Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều

Trong cuộc sống, có những sự việc tưởng chừng như bế tắc cho đến khi chúng ta thay đổi góc nhìn về sự việc ấy.

Thị phi vốn là hai từ gắn liền với đời sống của dân công sở. Bởi lẽ, trong một môi trường có quá nhiều kiểu người cùng nhau sinh hoạt và làm việc, mâu thuẫn là điều không quá khó để xảy ra. Nguồn cơn của câu chuyện mâu thuẫn vốn bắt đầu từ việc, mỗi người đều sở hữu một cá tính riêng, một cái tôi riêng dẫn đến sự xung đột trong tư tưởng, quan điểm.

Bởi vì ai cũng muốn đứng trên góc nhìn của mình để nhìn nhận và đánh giá mà ít khi nào chịu đứng vào vị trí của đồng nghiệp để cảm nhận cũng như thay đổi góc nhìn, cho nên tranh cãi cứ thế mà diễn ra mỗi lần hội họp, giáp mặt.

Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều - Ảnh 1.

Vậy việc thay đổi đứng trên quan điểm của người khác để đánh giá cũng như thay đổi góc nhìn một cách linh hoạt có tác động như thế nào đến công việc cũng như đời sống giao tiếp hằng ngày? Câu chuyện gia đình nhỏ đi thuê nhà bên dưới đây chắc chắn sẽ để lại cho những ai đã và đang làm trong môi trường công sở một bài học sâu sắc. Chuyện kể rằng:

Có một đôi vợ chồng đang có nhu cầu thuê nhà. Cả hai người lê tấm thân mệt nhọc đi từ hết căn nhà này đến căn nhà khác tìm xem phòng thuê, nhưng chẳng thấy có căn nào ưng ý. Chiều đến, kỳ tích đã xuất hiện. 

Cả hai người đều rất ưng ý với một căn hộ, liền muốn đặt cọc ngay. Căn hộ vô cùng đẹp và tiện nghi, phòng khách ra phòng khách, công trình phụ ra công trình phụ. Họ đều không thích những căn hộ phòng khách quá tạp nham như công trình phụ, hay công trình phụ quá hào nhoáng như phòng khách.

Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều - Ảnh 2.

Chủ nhà xuất hiện, đó là một cụ già. Ông cụ nói: “Thuê nhà của tôi chỉ có một hạn chế, đó là tôi không cho gia đình có con nhỏ thuê”.

Hai vợ chồng nhìn nhau một hồi lâu rồi người chồng từ tốn nói: “Nhưng cụ hãy xem đứa bé bên cạnh chúng con như thế nào đã ạ?”.

Người vợ tranh lời: “Là đồ trang sức đẹp”.

Người chồng lúc này không nhịn được: “Này vợ, em ‘ngáo’ đấy à? Vì thuê nhà mà lại đem con ra làm đồ giả à!”.

Người vợ đáp lại: “Ô. Tôi thực sự rất thích căn hộ này, lại bị đứa con này làm hỏng rồi”.

Hai vợ chồng chán ngán, chuẩn bị rời đi thì đứa trẻ quay đầu lại bấm chuông. Cụ già lại mở cửa, rồi cười nói: “Việc gì vậy? Đồ trang sức”.

Đứa bé nói: “Thưa ông, cháu muốn thuê nhà”.

Cụ già nói: “Thuê nhà? Ông không cho gia đình có trẻ con thuê mà”.

Đứa bé: “Cháu biết, cháu chỉ có cha mẹ, chưa có trẻ nhỏ ạ. Ông có thể cho cháu thuê căn hộ này được”.

Cụ già ngạc nhiên, thích thú, và cuối cùng cũng đã đồng ý cho cả gia đình thuê nhà.

Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều - Ảnh 3.

Trong cuộc sống, vốn tồn tại rất nhiều khó khăn, thử thách và mọi thứ không đơn thuần diễn tiến theo chiều hướng chúng ta muốn. Tuy nhiên, đứng trước những vấn đề cuộc sống đặt ra, người ta thường cứng nhắc chọn giải pháp trước giờ mình cho là hay, là an toàn và hiệu quả. Nhưng trên thực tế, có vô vàn cách thức khác nhau để giải quyết một vấn đề.

Trong công việc cũng vậy, giải pháp là rất nhiều, thứ chúng ta cần là cùng nhau tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải mau chóng bỏ cuộc khi gặp bế tắc. Một trong những phương thức để giải quyết vấn đề mà chúng ta có thể áp dụng đó chính là thay đổi góc nhìn. 

Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều - Ảnh 4.

Hãy từ bỏ những quan niệm cũ kỹ, những cách thức vẫn áp dụng trước giờ để thử những điều mới mẻ. Kết quả mang lại không đơn thuần là vấn đề đã được giải quyết mà đôi khi khả năng tư duy của chúng ta cũng từ đó mà được nâng lên một tầm cao mới.

Mỗi góc nhìn, mỗi chỗ đứng, mỗi vị thế sẽ nhìn nhận vấn đề một cách khác nhau. Cho nên, nếu đã thất bại ở lần đầu tiên, đừng ngại thử lần hai bằng một cách khác, dân công sở nhé.

Chủ nhà không cho gia đình có con nhỏ thuê, cậu bé liền nói một câu thay đổi cục diện, dân công sở nghe xong ngộ ra nhiều điều - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm