Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì để cho con uống sữa?

Huyền Nguyễn, Theo ICTVietNam

Cái khó ló cái khôn, các bà mẹ tuyệt vời luôn biết cách sáng tạo ra những chiêu độc đáo trong quá trình nuôi con để tránh rơi vào "thảm cảnh" stress và hỗn loạn.

Nhiều bà mẹ thích ôm ấp, nựng nịu con khi cho bé bú, dù là sữa mẹ hay sữa bình. Được ngắm say sưa khuôn mặt nhỏ bé của con khi bé mút sữa là khoảng thời gian gắn kết thực sự yên bình giữa mẹ và con.

Nhưng trong trường hợp mẹ của các cặp song sinh, sinh ba, sinh tư…, họ sẽ phải điều chỉnh chiến lược để đảm bảo giờ ăn cho cả "bầy con thơ". Sự trợ giúp từ gia đình và bạn bè vào thời điểm các bé từ bệnh viện về nhà đặc biệt hữu ích. Nhờ đó, các bé có thể đồng thời tận hưởng dòng sữa ngọt ngào khi nằm trong vòng tay ấm êm của người khác.

Một số mẹ bỉm sữa lựa chọn dụng cụ đỡ bình sữa cho bé tự bú (bé không cần dùng tay để cầm bình). Nhưng thực tế là các cặp sinh đôi, sinh ba… thường chào đời sớm và gặp các vấn đề như trào ngược axit dạ dày – thực quản hay tốc độ ăn chậm. Do đó, phải có một cách tiếp cận khác.

Marcella, bà mẹ của 3 đứa trẻ sinh ba biết rằng, cô muốn gắn kết với các con trong thời gian cho ăn, đặc biệt là sau khi các bé James, Caleb và Danae phải trải qua 2 tháng đầu đời trong khoa chăm sóc sơ sinh đặc biệt. Cô không thể bế con cho đến khi 3 bé được 7 ngày tuổi và chỉ có thể thực hiện việc ấp con vào ngực (chăm sóc kiểu chuột túi – kangaroo care) mỗi lần 60 phút.

Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì? - Ảnh 1.

Cho 3 bé sinh ba uống sữa không phải nhiệm vụ dễ dàng.

Marcella nhớ lại: "Khi con được về nhà, việc được ôm ấp, gần gũi với một đứa là điều xa xỉ. Luôn có một đứa khác cần thứ gì đó, rồi những bình sữa và sữa công thức cần pha hoặc cố gắng để chợp mắt tí chút. Chúng tôi gặp khó khăn với suy nghĩ liệu chúng tôi có thực sự hình thành được sợi dây kết nối cha mẹ và em bé vốn vô cùng quan trọng đó không. Và rồi cách tiếp cận của chúng tôi khiến chúng tôi cảm thấy như mình có thể làm được, chỉ cần trong khoảng 20 đến 30 phút cách nhau vài giờ".

Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì? - Ảnh 2.

Marcella và 1 trong 3 con gái của mình.

Cách tiếp cận của Marcella và ông xã Chris là mỗi lần cho một bé ăn, mất tới 1,5 giờ hoặc tầm đó mỗi bé để phù hợp với chứng trào ngược của các con. Nhưng khi thời gian nghỉ phép tuyệt vời của Chris kết thúc, anh phải đi làm trở lại và Marcella thấy mình trở nên đơn độc với ba đứa trẻ. Đây là lúc họ đã chuyển sang cho ăn 2 bé một lúc. Cách thức này vận hành tốt, giúp giảm thời gian cho ăn xuống khoảng 45 phút.

Cuối cùng, 3 bé đã đủ lớn để tự cầm bình sữa. Và Marcella phấn chấn hẳn lên!

"Danae là đứa đầu tiên làm được điều đó và tôi đã khóc rất nhiều vì quá vui sướng khi lần đầu tiên con có thể tự cầm bình sữa của mình trong suốt cữ bú. Các chàng trai tiếp nối Danae không lâu sau đó. Cột mốc này đã làm cho thời gian cho ăn giảm xuống còn 30 phút. 30 phút cơ đấy! Chúng ta có thể làm nhiều hơn với các con, hoàn thành nhiều việc hơn trong nhà và khoảng thời gian của riêng người lớn với nhau cũng lâu hơn".

Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì? - Ảnh 3.

3 cô bé giờ đã lớn và chuyện ăn uống trở nên dễ chịu hơn.

Trong khi đó, Vanessa, mẹ 3 bé sinh ba Brandon, Christian và Aiden, đã tìm ra một cách thông minh để áp dụng vào giờ ăn của con. Cô chuẩn bị sẵn 3 bình sữa và đặt chúng ở một đầu hành lang. Sau đó, cô bế những đứa con bé bỏng của mình đến cuối hành lang và đặt chúng xuống.

Quan sát các con đều đã tập trung nhìn vào giải thưởng, Vanessa vẫy cờ trắng ở vạch đích và 3 chiến sĩ nhí bắt đầu cuộc đua. Có vẻ rất đói, Brandon cán đích đầu tiên với tốc độ đáng kinh ngạc. Theo sau là Christian, nhưng thật đáng buồn, chiến sĩ này đã đánh mất sự tập trung và bị phân tâm bởi một tấm thẻ giấy. Aiden tỏ ra không mấy thích thú đua tranh như những người anh em của mình, bởi vì bé dừng lại một chút, chỉ đơn giản để nhìn chằm chằm vào thứ gì đó ở trên tường.

Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì? - Ảnh 4.

Cuộc đua tới bình sữa của 3 chàng trai bé nhỏ.

Các em bé sinh ba đua nhau đến bình sữa

Vanessa cổ vũ rất nhiệt tình khi cô quay clip cuộc đua của các con tới chỗ các bình sữa. Và tất nhiên không thể không nén nổi tiếng cười trước vẻ mặt 3 cậu bé.

Cho 1 bé ăn đã khó, mẹ của các bé sinh ba đã nghĩ ra tuyệt chiêu gì? - Ảnh 5.

Brandon về nhất

Brandon là người đầu tiên chạm vào bình sữa của mình. Con mút ngón tay ngay khi chiến thắng. Christian cán đích tiếp theo và sau rốt là Aiden. Khi xem đoạn clip, hẳn bạn sẽ nhận thấy cả 3 em bé thật dễ thương.

Chuyện cho con bú chỉ phản ánh phần nào nỗi vất vả của các mẹ sinh đôi, sinh ba. Thế mới thấy những bà mẹ này "siêu nhân" đến mức nào.

Chia sẻ
Đọc thêm