Chủ tịch Hội đông y Việt Nam nói về "thuốc làm từ thịt người"

Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam phân tích, khi trong thuốc có ADN (từ nhau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. Ông cũng cho rằng "thuốc làm từ thịt người" là không đúng.

Hơn một ngày qua nhiều người hoang mang sau khi có thông tin "Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người".

Tây Y và Đông Y đều sử dụng nhau thai 

Chia sẻ về vấn đề này, Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam tỏ ra không ngạc nhiên, ông cho biết đây không phải là thông tin mới mà cách đây vài năm đã xuất hiện thông tin này và ông khẳng định "thuốc làm từ thịt người" là không đúng.

Chủ tịch Hội đông y Việt Nam nói về thuốc làm từ thịt người  - Ảnh 1.

Thầy thuốc nhân dân, BS cao cấp Trần Văn Bản Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam

Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam dẫn chứng, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể con người đều có ADN ví dụ trong xương, tóc, móng… và trong cả cơ nữa. 

Theo BS Bản, nhờ ADN tồn tại ở trong xương mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống và thân nhân của những liệt sĩ.

"Như vậy ADN có ở mọi thành phần trong cơ thể. Khi trong thuốc có ADN (từ rau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người. Bởi, AND có trong tất cả các cơ quan tổ chức của cơ thể như tôi đã nói, cụ thể đến bài thuốc có nhau thai là có ADN thì anh chỉ có thể nói là "có nhau thai" chứ không thể nói đấy là thịt người được", BS Trần Văn Bản phân tích.

Chủ tịch Hội đông y Việt Nam nói về thuốc làm từ thịt người  - Ảnh 2.

BS Bản cho rằng "thuốc làm từ thịt người" là không đúng.

Cũng theo Chủ tịch Hội đông Y Việt Nam từ trước đến giờ cả Tây Y và Đông Y đều sử dụng nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. 

Ở Tây y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng do nguồn không đáp ứng được nên sau này các nhà khoa học đã dùng phủ tạng cụ thể là dùng gan động vật để sản xuất philatop.

"Còn Đông Y nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể. Riêng vị hà sa (nhau thai nhi) khoa học đã xác định có rất nhiều hooc - mon đặc biệt ở trong đó mà những cái khác không có. Bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn giúp cơ thể trường sinh bất lão, mà trường sinh bất lão chuẩn nhất từ dây rốn, chữa được 9 loại bệnh nghiêm trọng", BS Bản nêu.

Chỉ là vị thuốc

Một lần nữa nhấn mạnh thêm quan niệm rằng "nhau thai" được ví như "thịt người", Chủ tịch Hội đông y Việt Nam cho rằng, đây là vấn đề mà ông từng tranh luận hơn 10 năm ở bên Hàn Quốc.

Theo BS Bản, ngày xưa sau khi đẻ người dân sẽ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi và quan niệm rằng cho trẻ khỏi giật mình… Nhưng đó không phải là mục đích chính, mà thứ dây rốn ấy sẽ giữ lại phòng trừ không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này người ta lấy cái đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng. 

"Tuy nhiên không phải thầy thuốc nào cũng biết việc này và không phải thầy thuốc nào cũng có bài thuốc đó. Đây chính là tiền thân của phương pháp tế bào gốc được lấy từ cuống rốn và nhau thai. Và đây là một vấn đề mở ra tiến bộ khoa học cực kỳ lớn". BS Bản phân tích.

Chủ tịch Hội đông y Việt Nam nói về thuốc làm từ thịt người  - Ảnh 3.

Hàn Quốc là nước đầu tiên làm tế bào gốc

BS Trần Văn Bản, cũng cho biết thêm, Hàn Quốc là nước đầu tiên làm tế bào gốc, tiếp đó là Nhật Bản. Tuy nhiên Chính phủ hai nước này không khuyến khích vì giá thành cao.

"Chính phủ của họ đồng ý nhưng không khuyến khích, sở dĩ có điều này là bởi vì xảy ra ra câu chuyện dân số Nhật Bản già hóa quá nhanh, quá nhiều, bây giờ trường sinh bất lão tăng lên thì cả đất nước toàn người già mà không có người trẻ. Tương tự Chính phủ Hàn Quốc cũng không khuyến khích làm tế bào gốc". 

Vì vậy, BS Trần Văn Bản khẳng định, "đây cũng chỉ là một vị thuốc thôi chứ không phải là thịt người, nếu nói là thịt người là không chính xác".

Dưới góc độ khoa học thì làm tế bào gốc rất tốt 

Theo BS Bản, lợi ích đầu tiên có thể thấy là tế bào gốc sản sinh ra nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng của các cơ quan tổ chức trong cơ thể con người.

"Bài thuốc hà sa đại tẩu hoàn là tiền thân việc nghiên cứu dây rốn (tế bào gốc) của Hàn Quốc. Nhật cũng làm rồi, cũng làm từ dây rốn. Nhưng họ phản đối ngoài những lý do tôi nêu ở trên thì còn một nguyên nhân khác nữa đó là để nhằm đến những anh nào làm theo phương pháp thô sơ không dám động đến mà phải làm theo phương pháp hiện đại. Như thế mới thu được nhiều tiền. Gốc gác của câu chuyện là như thế", BS Trần Văn Bản chia sẻ.Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm