Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ

Đinh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Đối với những người mất đi thị giác mà nói, những chú chó dẫn đường không chỉ là một trợ lý đắc lực, một người bạn trung thành mà còn như người thân trong gia đình. Chính vì lẽ đó, khi người đàn ông mù lòa quốc tịch Trung Quốc, Điền Phụng Ba, bị mất đi con chó dẫn đường, ông đã vô cùng đau đớn và suy sụp.

Vụ bắt trộm chó xảy ra tại Bắc Kinh vào năm 2016 này đã khiến cho cư dân mạng hết sức bất bình. Họ đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích kẻ trộm chó không chỉ vì hành vi ăn cướp xấu xa mà còn bởi Kiều Kiều là một chú chó dẫn đường, là trợ lý đắc lực không rời đối với chủ nhân của nó.

Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ - Ảnh 1.

Kiều Kiều là cô chó giống Labrador Retriever và đã làm nhiệm vụ dẫn đường cho ông Điền Phụng Ba đã hơn 6 năm. Hôm xảy ra sự việc, người trợ lý của ông Ba đang dẫn Kiều Kiều ra ngoài đi dạo buổi sáng. Bất ngờ một chiếc xe van màu xám áp sát lề đường và một nhóm người đàn ông đã xông đến bắt con chó lên xe chạy mất.

Đối với ông Ba, Kiều Kiều là một người bạn vô cùng thân thiết và trung thành nên khi hay tin con vật bị bắt mất, ông đã suy sụp đến mức mất ăn mất ngủ, cũng không muốn đi ra đường nữa. Ông Ba nhanh chóng báo cho cảnh sát về sự việc đau lòng.

Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ - Ảnh 2.

Các nhân viên cảnh sát Bắc Kinh đã đăng tải thông tin về chú chó Kiều Kiều cũng như của ông Ba lên trang Weibo và yêu cầu người dân hỗ trợ tìm kiếm. Không ngờ rằng vụ mất trộm chó này đã gây được sự chú ý lớn từ cư dân mạng. Tất cả mọi người đều bày tỏ sự bất bình trước hành động ăn cắp chó, đặc biệt là con chó trợ giúp của người mù.

“Tôi đã mất đi đôi mắt của mình trong một vụ tai nạn và từng gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Giờ đây Kiều Kiều cũng bị bắt mất, tôi cảm giác giống như có tảng đá nặng đè lên ngực vậy. Kiều Kiều lúc nào cũng ở cạnh tôi. Đối với tôi nó giống như một người bạn. Tôi đã mất đi một người bạn thân thiết”, người đàn ông 47 tuổi đau đớn nói.

Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ - Ảnh 3.

Cảnh sát cũng đã truy được từ camera an ninh hình ảnh của chiếc xe bắt trộm Kiều Kiều. Không nhìn rõ số xe nhưng họ nhận ra đó là biển số đăng ký tại tỉnh Hà Bắc, tuy vậy thông tin về bọn bắt trộm cũng như cơ hội để tìm lại Kiều Kiều là một con số cực kỳ bé.

Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ - Ảnh 4.

May mắn thay, có lẽ bọn trộm đã xem được lời kêu gọi từ mạng xã hội cũng như chúng còn chút lương tri, nên chỉ 35 tiếng sau khi bị bắt, Kiều Kiều đã được thả trở về nhà không chút xây xát.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là khi con chó quay trở về, trên cổ còn đeo một túi nilong, bên trong có đựng một bức thư từ bọn trộm. Chúng viết: “Chúng tôi đã làm sai, xin ông hãy tha lỗi”.

Buổi đoàn tụ của ông Ba và Kiều Kiều khiến cho nhiều người rơi nước mắt. Nhận ra được chủ nhân, Kiều Kiều sủa lớn tiếng để gọi, ông Ba rưng rưng ngấn lệ khi ôm con vật trung thành vào lòng, lúc này ông mới tin thật sự Kiều Kiều đã quay trở về.

Chó dẫn đường của người đàn ông mù bị bắt trộm, một ngày sau con vật bất ngờ quay về nhà với thứ này trên cổ - Ảnh 5.

Sở cảnh sát Bắc Kinh cho hay, không nhờ vào sự kêu gọi và lên án từ cộng đồng, có lẽ Kiều Kiều sẽ không may mắn đến như vậy. Bên cạnh đó họ cũng đề nghị bọn trộm chó tự giác ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

“Tôi hy vọng đừng có con chó nào bị bắt trộm nữa, dù là chó dẫn đường hay bất cứ con chó nào đi nữa", ông Ba khẩn thiết chia sẻ. "Đối với họ, chúng chỉ là con chó. Nhưng đối với những người nuôi chó, chúng là những người bạn, là thành viên thân thiết như ruột thịt trong gia đình”.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm