Chồng đâm chết vợ mang thai hơn 3 tháng: Cái giá phải trả không chỉ là bản án chung thân hay tử hình

"Cái giá mà người đàn ông này phải trả không chỉ là tù tội, không chỉ là bản án chung thân hay tử hình, mà chính là sự tự dằn vặt, nỗi ân hận sau khi cơn nóng giận qua đi", luật sư nhận định.

Mới đây, Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, đang tạm giữ Nguyễn Văn Thảo (34 tuổi, ở xã Ngọc Lý, huyện Tân Yên) để điều tra về hành vi giết người.

Theo thông tin từ UBND xã, sáng cùng ngày, công an địa phương nhận trình báo về việc Thảo sát hại vợ là chị Nguyễn Thị Xuân (22 tuổi). Điều đau đớn hơn nữa là người vợ bị sát hại lại đang mang thai, thai kì đã bước sang tháng thứ 4.

Chồng đâm chết vợ đang mang thai hơn 3 tháng: Tận cùng tội ác không chỉ là án tử mà còn là bản án lương tâm sau cơn nóng giận - Ảnh 1.

Ảnh cưới của đối tượng và nạn nhân

Lời khai ban đầu của nghi phạm cho thấy, do thấy vợ có biểu hiện mệt mỏi trong người nên Thảo bảo vợ nghỉ làm ở nhà nhưng chị Xuân không đồng ý đã dẫn tới hai bên to tiếng, cãi vã. Do bực tức và không làm chủ được bản thân nên nghi phạm đã sử dụng dao nhọn đâm chết vợ.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, trong vụ án chồng giết vợ nêu trên, hành vi của người chồng sẽ được xác định là có tính chất côn đồ, vì lý do nhỏ nhặt mà sát hại nạn nhân. Hành vi sát hại phụ nữ mà biết là có thai cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên người này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chồng đâm chết vợ đang mang thai hơn 3 tháng: Tận cùng tội ác không chỉ là án tử mà còn là bản án lương tâm sau cơn nóng giận - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Nguyên nhân được xác định là việc đối tượng thấy vợ mệt, bảo vợ nghỉ làm nhưng vợ không nghe, dẫn đến đối tượng đã ra tay sát hại nạn nhân. Diễn biến sự việc cho thấy tính chất côn đồ, manh động của đối tượng này, chỉ vì ích kỷ cá nhân mà đã ra tay sát hại chính người vợ của mình. 

Nguyên nhân trực tiếp là mâu thuẫn vợ chồng nhưng nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là bản tính côn đồ, hung hãn, thiếu hiểu biết pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác. 

Chính nhận thức, suy nghĩ của đối tượng này có vấn đề nên mới sát hại người khác chỉ vì lý do nhỏ nhặt. Điều đáng trách nhất là nạn nhân lại chính là vợ đang mang thai.

Luật sư Cường cho rằng, sau khi cơn nóng giận qua đi nhận thức được việc đã sát hại vợ của mình thì có lẽ đối tượng này rất ân hận, bởi đối tượng đã thiếu kỹ năng sống, kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân dẫn đến việc không làm chủ được bản thân và thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên dù có hối hận thì cũng đã muộn, bản án của pháp luật có thể tuyên phạt đối tượng này tù chung thân hoặc tử hình. 

Ngoài ra, trong vụ án thương tâm này, luật sư Cường cho rằng, không chỉ người vợ là nạn nhân, mà thêm một nạn nhân bị ảnh hưởng nữa chính là đứa con đầu lòng của cặp vợ chồng này.

Sau khi sự việc xảy ra, mẹ tử vong, bố thì bị bắt, tương lai của cháu dường như vô định, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào người thân và các tổ chức xã hội: 

"Một đứa trẻ lớn lên thiếu thốn tình cảm của cha, của mẹ lại sống trong mặc cảm của vụ việc thì đó là một thiệt thòi rất lớn. Bởi vậy người thân trong gia đình và chính quyền địa phương cần có sự quan tâm đặc biệt đối với cháu bé này để cháu được bù đắp phần nào những thiệt thòi từ hành vi của cha cháu gây ra.

Vụ việc này là một bài học cho những ai thiếu tu dưỡng rèn luyện đạo đức, thiếu tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác. Chỉ vì ý kiến, ích kỷ cá nhân mà sẵn sàng tước đoạt tính mạng của người khác cho dù người đó có là người thân thiết nhất của mình. Cái giá mà người đàn ông này phải trả không chỉ là tù tội, không chỉ là bản án chung thân hay tử hình, mà chính là sự tự dằn vặt, nỗi ân hận sau khi cơn nóng giận qua đi", luật sư Cường chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm