Cho rằng tháng 11 là thời điểm vàng của làng nhảy việc, cô nàng công sở bị mẹ chồng mắng xơi xơi vì nông cạn

Hỡi những ai đang có ý định nghỉ việc trong thời gian này, hãy ngừng ngay suy nghĩ sai trái đó lại đi nhé!

Phương Trang là một cô nàng nhân viên công sở hay tính toán về chi phí cơ hội. Cô luôn cố tìm ra cách có lợi nhất cho bản thân mình. Một lần nọ, cô về nhà khoe với chồng rằng mình sắp nhảy việc. Hôm đó mẹ chồng của Phương Trang cũng có mặt.

Phương Trang hồ hởi nói "Anh à, em chuẩn bị nhảy việc đấy. Giờ hết tháng 10 rồi, tìm việc mới cho đỡ nhàm chán. Mà cũng kịp để đến Tết có một chút kha khá đi chơi anh ạ. Em thấy bạn em bảo chỗ của nó làm đang tuyển người. Thế là em quyết định nộp đơn lên sếp luôn."

Chồng của Trang nghe vậy thì cũng mừng cho vợ mình. Nhưng từ đằng xa phía ghế xofa, mẹ chồng Trang bỗng tối sầm mặt lại, nói như đang giận dữ "Sao con lại hồ đồ thế nhỉ?"

Rồi mẹ chồng Trang phân tích kỹ hơn:

"Mẹ từng là trưởng phòng nhân sự, nên chuyện mọi người nhảy việc cuối năm không phải là hiếm gặp. Ai cũng nói lý do như con, nhưng mẹ thật chẳng hiểu họ có đầu óc tính toán không vậy?

Cho rằng tháng 11 là thời điểm vàng của làng nhảy việc, cô nàng công sở bị mẹ chồng mắng xơi xơi vì nông cạn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nếu như con nghỉ việc lúc này, đồng nghĩa với con sẽ không có tháng lương thứ 13, con không được hưởng đãi ngộ Tết. Tổng thu nhập trong năm cũng bị thấp đi. Thử hỏi sang công ty mới, liệu người ta có trả cho mức lương cứng cao hơn không?

Thế rồi con nói con muốn nhảy việc để đổi mới bản thân. Con đã suy nghĩ kỹ chưa? Hay sang công ty mới, con lại chán nản và muốn đổi việc tiếp? Bây giờ cũng chỉ cách Tết tầm 2,3 tháng thôi. Các công ty tuyển thời vụ nhiều. Họ sẽ chỉ thuê con trước Tết rồi sau đó đá phăng đi. Thậm chí, có nhiều công ty yếu kém mới phải tuyển người kiểu thời vụ như vậy. Để đến khi con bước chân vào rồi, thì rút ra cũng mệt mỏi và rất đau đầu.

Các công ty mới, dù có như thế nào thì họ cũng muốn ký hợp đồng thử việc trước đã. Nhưng lương lúc ấy con nhận chỉ là 85% mà thôi. Liệu có đáng để nhảy việc lúc này không? Tháng đầu đi làm còn nhiều những mệt mỏi, stress, con có trụ được đến Tết chứ?

Cho rằng tháng 11 là thời điểm vàng của làng nhảy việc, cô nàng công sở bị mẹ chồng mắng xơi xơi vì tội nông cạn - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tất nhiên mẹ nói như thế này không có nghĩa là mẹ bắt ép con nhất định phải ở lại lâu dài với công ty cũ. Nhưng thời điểm nghỉ việc cũng rất quan trọng. Vậy nên, theo quan điểm của mẹ, thì con nên xem xét ở lại và hoàn thành tốt công việc hiện tại. Sau Tết hẵng đi tìm những cơ hội mới nhé. Chứ thực sự như suy nghĩ của con vừa rồi là hơi nông cạn và vội vã!"

Nói xong, Trang bỗng đứng hình vì những luận điểm từ mẹ chồng không sai vào đâu được. Nhưng sự đã rồi, sếp Trang cũng ký vào đơn xin thôi việc của cô. Trang chỉ ngậm ngùi và có lẽ đây sẽ là bài học nhớ đời để cô rút kinh nghiệm hơn cho những bước đi tiếp theo của sự nghiệp.

Các chị em công sở ạ, hãy cùng xem xét một bài toán nhỏ như sau nhé:

Cho rằng tháng 11 là thời điểm vàng của làng nhảy việc, cô nàng công sở bị mẹ chồng mắng xơi xơi vì tội nông cạn - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Công việc hiện tại của bạn có mức lương 12 triệu đồng. Tổng thu nhập từ giờ đến Tết sau khi đã tính cả thưởng là 4 x 12 + thưởng Tết xấp xỉ khoảng 55 triệu. Công việc mới có mức lương 15 triệu đồng nhưng bạn mất đi thưởng Tết, nên từ giờ đến lúc đó bạn kiếm được khoảng gần 40 triệu thôi. Phải một vài tháng sau Tết thì tổng thu nhập của bạn mới vượt lên được.

Chắc hẳn sau bài toán nhỏ trên thì chị em cũng biết mình nên làm gì rồi đúng không nào?

Hãy thật khôn ngoan, suy tính kỹ chi phí cơ hội và đưa ra quyết định sáng suốt nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm