Chồng già vợ trẻ như đôi đũa lệch

Theo VnE,

Vợ muốn đi shopping, chồng lại thích ở nhà đọc sách, chăm cây cảnh; lúc vợ có "nhu cầu" chồng lại khước từ không đáp ứng... khiến cuộc sống của nhiều "đôi đũa lệch" luôn rơi vào thế căng thẳng.

Mải lo sự nghiệp, đã gần 40 tuổi Tâm vẫn chưa có vợ. Được gia đình mai mối, anh quen với Hiền, một cô gái trẻ đẹp, xinh xắn lại vừa mới đôi mươi. Dù biết tính Hiền còn rất trẻ con, nhưng anh nghĩ phụ nữ khi có chồng sẽ “người lớn” hơn, sẽ biết lo cho gia đình nên quyết định cưới.
 
Khổ nỗi, Hiền lại không thích làm dâu và đòi chồng ở riêng. Chiều người yêu, Tâm cũng mua nhà ra riêng dù anh là con một. Một đám cưới lớn được tổ chức. Mấy ngày đầu còn say mật ngọt, anh hết sức chiều chuộng cô vợ trẻ. Nhưng sau một thời gian, những giận hờn trẻ con của cô ngày càng nhiều và khiến anh mệt mỏi.

Tâm kể, một hôm bà xã đề nghị chồng chở đi shopping nhưng khổ nỗi anh lại muốn ở nhà đọc sách, chăm sóc cây cảnh trong ngày cuối tuần. Thế là cô giận dỗi, quát mắng chì chiết này nọ rồi bỏ về nhà mẹ nguyên một ngày nghỉ, để chồng phải sang năn nỉ vợ về nhà.

"Những bất đồng nhỏ cho tới bất đồng lớn khiến cuộc sống của hai vợ chồng ngày càng ngột ngạt", anh tâm sự.

Trường hợp Mai, quen với Hiếu vốn là bạn thân nhất hồi đại học của ông chú. Từ lúc quen nhau, Mai được người yêu cưng chiều hết mực. Khi cô ra trường, hai người tổ chức hôn lễ.
 

Sau một thời gian sống với người chồng nhiều hơn đến 20 tuổi, bây giờ nhìn lại cô thấy nhiều thứ quá khác biệt. Mai tâm sự: "Cứ có cảm giác chồng chẳng khác gì bố mình. Mấy năm qua, ngoài công việc, anh ấy chỉ luẩn quẩn ở nhà. Được ngày nghỉ lại tìm gặp bạn cũ, ôn kỷ niệm thời trai trẻ. Vợ mở nhạc, chồng kêu nhức đầu. Vợ muốn đi siêu thị thì chồng lại thích dạo công viên. Thành ra mỗi người một thế giới, không thấy chung nhau sở thích nào”.

Không chỉ bất đồng trong cách sống, nhiều khi sinh hoạt vợ chồng cũng là một rào cản. Chị Lan 25 tuổi, đang ở thời kỳ sung mãn nhất của phụ nữ, còn chồng chị thì đã bước sang tuổi 50. Hai người đến với nhau qua mai mối. Nhìn vào, ai cũng tưởng vợ chồng rất hạnh phúc vì anh rất yêu thương vợ.

Thế nhưng, Lan cho biết nhiều đêm cô khóc thầm vì những lúc có “nhu cầu” thì chồng lại khước từ. Có khi hai tuần anh mới gần vợ một lần, nhưng lần nào cũng chẳng đến đầu đến đũa. "Mỗi lần nghe bạn bè nhỏ to tâm sự chuyện phòng the, tôi lại thấy rưng rức trong lòng. Nhiều lần nghĩ đến ly hôn, nhưng thương con còn nhỏ, hơn nữa ngoài chuyện “yếu” ra, anh vẫn là người chồng tốt nên tôi vẫn phải sống trong chịu đựng và bức bối", Lan bộc bạch.

Theo chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sỹ, Tổng đài 1088 TP HCM, công bằng mà nói, nếu vợ chồng đến với nhau bằng tình yêu thực sự thì hạnh phúc ấy không phân biệt tuổi tác. Khi đó, hai người sẽ cố gắng điều chỉnh mình để có sự hòa hợp trong cuộc sống vợ chồng.

Ngược lại, ông Sỹ cho rằng, những cô gái chỉ vì say mê danh vọng, tiền tài, sự lịch lãm và từng trải của người đàn ông đứng tuổi, đi đến hôn nhân thì cái kết thúc không mấy khi vui. "Tuổi tác lúc này lại góp một phần không nhỏ dẫn các gia đình đến với bi kịch tan vỡ khi họ đến với nhau vì vụ lợi vật chất, vì ảo vọng lấy chồng già sẽ được chiều", ông Sỹ nói.

Một chuyên gia tâm lý khác cũng cho rằng, những cặp vợ chồng chênh lệch 15-20 tuổi thuộc hai thế hệ với tâm sinh lý khác nhau. Có thể lúc đầu người vợ choáng ngợp trước sự từng trải, sự sung túc vật chất của chồng nên sẵn sàng khỏa lấp ranh giới. Nhưng theo thời gian, người chồng không đáp ứng được những nhu cầu tâm sinh lý, hưởng thụ văn hóa cho vợ thì mâu thuẫn sẽ nảy sinh.

Nếu hai người đến với nhau bằng tình yêu đích thực thì sẽ sống với nhau trọn đời. Khi đó những khác biệt về tính tình, suy nghĩ, sở thích, tình dục sẽ tự được điều chỉnh để hòa hợp. "Trên thực tế, vẫn có nhiều cặp vợ chồng chênh lệch tuổi tác sống hạnh phúc bởi họ biết cách dung hòa những khác biệt, đặc biệt là dung hòa về chuyện chăn gối”, vị chuyên gia nói.

Ông Sỹ cũng khuyên rằng, đối với những cặp vợ trẻ chồng già thì mỗi người nên tìm cho mình một niềm đam mê riêng. Không nên bắt ép đối phương cũng giống như mình, chẳng hạn sở thích shopping, nuôi thú cưng, sáng tạo nghệ thuật… Chính những sở thích này giúp mỗi người vơi đi những khoảng trống trong tâm hồn. Khi vợ chồng trục trặc, có thể tìm niềm vui lành mạnh từ niềm đam mê của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm