tế bào gốc. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng tế bào gốc đã phân lập cho bệnh nhân thông qua đường não tủy. 

“Một trong những điều tuyệt vời nhất mà chúng ta cần bàn đến, đây không phải là phẫu thuật lớn mà chỉ là những tiểu phẫu. Ngoài ra, sau 6 tháng điều trị tế bào gốc, tác dụng điều trị vẫn tiếp tục kéo dài dù bệnh nhân không điều trị nữa”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

Về tác dụng phụ, cũng giống bất kỳ trị liệu nào, trị bại não, tự kỷ bằng tế bào gốc cũng có thể xảy ra những tác dụng phụ nhưng không đến nỗi trầm trọng như nôn, choáng váng, đau đầu. Đây là những tác dụng phụ hoàn toàn có thể điều trị được. 

Nhiều người lo lắng liệu pháp tế bào gốc có thể dẫn đến việc hình thành các khối u. Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, đối với liệu pháp tế bào gốc trưởng thành thì không có khả năng hình thành khối u. Trong khi đó, ghép tế bào gốc phôi thì có thể gây nên khối u, độ an toàn không cao và ảnh hưởng đến đạo đức.


điều trị tự kỷ, bại não
Theo GS Nguyễn Thanh Liêm, để chữa trị bại não, tự kỷ bằng tế bào gốc cần thu hoạch dịch tủy xương. (Ảnh: Tiểu Nguyễn)

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đang thực hiện điều trị bại não, tự kỷ bằng tế bào gốc với giá 75 triệu/ lần điều trị. Ngoài việc sử dụng tế bào gốc để chữa bại não, tự kỷ, ứng dụng này còn có thể chữa được những căn bệnh hiểm nghèo khác như suy giảm trí nhớ ở người già, bệnh nhân viêm đường mật, rối loạn cơ tròn, xơ gan, chấn thương cột sống, thoái hóa khớp gối.

Theo giới chuyên gia, ghép tế bào gốc ở độ tuổi càng sớm càng tốt. Đối tượng điều trị đem lại kết quả tốt là trẻ em từ 15 tuổi trở xuống. Trong đó, bệnh nhân nhỏ hơn 10 tuổi sẽ thu được kết quả tốt nhất. Điều này đúng với việc điều trị tất cả các loại bệnh như ung thư, tiểu đường. 

“Mặc dù vậy, không có giới hạn trong độ tuổi điều trị bằng tế bào gốc. Tùy tình trạng bệnh nhân sẽ có lượng ghép khác nhau nhưng bình thường là 2-3 lần là sức khỏe trở lại bình thường”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho hay.

Nói về tế bào gốc, các giáo sư cùng nhấn mạnh, con đường truyền tế bào gốc rất quan trọng. Nếu bằng tĩnh mạch thì sẽ rất khó lên não. Nhưng nếu bằng đường dịch tủy thì lại rất tốt. Các tế bào gốc khi được đưa vào dịch não tủy sẽ tiết ra các chất giúp tăng trưởng thần kinh, kích thích tái tạo lại. Đặc biệt những chất giúp tăng trưởng thần kinh không chỉ có ý nghĩa với một vùng được truyền vào mà có tác dụng với toàn bộ não bộ. Mọi trẻ nhỏ có rối loạn ngôn ngữ, hành vi, chức năng đều có thể ghép tế bào gốc.

Riêng việc sử dụng tế bào gốc từ dây rốn để chữa bại não, tự kỷ, các chuyên gia khẳng định vấn đề này hiện còn đang được nghiên cứu thêm.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm