Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện

Đi trên cầu nhìn xuống sông thấy cảnh tượng này, thử hỏi ai mà giữ được bình tĩnh cơ chứ?

Cuối tuần vừa qua, người dân ở thành phố Bilbao, Tây Ban Nha, được một phen hú vía khi phát hiện một chiếc đầu bé gái (khoảng 10-12 tuổi) có kích thước khổng lồ nổi lên giữa lòng sông gần cây cầu Zubi Zuri. Theo mô tả của tờ Horas, gương mặt của bé gái sở hữu đôi mắt to tròn vô hồn, mái tóc nâu ẩm ướt vì ngâm dưới dòng nước lạnh ngắt và nước da trắng nhợt nhạt vô cùng. Thoạt nhìn, hẳn ai cũng không tránh khỏi cảm giác giật mình, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 1.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 2.

Đi trên cầu nhìn xuống sông thấy cảnh tượng này, thử hỏi ai mà giữ được bình tĩnh cơ chứ?

Thực tế, phần đầu của bé gái trông như bị chết đuối kia thực chất là tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ siêu thực người Mexico, Ruben Orozco. Nó có tên là "Bihar", nghĩa là ngày mai trong tiếng Basque, được điêu khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết giúp nó trông cực kỳ sống động và chân thật để rồi thành công đánh lừa tất cả mọi người.

Được biết, tác phẩm "Bihar" được một chiếc tàu kéo vào đặt giữa lòng sông từ cảng Bilbao. Nơi đây được trưng dụng làm địa điểm trưng bày tác phẩm của Orozco nhưng người dân địa phương không được thông báo về sự xuất hiện của bức tượng nên được một phen hú vía.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 3.

Orozco bên cạnh tác phẩm của mình.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 4.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 5.

Nói thêm về "Bihar", đây là tác phẩm được Orozco thực hiện cho một chiến dịch khởi xướng bởi quỹ BBK - chi nhánh từ thiện của công ty cho vay Tây Ban Nha Kutxabank - nhằm khuyến khích tranh luận xung quanh tính bền vững. Mục đích của tác phẩm là để cho mọi người ý thức được rằng "những hành động của họ có thể nhấn chìm chúng ta hoặc giữ cho chúng ta nổi lên khỏi mặt nước", Orozco nói với tờ Nius của Tây Ban Nha.

Bức tượng nặng 120kg sẽ bị nhấn chìm dưới nước rồi trồi lên sau khi thủy triều lên và xuống mỗi ngày. BBK cho biết tác phẩm nghệ thuật này phản ánh những gì có thể xảy ra nếu như chúng ta tiếp tục đặt cược vào những mô hình không bền vững, đơn cử như các mô hình gây ra biến đổi khí hậu.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 6.

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 7.

Một nhân chứng có tên là Triana Gil cho biết: "Ban đầu, nó khiến tôi cảm thấy rùng mình, nhất là khi gương mặt càng nhô lên cao khỏi mặt nước. 'Cô ấy' trông như đang chết dần chết mòn nhưng không hề để lộ một chút lo lắng nào. Thế nhưng, giờ tôi lại cảm nhận được có vẻ như 'cô gái ấy' đang giao tiếp với tôi với gương mặt chứa đựng vô vàn nỗi buồn kia.".

Một người đi đường khác, Maria, lại cho rằng bức tượng kì quặc kia như đang khơi gợi lại những sự kiện đau thương trong quá khứ. Cô nói: "Đến hôm nay tôi mới biết sự thật đằng sau tất cả mọi chuyện nhưng tôi nghĩ mỗi người nhìn vào tác phẩm này đều sẽ tự nghĩ ra một ý nghĩa cho riêng họ".

Tuy nhiên, một số người cho biết họ không cảm nhận được ý nghĩa của tác phẩm này vì trông nó không khác gì một bé gái đang chết đuối. 

Chiếc đầu bé gái nổi lên giữa sông khiến người dân hoảng loạn, sợ đứa trẻ gặp nạn rồi "ngã ngửa" khi biết ngọn ngành câu chuyện - Ảnh 8.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm