Chiếc máy thu gom rác độc đáo cứu nguy cho các sông, hồ và vùng biển ô nhiễm

Thiết bị thu gom rác cực thông minh này sẽ cứu các sông hồ và các vùng biển khỏi "thảm họa rác" đáng sợ.

Hai vận động viên lướt ván Peter Ceglinski và Andrew Turton là tác giả của Seabin (thùng rác đại dương) - một loại thiết bị thu gom rác thải nổi trên mặt nước.

Seabin (máy lọc rác đại dương) hoạt động giống như một cái máy lọc. Như hình ảnh dưới đây cho thấy một thiết bị dạng hình trụ với nắp mở dưới trên mặt nước. Một bộ phận bơm bằng điện sẽ hút nước từ trên xuống, tạo ra một vòng xoáy quanh mép miệng, hút cả nước và rác nổi trên bề mặt vào thiết bị. Từ đó, một bộ lọc dạng túi làm từ chất liệu tự nhiên như túi cà phê sẽ giữ lại rác và để nước chảy ra ngoài ở phía dưới.

Seabin sẽ thu lượm rác thải nổi trên mặt nước nhờ bộ phận máy bơm hút nước từ trên xuống. 

Hiện Ceglinski and Turton đã gây quỹ được hơn 267.000 USD (gần 6 tỷ đồng) để thiết kế và lắp đặt thiết bị này. Ceglinski chia sẻ: “Tôi đã lướt ván ở rất nhiều nơi và đã tới các đảo vùng nhiệt đới, chúng đều rất đẹp. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu ra khơi và lướt sóng mới thấy rằng có quá nhiều rác ở ngoài đó. Khi bạn đang ở lướt trên một vùng biển tuyệt đẹp, đang hào hứng lướt trên những ngọn sóng nhưng bỗng dưng bạn vớ phải một thứ gì đó như bao cao su hoặc một miếng băng vệ sinh thì nó trở thành một thứ huỷ hoại cả chuyến đi đẹp đẽ của bạn”.

Kế hoạch ban đầu của Ceglinski and Turton là đưa Seabin vào thử nghiệm ở các bến tàu. Đây là nơi có nhiều rác thải nhất vì có nhiều tàu bè cập bến. Hơn nữa, môi trường nước ở ven biển dễ dự đoán và kiểm soát hơn những vùng biển mở đồng thời cũng dễ dàng kiểm tra, thu lượm rác có trong thiết bị khi chúng đầy.
 
Mục tiêu ban đầu của Ceglinski and Turton là đưa Seabin vào chạy thử nghiêm ở các bến tàu.

Ở các bến tàu, Seabin sẽ dễ dàng được nạp điện để bộ phận máy bơm trong thiết bị có thể hoạt động tốt. Đồng thời họ cũng sẽ thiết kế và lắp đặt các bộ lọc cải tiến hơn gắn vào máy bơm để thu được cả các chất như xăng, dầu và các nhiên liệu mà tàu thuyền thường thải ra ở bến.

Theo Ceglinski, đã có hàng trăm yêu cầu từ các bến tàu thuyền trên toàn thế giới có ý định muốn đưa Seabin vào sử dụng để thu gom rác thải nổi quanh các bến tàu. 

Video: Máy lọc rác độc đáo "cứu nguy" cho các sông, hồ và vùng biển ô nhiễm.

Bến tàu ở Portsmouth, Anh là địa điểm đầu tiên sẽ được lắp đặt và sử dụng Seabean để thử nghiệm. Ceglinski cho hay: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với những địa điểm nhỏ và lân cận trước đã. Hầu hết rác thải bị đổ ra biển đều bắt nguồn từ con người, từ các đường phố, xuống đất, rồi mới xuống sông xuống biển. Do đó, nếu chúng tôi có thể gom rác ở các vùng biển càng gần đất liền thì càng có hiệu quả cao hơn”.
 
Ceglinski và Turton hy vọng rằng Seabin sẽ không chỉ dừng lại ở các cảng biển mà có thể vươn ra các vùng biển mở.

Nhưng trước khi Seabin được đưa vào sử dụng ở bến tàu thì Ceglinski và Turton phải đối mặt với vấn đề về các thực vật thuỷ sinh. Ở Miami, bang Florida (Mỹ), cảng biển là  nơi nhiều cỏ biển trôi vào đó và điều này có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn các thiết bị lọc rác. Bogner chia sẻ: “Có hàng tấn cỏ biển có thể mắc kẹt vào đó, vì vậy việc chúng tôi phải làm bây giờ là lựa rác ra khỏi cỏ biển và để dòng nước đẩy cỏ biển ra ngoài cùng nước”. 

Một mối quan ngại khác là động vật hoang dã dưới nước. Không chỉ rác mà các sinh vật khác cũng có thể lọt vào Seabean. Nhưng vì trong Seabin vẫn có nước nên Ceglinski cho rằng chúng sẽ không chết dễ dàng. Việc cần làm đơn giản chỉ là thả chúng trở lại với biển khi thu lượm rác và làm sạch túi lọc.

may-loc-rac
Chiếc máy như cục nam châm hút mọi loại rác thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, do túi lọc làm bằng vật liệu thô và lỗ vài thưa, do dó các sinh vẩn bé nhỏ hoặc trưng cá có thể lọt qua mà không bị chết. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng Seabean không thể lọc và giữ lại những mảng nylon hoặc nhựa kích thước nhỏ.

Ceglinski và Turton hy vọng rằng Seabin sẽ được sử dụng không chỉ ở các cảng biển mà có thể vươn ra các vùng biển mở, nơi có hàng ngàn túi bóng, chai nhựa, và ti tỉ những thứ rác rưởi của con người đã tồn tải hàng chục năm trời mà không được thu gom và xử lý. Để thực hiện được mục tiêu này, Ceglinski và Turton đang nghiên cứu phát triển một thiết bị lọc rác Seabin bằng năng lượng Mặt Trời. 
 
(Nguồn: The Guardian)
Chia sẻ
Đọc thêm