Chia sẻ của một chuyên gia da liễu về nguy cơ mắc bệnh khi đi bơi

Khi đi bơi, tiếp xúc nhiều với nước bể bơi lại có thể là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, nhất là với trẻ nhỏ.

Dưới đây là chia sẻ của Andrew Wright, giáo sư khoa da liễu tại Đại học Bradford (Anh). 

Clo là một chất kích thích mạnh cho những ai có bệnh chàm. Hơn nữa, nó thực sự có thể gây hại cho trẻ con vì nó làm tăng nguy cơ trẻ bị hen suyễn lên gấp 6 lần.

Trong suốt 50 năm nay, các nhà khoa học ngày nay tin rằng hóa chất như clo từ hồ bơi và các hợp chất được tìm thấy trong sản phẩm làm sạch nước có thể là những tác nhân đằng sau việc tăng gấp năm lần nguy cơ dị ứng di truyền. Còn những phụ nữ mang bầu nếu tiếp xúc nhiều với các hóa chất này có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch của thai nhi làm cho trẻ nhạy cảm hơn với các bệnh như eczema, hen suyễn và sốt vào mùa hè... sau khi được sinh ra.

Chia sẻ của một chuyên gia da liễu về nguy cơ mắc bệnh khi đi bơi 1
Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh có thể có nguy cơ đặc biệt đối với bệnh hen suyễn vì phổi của chúng vẫn đang phát triển và chúng có xu hướng nuốt nhiều nước trong khi bơi lội. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine, tìm thấy rằng hầu như tất cả những người tham gia nghiên cứu dành nhiều thời gian bơi lội đã bị viêm mô phổi. Điều này có thể có liên quan đến tiếp xúc với clo ở bể bơi.

Phải thừa nhận rằng, cần nghiên cứu thêm về mối liên kết tiềm năng này, nhưng đến phòng khám da liễu của tôi có rất nhiều người không thể đi bơi do hóa chất trong nước gây kích ứng da của họ một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu muốn bể bơi được sạch sẽ và hợp vệ sinh, người ta phải dùng chất khử trùng mạnh để xử lý và diệt vi khuẩn.  

Trong thực tế chúng ta có thể giải quyết vấn đề dường như không thể giải quyết này để giữ cho bể bơi sạch mà lại "thân thiện" với người bị bệnh eczema bằng cách thay thế hóa chất làm sạch truyền thống là clo và brôm bằng cách lọc ozone. 

Chia sẻ của một chuyên gia da liễu về nguy cơ mắc bệnh khi đi bơi 2
Ảnh minh họa

Hóa chất clo bình thường vẫn được dùng để khử trùng hồ bơi nhưng tác dụng phụ của nó là kết hợp với các mảnh vụn như da chết, vi khuẩn, nước tiểu, mồ hôi và cơ thể các loại dầu... ở bể bơi đã tạo thành các chất được gọi là chloramines. Chloramines kích thích mắt, mũi, da... 

Với lọc ozone, khí ozone - một dạng oxy - được bơm vào trong nước, nó phản ứng ngay lập tức với các chất gây ô nhiễm và chúng dễ dàng bị loại bỏ bởi quá trình lọc nước tiêu chuẩn mà không sản xuất ra chất gây khó chịu cho da. 

Tuy nhiên, chỉ một số ít các bể bơi công cộng ở London và hai ở Yorkshire có hệ thống làm sạch cao cấp này. Mặc dù tôi đề cập đến các vấn đề về da nhưng những nỗ lực của tôi về vấn đề này vẫn không được quan tâm.
Chia sẻ
Đọc thêm