Chọn nhà cho đại gia đình sống chung cần lưu ý những gì?

Lam Anh, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Một ngôi nhà có nhiều người, nhiều thế hệ chung sống chắc chắn sẽ gây ra không ít vấn đề.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Khun Tan, chủ sở hữu của 2 công ty ở Thái Lan.

Lựa chọn một ngôi nhà có thể khiến mọi người ở nhiều thế hệ khác nhau cùng chung sống vui vẻ giữa những khác biệt. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng mà ngược lại còn là một điểm quan trọng cần chú ý và coi trọng, nhất là với người cao tuổi.

Hiện tại, người vợ đang điều hành công việc kinh doanh phụ tùng ô tô cùng với chồng và mẹ chồng. Tuy nhiên, mới đây, cậu út vừa lấy vợ và đưa con dâu về ở chung. Hãy cùng Khun Tan chia sẻ kinh nghiệm chọn mua nhà để đáp ứng nhu cầu của gia đình đông người sẽ như thế nào nhé!

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 1.

Khi 1 căn nhà có nhiều thành viên, từ "nhà" của mỗi người có thể mang những ý nghĩa hay kỳ vọng khác nhau, đặc biệt là người cao tuổi với thời gian ở nhà nhiều nhất. Trong đó có Khun Tan và chồng sắp bước vào tuổi nghỉ hưu. Do đó, điều quan trọng là hãy chọn một ngôi nhà đáp ứng nhu cầu của một gia đình lớn 1 cách nhiều nhất có thể.

"Nếu hỏi nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau cùng chung sống trong 1 căn nhà có vấn đề gì không thì câu trả lời thẳng thắn là có. Nhưng chọn nhà sao cho cân đối giữa không gian chung và riêng sẽ giúp mọi người điều chỉnh tâm trạng vui vẻ và bình tĩnh nhanh hơn" - Khun Tan nói.

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 2.

Câu trả lời đầy cảm hứng của Khun Tan khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn. Làm thế nào ngôi nhà có thể giảm bớt khả năng xảy ra xung đột hoặc cho phép các thành viên đi qua xung đột một cách nhanh chóng? Khun Tan sau đó giải thích thêm rằng: "Chúng tôi không thể hiểu 100% mọi nhu cầu của mọi người, việc phân chia không gian riêng tư để tạo sự cân bằng chính là câu trả lời để giảm nguy cơ xung đột và quản lý cảm xúc để vượt qua xung đột".

Khi nhu cầu và lối sống thay đổi, đương nhiên đó cũng là lúc cần thay đổi mọi thứ.

"Cảm ơn vì khi quyết định chọn nhà, chúng tôi đã lên kế hoạch sẽ sống cùng nhau như một gia đình lớn. Vấn đề không gian để đáp ứng nhu cầu của các thành viên khi sống cùng nhau dưới 1 mái nhà không phải là vấn đề. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng nhu cầu và lối sống cũng có thể thay đổi nên ý tưởng cải tạo nảy ra trong đầu tôi lúc này. Theo đó, tôi sẽ cần mua 1 ngôi nhà sau này có thể dễ dàng cải tạo" - Khun Tan cho biết.

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 3.

Mặc dù không gian cá nhân trong ngôi nhà hiện tại đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu của Khun Tan và gia đình. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng khi nhu cầu và lối sống thay đổi thường có 3 phương án để bạn lựa chọn: mua nhà mới, điều chỉnh lại một số góc trong nhà hoặc cải tạo, nhưng nhiều người lo ngại về từ "cải tạo" vì nhiều lý do khác nhau như: Vì sợ ngân sách leo thang cho đến khi kết quả không nhất quán.

"Thú thật là ban đầu tôi cũng lo lắm, cứ như ở ngôi nhà này lâu lắm rồi, thông thuộc từng ngóc ngách trong nhà. Nhưng sau khi tham khảo và thảo luận về nhu cầu của các thành viên trong gia đình và ý kiến của các kiến trúc sư, tôi bắt đầu thấy thoải mái hơn" - Khun Tan chia sẻ.

Khi có ý tưởng cải tạo để đáp ứng nhu cầu dành cho đại gia đình, tất nhiên, phải có một kế hoạch rõ ràng.

"Điều chúng tôi muốn phòng khách trở thành một không gian sinh hoạt chung cho tất cả các thành viên trong gia đình và mọi lứa tuổi. Hãy để mọi người có thể thoải mái tham gia và dành thời gian ở đây. Cho dù là ca hát, xem phim, chơi game hay bất cứ hoạt động nào khác...".

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 4.

Một phần quan trọng khác là số người cao tuổi ngày càng tăng. Vì vậy, tôi muốn điều chỉnh lại để phù hợp với sức khỏe của các thành viên lớn tuổi như điều chỉnh phòng ngủ để ở tầng trệt. Phòng tắm phải an toàn ở mọi ngóc ngách. Phải có hệ thống kiểm tra độ an toàn và người ngoài phòng phải đến trợ giúp kịp thời.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình đông con trong thời gian dài hạn, tức là khi nghĩ đến việc mua bất động sản thì đừng chỉ xem xét giá cả và tính năng theo những gì bạn có thể làm ngày hôm nay. Hãy lên kế hoạch cho tương lai bởi vì nếu kế hoạch không đủ toàn diện, điều đó có thể gây lãng phí hoặc gây ra gánh nặng lớn hơn về mặt tài chính.

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 6.

Lời khuyên cho những người muốn đầu tư vào một ngôi nhà

Lời khuyên dành cho những người muốn mua nhà để chung sống lâu dài với đại gia đình mà vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu của các thành viên trong gia đình với sự khác biệt của mỗi người thì ngoài việc phải nắm rõ nhu cầu của bản thân và gia đình, chỉ xem xét các yếu tố hiện tại thôi có thể là không đủ. Hãy lên kế hoạch cho tương lai bởi vì khi nhu cầu hoặc lối sống thay đổi, việc điều chỉnh hay cải tạo để đáp ứng nhu cầu sử dụng cho đến tương lai là điều vô cùng cần thiết.

Nhà cho đại gia đình - Ảnh 7.

Về vấn đề này, Khun Tan cũng để lại một lời khác khi kết thúc cuộc phỏng vấn rằng: "Vì ngày mai sẽ trở thành ngày hôm nay. Và tương lai sẽ trở thành hiện tại. Đừng để hình ảnh ngôi nhà hạnh phúc ấy chỉ trở thành một kỉ niệm đẹp của bản thân và gia đình trong quá khứ".

Chọn nhà cho đại gia đình sống chung cần lưu ý những gì? - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm