Chọn mua ô tô cũ để tiết kiệm, đây là 4 điều bạn nên quan tâm để tránh "tiền mất tật mang"

Mai Thùy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mua ô tô cũ để tiết kiệm tiền là cách chi tiêu thông minh của nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, để tìm được một chiếc ô tô đảm bảo chất lượng thì bạn cần quan tâm tới 4 điều cơ bản sau.

Scotty Reiss, người sáng lập A Girls Guide to Cars đang tham gia thị trường mua bán ô tô đã qua sử dụng. "Tôi cần mua một chiếc xe ô tô cũ cho con gái đang học năm thứ hai đại học. Nó đang xa trường học và thực sự cần một chiếc xe chất lượng". Có rất nhiều mẫu xe để lựa chọn, nhưng ngân sách để mua thì cần phải xem xét. "Chúng tôi đang tìm kiếm một chiếc xe có giá dưới 20.000 đô (450 triệu)".

Theo dữ liệu từ trang tài nguyên ô tô Edmunds thì giá trung bình của một chiếc ô tô qua sử dụng đã tăng vọt kể từ khi dịch bệnh xảy ra. Sự gián đoạn trong sản xuất do dịch bệnh cũng đã dẫn đến tình trạng khan hiếm xe hơi. Điều đó khiến những người tiêu dùng muốn mua một chiếc ô tô chuyển sang tìm kiếm một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng. Và nếu bạn cũng giống như Scotty Reiss thì đây là 3 điều cần xem xét trước khi mua 1 chiếc xe ô tô cũ.

1. Kiểm tra lý lịch xe

Chọn mua ô tô cũ để tiết kiệm, đây là 4 điều bạn nên quan tâm để tránh "tiền mất tật mang" - Ảnh 2.

Điều này sẽ cho bạn biết bao nhiêu người đã sở hữu chiếc xe trước đây, bao nhiêu vụ tai nạn xảy ra với nó, thậm chí đã từng bị thương hiệu thu hồi về nơi sản xuất hay chưa. Vì khi một chiếc xe bị thu hồi về nhà sản xuất điều đó có nghĩa là nó có một vấn đề nào đó liên quan tới phần cứng trục trặc. Nếu bạn mua một chiếc xe đã xảy ra tình trạng này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

2. Mang nó đi kiểm tra

Chọn một xưởng kiểm tra xe ô tô có tiếng để xem xét giúp bạn chất lượng của chiếc ô tô cũ này. Chi phí kiểm tra không cao nhưng có thể cho bạn biết liệu các sửa chữa gần đây với chiếc xe có làm ảnh hưởng tới chất lượng khi bánh lăn đường dài hay không.

3. Lái thử nó

Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra ngay bất kỳ sai sót nào trong cách vận hành của xe, chẳng hạn như cần gạt nước cửa sổ và điều hòa không khí hoạt động. Bạn cũng sẽ phát hiện ra xe có phát ra tiếng động lạ khi tăng tốc hoặc phanh không. Bạn cũng kiểm chứng được cảm giác lái xe thoải mái hay không.

4. Kiểm tra thật kỹ giấy tờ xe

Chọn mua ô tô cũ để tiết kiệm, đây là 4 điều bạn nên quan tâm để tránh "tiền mất tật mang" - Ảnh 3.

Khi mua xe cần thẩm định lại các giấy tờ của xe. Đầu tiên là việc xe có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hay không? Nên mua các xe đã được sang tên chính chủ để thủ tục sang tên khi mua dễ dàng hơn và tránh mua phải xe có nguồn gốc không rõ ràng. Chỉ khi xe có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp pháp thì người mua mới có thể sang tên, nên việc kiểm tra giấy tờ xe là rất quan trọng. Kiểm tra các giấy bảo dưỡng, bảo hành của xe. Kiểm tra lịch bảo dưỡng của xe để biết thói quen sử dụng xe của chủ cũ. Các xe được bảo dưỡng định kỳ thường xuyên thì chất lượng xe theo đó cũng đảm bảo hơn.

Theo cnbc

Chia sẻ
Đọc thêm