Tư vấn dinh dưỡng cho con

Cho nhịn đói nửa ngày con vẫn biếng ăn

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

“Nhiều lúc chăm con mệt mỏi để con đói nửa ngày không cho bú vậy mà cháu cũng chẳng chịu ăn gì”, một bà mẹ than phiền.

Thưa bác sĩ, bé nhà em 15 tháng, nặng 8kg, cao 76cm. Bé nhà em cứ ăn khoảng 10 hôm lại bỏ ăn khoảng 1 tuần hay hơn, tăng kg rồi lại sụt. Em cũng tìm đủ mọi cách, nào thì men tiêu hóa Bio axemin hay Aximex... rồi Philatop, siro kích thích ăn ngon nữa nhưng bé vẫn lười ăn lắm.

Em thường xuyên đổi bữa hết bột thịt cá, rồi lại cháo, mì... vậy mà cháu chẳng chịu ăn. Nhiều lúc chăm con mệt mỏi để con đói nửa ngày không cho bú vậy mà cháu cũng chẳng chịu ăn gì.

Em cũng cho cháu ra viện dinh dưỡng lấy thuốc bổ để uống rồi mà vẫn không thấy khá hơn. Sữa bột công thức thì ăn bằng thìa cũng chỉ được 200 - 300ml/ngày, ăn 3 bữa bột (cháo). Bác sĩ giúp em với. Làm sao để con em ăn tốt hơn?

Cám ơn bác sĩ. (Thom Nguyen - thomnguyena...@gmail.com)


Cho nhịn đói nửa ngày con vẫn biếng ăn

Trả lời:

Bạn thân mến!

Vì không trực tiếp thăm khám cho bé và với thông tin bạn cho biết trên đây chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn như sau:

Hiện con của bạn có chiều cao, đặc biệt là cân nặng thấp rất nhiều so với chuẩn (trung bình 15 tháng tuổi bé trai nặng 10,3kg, cao 79,1cm; bé gái nặng 9,6 kg; cao 77,5cm). Như vậy có thể nói bé đang có tình trạng suy dinh dưỡng độ I gầy mòn và đe dọa suy dinh dưỡng thấp còi (nếu là trai) và đe dọa suy dinh dưỡng còi cọc (nếu là gái).

Như vậy biếng ăn đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của bé, và giống như 1 vòng xoắn cái này vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của cái kia. Ngoài ra còn có rất nhiều các nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn - chậm lớn của bé.

Việc điều trị cho những trẻ này cần có thời gian và sự kiên trì, bạn nên sớm đưa bé gặp lại bác sĩ để có hướng điều trị tiếp tục cho bé. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc cũng như các sản phẩm bổ sung vì có thể gây nhiều bất lợi cho bé.

Chế độ ăn chưa cân đối và phù hợp cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, bạn có thể tham khảo khẩu phần khuyến cáo sau:

Ở lứa tuổi này cho đến tròn 24 tháng tuổi trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, không có sữa mẹ đủ có thể thay thế bằng sữa công thức và các sản phẩm từ sữa phù hợp với lứa tuổi) và 3-4 bữa cháo/ngày, đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng tăng dần từ khoảng 100-150g gạo tẻ trắng, 100-120g thịt (tôm, cá… cách ngày 1 quả trứng gà cả lòng trắng), 20-30g dầu (mỡ), 50-100g rau xanh, 200g quả chín…

Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Tuy nhiên trong thời gian này bạn nên dành nhiều thời gian bên bé, nhẹ nhàng động viên, khuyến khích cho bé ăn, không nên ép bé, nên chia nhỏ bữa ăn, nên tập trung cho bé ăn trong khoảng thời gian 30 phút/bữa, không nên kéo dài khoảng cách gữa 2 bữa vì dễ khiến bé quá mệt không muốn ăn.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!


Nếu có con biếng ăn, các mẹ thử áp dụng chiêu cực "độc" của bà mẹ này xem sao nhé!

Cho nhịn đói nửa ngày con vẫn biếng ăn
Chia sẻ
Đọc thêm