Chồng chém chết vợ và bố mẹ vợ ở Thái Bình: Kẻ gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình

"Đây là hành vi giết người, có tính chất côn đồ, giết nhiều người nên đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội giết người theo Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư nhận định.

Như thông tin đã đưa, khoảng hơn 8 giờ sáng nay (28/6), Đào Văn Thịnh (42 tuổi, trú tại thôn Bái Trang, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ) đến nhà bố mẹ vợ là ông Đào Đình C. (75 tuổi), bà Vũ Thị M. (75 tuổi) ở cùng thôn Bái Trang để nói chuyện. Tại thời điểm này, chị Đào Thị S. (43 tuổi), là vợ Đào Văn Thịnh cũng đang có mặt ở nhà bố mẹ đẻ.

Con rể chém bố mẹ vợ và vợ tử vong tại Thái Bình: Kẻ gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ trọng án.

Trong lúc nói chuyện giữa Đào Văn Thịnh và gia đình nhà vợ đã xảy ra mâu thuẫn xô xát. Thịnh đã dùng dao chém vào người bố mẹ vợ và vợ nhiều nhát làm cả 3 nạn nhân đều tử vong tại chỗ. Bước đầu, cơ quan công an nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ thảm án xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm vợ chồng Thịnh.

Vụ thảm sát khiến người dân thôn Bái Trang ai nấy đều bàng hoàng và thương xót cho gia đình nạn nhân.

Được biết, Đào Văn Thịnh và chị Đào Thị S. có 2 con nhỏ gồm 1 cháu học lớp 4 và một cháu mới 3 tuổi.

Con rể chém bố mẹ vợ và vợ tử vong tại Thái Bình: Kẻ gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, điều tra vụ thảm án

Nhận định về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, đây là một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chỉ từ những mâu thuẫn vợ chồng không được giải quyết kịp thời.

Con rể chém bố mẹ vợ và vợ tử vong tại Thái Bình: Kẻ gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình - Ảnh 3.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

"Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, 3 nạn nhân đã thiệt mạng, đối tượng gây án là con rể và đồng thời là chồng của nạn nhân. Đối tượng đã nhẫn tâm ra tay sát hại bố mẹ vợ và vợ khi mâu thuẫn vợ chồng lên đến đỉnh điểm mà không có cách giải quyết phù hợp. 

Đây là hành vi giết người, có tính chất côn đồ, giết nhiều người nên đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội giết người theo Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình", luật sư Cường cho biết.

Đồng thời, luật sư cho rằng, vụ án mạng xảy ra khiến 3 người trong một gia đình thiệt mạng không chỉ đau lòng còn gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đối tượng gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình. 

Tuy nhiên dù có tử hình đối tượng này thì cũng không thể bù đắp được những tổn thất, mất mát của gia đình nạn nhân.

Con rể chém bố mẹ vợ và vợ tử vong tại Thái Bình: Kẻ gây án có thể phải đền tội bằng mạng sống của mình - Ảnh 5.

Thảm án con rể chém bố mẹ vợ và vợ tử vong gây rúng động dư luận địa phương

Trong vụ việc này, luật sư Cường cho rằng, theo thông tin đăng tải trên báo chí, Thịnh là đối tượng nghiện ma túy, thường đánh đập vợ con, thậm chí có lần từng dọa đổ xăng đốt vợ. Do không sống nổi với người chồng nghiện ngập, người vợ đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ sinh sống. Trước đó đối tượng đã từng dọa tẩm xăng đốt vợ, vì vậy, đây chính là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho nạn nhân. 

Luật sư Cường cho rằng, với tính chất nghiêm trọng như vậy, đáng lẽ ra cơ quan chức năng cần phải vào cuộc sớm, có những giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ để ngăn chặn hậu quả xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa đã không được thực hiện tốt đến hậu quả đối tượng đã gây án, gây ra vụ thảm sát kinh hoàng đối với gia đình nạn nhân. 

Bởi vậy, ngoài việc xem xét xử lý hình sự đối với đối tượng này thì cơ quan chức năng cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc hòa giải mâu thuẫn và thực hiện các giải pháp phòng ngừa đối với tội phạm xâm phạm trật tự xã hội. 

Luật sư Cường nhận định, đối với những vụ việc mâu thuẫn hôn nhân gia đình mà có sự quan tâm kịp thời của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở địa phương, thực hiện tốt luật hòa giải cơ sở, hướng dẫn các đương sự thực hiện các thủ tục pháp lý và thực hiện các biện pháp ngăn chặn thì có thể tránh được những vụ án đau lòng như trên.

Chia sẻ
Đọc thêm