Chính phủ Anh ngừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, dân tự do đi lại mà không cần "thẻ xanh"?

"Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ và tôi vui mừng thông báo rằng chúng ta sẽ không tiếp tục các kế hoạch liên quan đến thẻ xanh vaccine", Bộ trưởng Javid nói với BBC.

Ngày 12/9, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid đã đưa ra thông báo gây chú ý trên truyền thông nước này rằng chính phủ đã quyết định tạm dừng ý tưởng triển khai "thẻ xanh" vaccine Covid-19. Đây là giấy chứng nhận cho người đã được đủ 2 mũi vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Có trong tay tờ giấy này, họ có thể đến các hộp đêm hoặc nơi tụ tập đông người.

Chính phủ Anh ngừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, dân tự do đi lại mà không cần "thẻ xanh"? - Ảnh 1.

Người dân Anh sẽ không cần phải có "thẻ xanh" vaccine mới được đến nơi tụ tập đông người.

Tờ The Guardian cho hay, chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố các tài liệu gây tranh cãi cho rằng cần thiết để những người đã được tiêm chủng đầy đủ đến hộp đêm và các địa điểm đông đúc khác, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cho biết chính sách này đã bị đình chỉ và sẽ KHÔNG được thực hiện từ ngày 1/10 tới đây.

Chính phủ Anh ngừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, dân tự do đi lại mà không cần "thẻ xanh"? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid.

Ông Sajid nhấn mạnh, chính phủ Anh không cho rằng động thái này là cần thiết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay ở Anh bởi tỷ lệ tiêm vaccine tương đối cao. Theo trang Our World in Data, 65,9% dân số Anh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19.

"Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ và tôi vui mừng thông báo rằng chúng ta sẽ không tiếp tục các kế hoạch liên quan đến thẻ xanh vaccine", Bộ trưởng Javid nói với BBC. Ông Sajid cho biết việc phải xuất trình giấy tờ tại các địa điểm giải trí khiến bản thân ông cảm thấy không thoải mái. Một số người dân cũng phản đối và gọi việc làm này là vi phạm quyền tự do dân sự.

Chính phủ Anh ngừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, dân tự do đi lại mà không cần "thẻ xanh"? - Ảnh 3.

Theo dự kiến, Thủ tướng Boris sẽ chính thức xác nhận động thái này vào ngày 14/9 đồng thời ông sẽ công bố kế hoạch chống Covid-19 trong những tháng mùa đông lạnh giá cuối năm, với các biện pháp như đeo khẩu trang và việc giãn cách xã hội có thể sẽ lặp lại ở cấp quốc gia hoặc địa phương.

Trước đó, các nhà chức trách Anh cho rằng việc triển khai hộ chiếu vaccine là cần thiết. Tuy nhiên, các thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền lại phản đối gay gắt kế hoạch này. Họ cho rằng việc triển khai thẻ xanh vaccine sẽ tạo ra gánh nặng cho các doanh nghiệp và gây khó cho cuộc sống, công việc của người dân.

Phản ứng với động thái này của nhà nước, đại diện một số doanh nghiệp ở Anh đã tỏ ra rất hoan nghênh bởi không có kế hoạch này, doanh nghiệp của họ sẽ có cơ hội khôi phục. 

Chính phủ Anh ngừng kế hoạch triển khai hộ chiếu vaccine Covid-19, dân tự do đi lại mà không cần "thẻ xanh"? - Ảnh 4.

Trên thực tế, một số quốc gia châu Âu khác đã triển khai chương trình hộ chiếu vaccine.

Với việc các trường học ở Anh vừa hoạt động trở lại và mối đe dọa kép của Covid-19 và bệnh cúm, chính phủ Anh cũng sắp công bố ngày bắt đầu chương trình tiêm vaccine tăng cường cho người trên 70 tuổi và các nhân viên y tế tuyến đầu.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh tuần trước đã cấp phép khẩn cấp cho thuốc tiêm Pfizer/BioNTech và Oxford/AstraZeneca được sử dụng làm mũi tiêm thứ 3. 

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng đang có kế hoạch hủy bỏ yêu cầu đối với du khách từ một số quốc gia phải thực hiện xét nghiệm PCR khi đến Vương quốc Anh, bởi chi phí và tác động trực tiếp mà nó gây ra đối với ngành hàng không và du lịch của nước này.

Nguồn: The Guardian, BBC

Chia sẻ
Đọc thêm