Cho con 6 tháng ăn no rồi đặt ngủ ngay, mẹ tranh thủ đi ăn cơm nhưng khi quay lại thì đứa bé đã không còn thở

Sau khi cố gắng đánh thức con nhưng không có kết quả, người mẹ sợ hãi cùng cực đưa con đến bệnh viện thì tất cả đã quá muộn.

Anh Tử là một bà mẹ trẻ ở Trung Quốc. Cô lần đầu làm mẹ, cái gì cũng bỡ ngỡ và không hiểu. Mẹ chồng cô mất sớm, mẹ đẻ cũng thường xuyên tới giúp cô chăm sóc em bé nhưng bà đâu thể ở bên cạnh cô cả ngày. Công cuộc chăm sóc con thật sự là một cuộc chiến đầy hoảng loạn của Anh Tử.

Con được 6 tháng, Anh Tử ở nhà trông con còn chồng cô đi làm kiếm tiền. Hôm đó, sau khi con con bú no, cô liền ru con ngủ. Đặt con xuống giường, cô tranh thủ ra ngoài ăn cơm. Còn rửa bát, giặt quần áo và làm việc nhà nữa, rất nhiều việc đang chờ.

Cho con 6 tháng ăn no rồi đặt ngủ ngay, người mẹ tranh thủ đi ăn cơm nhưng khi quay lại thì đứa bé đã không còn thở - Ảnh 1.

Bà mẹ đưa con đến bệnh viện thì tất cả đã quá muộn. (Ảnh minh họa)

Nhưng tới khi cô làm xong việc quay trở vào thì phát hiện khóe miệng và trên mặt con dính đầy sữa, và con cô thì im lìm không có động tĩnh gì cả. Anh Tử cô gắng đánh thức con nhưng không có kết quả. Cô sợ hãi cùng cực đưa con đến bệnh viện thì tất cả đã quá muộn. Con cô đã bị sặc sữa trong khi ngủ. Bác sĩ nói, giá như cô không cho con ngủ ngay mà thực hiện vỗ ợ hơi cho con thì mọi chuyện đã khác rồi.

Sặc sữa là hiện tượng trẻ bị nôn trớ nhưng sữa không thoát được ra ngoài mà đi ngược trở lại vào đường thở, cổ họng, khí quản của trẻ. Sặc sữa gây ra những nguy hiểm khó lường cho trẻ nhỏ:

- Gây khó thở: Trẻ vẫn còn bú sữa sẽ không có phản ứng tự vệ tự nhiên của cơ thể. Khi bị sặc sữa, trẻ không thể tự ho để đẩy dị vật ra ngoài, sữa che khuất đường thở khiến trẻ bị khó thở.

- Gây thiếu oxy lên não: Khi trẻ khó thở, thậm chí ngạt thở, đại não không được cung cấp đủ oxy sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy lên não. Hậu quả này vô cùng nghiêm trọng, có thể để lại những di chứng suốt đời.

- Sữa tràn vào phổi gây viêm phổi: Trẻ sơ sinh không chỉ bị sặc sữa mà còn có thể bị sặc cả thức ăn. Nếu dị vật rơi vào phổi sẽ gây viêm phổi ở trẻ, với các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt. Lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

Cho con 6 tháng ăn no rồi đặt ngủ ngay, người mẹ tranh thủ đi ăn cơm nhưng khi quay lại thì đứa bé đã không còn thở - Ảnh 3.

Phòng ngừa trẻ bị sặc sữa:

- Không nên cho trẻ ăn khi đang khóc, đang ho, trẻ vừa ăn vừa ngủ hoặc vừa ăn vừa chơi đùa. Không để trẻ ngậm đầy sữa trong miệng nhưng không nuốt, khi thở mạnh hoặc cười có thể làm sữa tràn vào đường thở.

- Nếu sữa mẹ quá nhiều nên vắt bớt rồi mới cho trẻ bú. Với trẻ bú bình, chọn núm bình đúng độ tuổi, có lỗ thông phù hợp. Không nên đổ sữa thẳng vào miệng bé hoặc đổ nhanh, dễ làm trẻ bị sặc sữa.

- Sau khi trẻ bú xong, cha mẹ hãy loại bỏ hết lượng sữa còn trong miệng con mà bé chưa nuốt hết. Nhất là trước khi con ngủ, nếu không lượng sữa ấy dễ khiến trẻ bị sặc trong lúc ngủ.

- Luôn luôn vỗ ợ hơi cho trẻ sau mỗi lần bú. Nên thiết lập giờ ăn và giờ ngủ cách xa nhau, tốt nhất là cho trẻ ăn khi tỉnh táo.

- Với các bé sơ sinh, tránh cho bú nằm.

Hướng dẫn sơ cứu khi trẻ bị sặc sữa:

- Vỗ lưng: Nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp, đỡ đầu trẻ nghiêng mặt vỗ liên tiếp 5 cái đủ mạnh vào vùng giữa 2 bả vai của trẻ theo hướng xuống dưới và ra trước. Sau khi vỗ xong, nhẹ nhàng lật trẻ ngược lại xem trẻ đã tự thở được chưa, da đã hồng hơn chưa. Nếu trẻ chưa hồi phục, tiến hành ấn ngực.

Cho con 6 tháng ăn no rồi đặt ngủ ngay, người mẹ tranh thủ đi ăn cơm nhưng khi quay lại thì đứa bé đã không còn thở - Ảnh 2.

Khi trẻ bị sặc sữa, mẹ cần áp dụng sơ cứu bằng cách vỗ lưng - ấn ngực (Ảnh minh họa)

- Ấn ngực: Giữ nguyên trẻ ở tư thế ngửa, dùng ngón 2 và ngón 3 của tay trái ấn vuông góc xuống sâu 1/3 dưới xương ức. Tốc độ ấn 1 lần /giây, ấn dứt khoát 5 lần liên tiếp nhau.

- Đánh giá dấu hiệu hồi phục: Nếu trẻ vẫn chưa hồi phục, tiếp tục vỗ lưng - ấn ngực cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục (có thể 6 - 10 lần).

- Làm thông thoáng đường thở bằng cách hút mũi miệng: Trong khi thực hiện vỗ lưng - ấn ngực cần làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Dùng dụng cụ hút để hút mũi miệng cho trẻ, hút miệng trước, mũi sau. Nếu cấp cứu tại nhà, không có sẵn dụng cụ hút mũi miệng, người cấp cứu có thể dùng miệng để hút nhanh cho trẻ. Khi trẻ đã hồi phục, vẫn phải đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi tiếp.

Chia sẻ
Đọc thêm