Cho rằng anh trai bị bố bạo hành, cậu bé liền gọi điện báo ngay cảnh sát nhưng khi biết nguyên nhân ai nấy đều "ngã ngửa"

Kể ra biết quan tâm tới anh em mình như cậu bé này thì cũng đáng được tuyên dương lắm đấy!

Nhiều bậc phụ huynh giám sát việc làm bài tập về nhà của trẻ từ khi còn nhỏ, hy vọng con có thể hình thành thói quen học tập tốt. Nhưng nếu cha mẹ thiếu kiên nhẫn sẽ không tránh khỏi việc sử dụng sai phương pháp ảnh hưởng tiêu cực tới con cái.

Mới đây, một cậu bé 11 tuổi ở Hàng Châu, Trung Quốc đã khiến cư dân mạng được một phen thích thú vì hành động "dứt khoát" khi nghi ngờ anh trai của mình bị "bạo hành" trong lúc làm bài tập về nhà. 

Được biết ngày hôm đó, đồn cảnh sát đã nhận được cuộc gọi từ cậu bé, nói rằng cha cậu đã bạo hành và yêu cầu cảnh sát đưa cha mình đi.

Sau khi đến hiện trường để tìm hiểu sự việc, cảnh sát mới biết nguyên nhân cậu bé gọi điện là vì anh trai sinh đôi của cậu không thể tính được phép tính "2,8 chia 0,7" và bị bố tét mông. Khi thấy vậy, cậu bé đã trình báo công an và cùng anh trai bỏ trốn khỏi nhà.

Cho rằng anh trai song sinh bị bạo hành, cậu bé liền gọi điện báo ngay cảnh sát nhưng khi biết nguyên nhân ai nấy đều "ngã ngửa" - Ảnh 1.

Cậu bé bị tét mông vì không tính được phép tính 2,8 chia cho 0,7. (Ảnh minh họa)

Theo người cha, do con trai thiếu tập trung khi làm bài tập nên ông đã không kiềm được sự tức giận. Sau cuộc trò chuyện khá lâu với cảnh sát, hai đứa trẻ đã ổn định cảm xúc và người cha cũng thừa nhận lỗi sai của mình.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra thông cảm với ông bố nhưng bên cạnh đó, một số cũng cho rằng, đánh con chưa bao giờ là phương pháp được khuyến khích.

Đúng là cha mẹ dù có nghĩa vụ giáo dục con cái nhưng việc tìm kiếm phương pháp phù hợp cũng quan trọng không kém. Quan niệm "thương cho roi cho vọt" không chỉ lỗi thời, lạc hậu mà còn xâm hại đến quyền cá nhân và không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Cha mẹ can thiệp thô bạo lâu dài sẽ có tác động gì đến con cái?

1. Không an toàn

Cảm giác an toàn của trẻ đến từ sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và bầu không khí gia đình hòa thuận, ổn định. Trẻ ở trong môi trường có bố mẹ đối xử thô bạo trong một thời gian dài, thường xuyên bị la mắng, thậm chí đánh đập, khi đó trẻ chỉ có thể thận trọng, cẩn thận để tránh mắc lỗi. Chúng sẽ vô cùng bất an, sinh ra tính nhút nhát, nhát gan.

2. Thiếu chính kiến

Cho rằng anh trai song sinh bị bạo hành, cậu bé liền gọi điện báo ngay cảnh sát nhưng khi biết nguyên nhân ai nấy đều "ngã ngửa" - Ảnh 2.

Cha mẹ thích can thiệp khiến con thiếu khả năng suy nghĩ độc lập. (Ảnh minh hoạ)

Cha mẹ nóng nảy và thiếu kiên nhẫn thích can thiệp vào quyết định của con cái, sau khi con cái bày tỏ ý kiến, chúng thường nhận về sự chỉ trích và phủ nhận hơn là sự đồng tình của cha mẹ. Theo thời gian, để tồn tại, con cái chỉ có thể phục vụ theo sở thích của cha mẹ và kìm nén những suy nghĩ trong lòng. Trẻ không thể tự mình đưa ra lựa chọn và bộc lộ suy nghĩ bên trong, tự nhiên chúng thiếu khả năng suy nghĩ độc lập và ngày càng phụ thuộc vào ý kiến cha mẹ.

