Chọn hình thức vay tín chấp vì thấy có lợi nhưng ít ai ngờ tới 6 lý do sẽ khiến bạn bị từ chối "thẳng thừng"

Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng và các tổ chức tài chính được bảo đảm bằng sự tín nhiệm, không cần có tài sản thế chấp. Tuy nhiên, với một số trường hợp gặp phải các lý do dưới đây cũng sẽ không được vay dưới hình thức này.

Vay tín chấp là gì? 

Đây là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay  rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. 

Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay trả góp linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Vay tín chấp có rất nhiều ưu điểm như không cần thế chấp tài sản đảm bảo, thủ tục hồ sơ đơn giản, không cần giải trình chi tiết mục đích vay và số tiền vay cao tối đa lên đến 500 triệu đồng. Có ngân hàng hỗ trợ lên đến 1 tỷ.

Tuy nhiên, để vay thành công tín chấp bạn cũng cần lưu ý một vài lý do sẽ khiến bạn bị từ chối ngay lập tức.

Chọn hình thức vay tín chấp vì thấy có lợi nhưng ít ai ngờ tới 6 lý do sẽ khiến bạn bị từ chối "thẳng thừng" - Ảnh 2.

(Hình minh họa).

1. Lý do giấy tờ

Trong trường hợp muốn vay tín chấp, người đi vay không nộp đủ các giấy tờ trong thủ tục vay theo quy định của ngân hàng. Cụ thể, nhiều khách hàng không muốn hoặc không thể cung cấp các giấy tờ như sao kê lương, nơi tạm trú tạm vắng có con dấu xác nhận nhận của Công An phường hay hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. 

Khi ngân hàng yêu cầu bổ sung, nếu bạn không thể nộp đầy đủ thì khả năng hồ sơ bạn bị từ chối rất cao.

2. Lý do thu nhập

Vay tín chấp là hình thức vay dựa trên thu nhập cá nhân nên nếu thu nhập của bạn không được đều đặn mỗi tháng, không nhận lương qua chuyển khoản hay quá thấp so với mức bạn muốn vay theo sự tính toán của ngân hàng thì hồ sơ vay của bạn cũng sẽ dễ bị từ chối.

Mức đưa ra ngân hàng sẽ cho bạn vay cao nhất là gấp 10 lần lương. Nhưng thực tế, nhiều ngân hàng chỉ có thể cho bạn vay tầm 5-6 lần lương và phải đánh giá dựa vào mục đích vay và uy tín cá nhân của bạn.

Ngân hàng có công thức tính toán để đo lường số tiền mà khách hàng có thể trả nợ hàng tháng là bao nhiêu phần trăm thu nhập. Thế nên, hồ sơ bạn bị từ chối có thể do số tiền bạn muốn vay lớn hơn khả năng chi trả hàng tháng của bạn. 

Chọn hình thức vay tín chấp vì thấy có lợi nhưng ít ai ngờ tới 6 lý do sẽ khiến bạn bị từ chối "thẳng thừng" - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

3. Lý do nghề nghiệp

Không phải ngành nghề nào cũng dễ dàng được vay. Hầu hết, ngân hàng sẽ tin tưởng cho bạn vay nếu ngành nghề của bạn có thu nhập ổn định và đều đặn hàng tháng.

Bởi lẽ, những ngành nghề có thu nhập không ổn định sẽ khiến ngân hàng phải chịu rủi ro cao khi cho khách hàng của mình vay. Do đó, đối với một số ngành nghề như: lái xe, y tá, làm tự do, ngành nghề làm theo ca, khả năng vay của bạn có thể bị hạn chế.

4. Thông tin không trung thực

Nếu không cung cấp đúng địa chỉ, các thông tin cá nhân thì hồ sơ vay sẽ rất dễ bị từ chối. Bộ phận thẩm định của ngân hàng cực kỳ kỹ lưỡng nên rất khó để bạn làm một bộ hồ sơ giả để “qua mặt” họ.

5. Bạn có nợ xấu

Vì tính chất của vay tín chấp là dựa trên uy tín cá nhân, bạn không phải thế chấp tài sản nên điều này cực kỳ quan trọng.

Nếu lịch sử tín dụng của bạn bị Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC) ghi nhận có nợ xấu, sẽ rất khó để bạn được vay tiếp tục. 

Bộ phận thẩm định hồ sơ của ngân hàng sẽ căn cứ trên thông tin của CIC cung cấp mà quyết định duyệt hay không duyệt hồ sơ của bạn.

6. Vay cùng lúc nhiều nơi

Chọn hình thức vay tín chấp vì thấy có lợi nhưng ít ai ngờ tới 6 lý do sẽ khiến bạn bị từ chối "thẳng thừng" - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

Nên nhớ, mọi lịch sử giao dịch từ thẻ tín dụng, vay tín chấp…của bạn với ngân hàng đều được ghi nhận lên hệ thống CIC. 

Tổ chức này có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của cá nhân, tổ chức nhằm phục vụ cho hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng. Chính vì thế, khi bạn vay cùng lúc nhiều nơi, ngân hàng sẽ tra được điều đó và đánh hồ sơ bạn trong quá trình thẩm định.

Vì vậy, hãy chọn một ngân hàng mà bạn thấy hợp lý về số tiền lãi, số tiền cho vay và nằm trong khả năng chi trả của bạn. Đừng đăng ký vay một lúc nhiều nơi vì chắc chắn bạn sẽ khó được duyệt để vay.

Một vài lưu ý cho bạn khi vay tín chấp

Tính toán khả năng trả nợ

Trước khi nhận khoản vay bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được. 

Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn.

Cần lưu ý tất toán trước hạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng thường đưa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn. 

Chia sẻ
Đọc thêm