Tư vấn sức khỏe tình dục:

Chưa đến 30 tuổi đã sợ hãi khi phải "gần chồng"

Chị em ở gặp trục trặc trong chuyện tình dục thường là do rối loạn tình dục. Đây chính là lý do khiến nhiều chị em chán "gần chồng".

Chào bác sĩ. Tôi năm nay chưa tới 30 tuổi nhưng đã gặp rắc rối với chuyện tình dục. Tôi thường bị đau khi "quan hệ" với chồng. Tình trạng này diễn ra liên tục khiến cho tôi dần cảm thấy sợ hãi mỗi khi phải "gần chồng". Tôi vẫn rất yêu chồng tôi, chỉ có "chuyện ấy" là tôi không thấy có hứng mà thôi. Xin hỏi bác sĩ tôi bị làm sao vậy? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hòa)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hòa thân mến,

Với độ tuổi 30, hầu hết chị em đang ở đỉnh cao của "chuyện gối chăn". Tuy nhiên, với một số chị em, "chuyện vợ chồng" lại diễn ra không suôn sẻ vì nhiều lý do, hoặc là do chị em bắt đầu bước sang giai đoạn suy thoái, tức là có dấu hiệu của tiền mãn kinh hoặc do yếu tốt tâm lý, rối loạn hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, số chị em rơi vào tình trạng này không nhiều.

Chưa đến 30 tuổi đã sợ hãi khi phải "gần chồng" 1
Chị em ở gặp trục trặc trong chuyện tình dục thường là do rối loạn tình dục. Ảnh minh họa

Hầu hết chị em ở tuổi này nếu gặp trục trặc trong chuyện tình dục được coi là rối loạn tình dục. Đây chính là lý do khiến nhiều chị em chán "gần chồng". Những biểu hiện rối loạn tình dục ở người phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy qua các biểu hiện sau đây:

- Không có ham muốn 
- Rối loạn kích thích
- Không đạt được cao trào khi có quan hệ
- Đau khi quan hệ.

Một người phụ nữ có thể bị rối loạn tình dục do nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân tâm lý và sinh lý. Nguyên nhân sinh lý có thể bắt nguôn từ các bệnh (bệnh tiểu đường), các vấn đề nội tiết tố, mãn kinh, béo phì, huyết áp cao, bệnh tim mạch, sử dụng lâu dài thuốc tránh thai và hút thuốc...

Nguyên nhân tâm lý có thể bao gồm: sự căng thẳng, ảnh hưởng trong chuyện tình cảm, tình cảm đổ vỡ, tự ti về cơ thể mình hoặc cảm giác tội lỗi, hờn ghen...

Còn trong trường hợp bạn bị đau âm đạo khi quan hệ tình dục thì rất có thể đó là do chứng co thắt âm đạo gây ra. Đây là trạng thái co thắt mạch và các cơ gần âm hộ khiến cho việc "quan hệ" gặp khó khăn. Rối loạn này không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và kích thích của người phụ nhưng nó lại có thể ảnh hưởng đến sự thư giãn của các cơ âm đạo khiến cho người phụ nữ cảm thấy đau khi có quan hệ tình dục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đi khám tổng thể để biết mình có mắc bệnh gì ảnh hưởng nhiều đến hệ thống nội tiết tố trong cơ thể hay không. Nếu vấn đề xuất phát từ yếu tố tâm lý thì tốt nhất bạn nên cân bằng lại lịch sinh hoạt của mình, tránh căng thẳng, mệt mỏi... Thường xuyên trao đổi cởi mở với bạn tình cũng là một bí quyết hiệu quả để cải thiện đời sống tình dục.

Ngoài ra, công việc và cuộc sống bận rộn cũng có thể khiến người phụ nữ quên đi việc chăm sóc bản thân. Đây cũng được xem là một nguyên nhân khiến chuyện chăn gối giảm sút nghiêm trọng. Do vậy dù công việc có bận rộn đến mấy thì bạn cũng đừng quên chăm sóc bản thân. Sự tự tin về ngoại hình giúp bạn tìm lại đam mê trong đời sống tình dục.

Chúc bạn sớm lấy lại ham muốn của mình!
Chia sẻ
Đọc thêm