3. Thích lấy lòng người khác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ cáu gắt và thường xuyên xảy ra tranh chấp trong gia đình, con cái lớn lên tính cách cũng yếu ớt và ít nói. Để không chọc giận cha mẹ và tránh xung đột, những đứa trẻ luôn cố gắng tìm ra sở thích của cha mẹ để làm hài lòng họ. Cách sống này về lâu dài sẽ thành thói quen được trẻ áp dụng trong quá trình giao tiếp với người khác. Từ đó chúng sẽ trở thành người thích xu nịnh.

3 điều cha mẹ cần lưu ý khi kèm con học

1. Học cách buông bỏ và để trẻ tự học

Nhiều bậc cha mẹ trong quá trình học cùng con, chỉ cần con gặp những vấn đề không biết là nóng lòng muốn tự mình giải quyết. Khi mới bắt đầu, bạn có thể giúp con trả lời một vài câu hỏi đầu tiên của bài tập đó rồi để con chủ động làm bài. Chỉ khi trẻ nhận thức đúng mục đích của việc học thì mới có thể chủ động và dành tâm huyết vào đó.

Mục đích cuối cùng của phụ huynh khi đồng hành cùng con học là để con hình thành thói quen học tập độc lập, không giám sát con. Cha mẹ nên học cách buông bỏ và trao trọn niềm tin cho con. Khi con gặp vấn đề thì học cách khuyến khích con tìm ra ý tưởng để giải quyết vấn đề. Hãy để trẻ làm chủ khả năng học tập độc lập.

Cho rằng anh trai song sinh bị bạo hành, cậu bé liền gọi điện báo ngay cảnh sát nhưng khi biết nguyên nhân ai nấy đều "ngã ngửa" - Ảnh 3.

2. Tạo không khí học tập tốt cho trẻ

Nhiều phụ huynh thường ngồi bên cạnh cầm điện thoại di động hoặc máy tính bảng, thỉnh thoảng quan sát con học bài. Hoặc hay ngắt lời trẻ đang học, hỏi trẻ ăn gì, uống gì, đã làm sai chỗ nào. Trên thực tế, nhiệm vụ hàng đầu của cha mẹ khi kèm con làm bài là tạo cho con không khí học tập tốt, khi con đang học không nên ngắt mạch suy nghĩ của con, dù thấy con sai ở đâu thì hãy đợi đến khi bọn trẻ đã kiểm tra lại.

3. Tôn trọng ý kiến của con

Nếu bạn thấy con gặp khó khăn với bài tập, hãy nói chuyện riêng với giáo viên  để thảo luận tìm cách cải thiện. Tuy nhiên trước đó bạn nên hỏi thăm ý kiến của con. Nhờ đó, trẻ có thể trình bày suy nghĩ, giải thích rõ hơn về các vướng mắc đang gặp phải để phụ huynh truyền đạt lại với giáo viên.

Các em đều mong mình viết được chữ đẹp, được thầy cô, cha mẹ và các bạn trong lớp công nhận, khen ngợi. Cha mẹ không phải là người giám sát hay nhà giáo dục, nhưng hãy học cách hướng dẫn con bằng cách tận dụng động lực đó của chúng.

Học tập là một quá trình và không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng giỏi giang. Trong quá trình đó, cha mẹ cần tiếp tục động viên, hướng dẫn, chỉ bảo khi trẻ còn lúng túng, để trẻ nắm vững phương pháp học tập đúng đắn, phù hợp với nhu cầu tâm lý của trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm