Chia sẻ cách phạt con lên mạng xã hội, bà mẹ nổi tiếng ngỡ được nhiều người khen, ai ngờ hứng cả “rổ gạch đá”

Thanh Hương, Theo Helino

Là một chuyên gia nuôi dạy con nổi tiếng nhưng bà mẹ này lại có cách giáo dục vô cùng nguy hiểm. Nhiều người lo ngại, cô con gái của "chuyên gia" này có thể bị ám ảnh tâm lý sau hình phạt quá nghiêm khắc của mẹ.

Chúc Duyệt Duyệt sống tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là một blogger nổi tiếng chuyên viết về các phương pháp nuôi dạy con. Tuy nhiên mới đây, chị Chúc đã bị cư dân mạng xứ Trung chỉ trích kịch liệt vì cách xử phạt con phản khoa học và đầy nguy hiểm.

Hôm 30/12/2019, chị Chúc đã đăng lên Weibo (mạng xã hội ở Trung Quốc) chia sẻ câu chuyện gia đình mình đi chơi ở công viên Chimelong (thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông) vào cuối tuần. Chuyến đi này không có sự có mặt của cô con gái Tiểu Mỹ, 6 tuổi. Lý do bởi Tiểu Mỹ trước đó không làm xong bài tập và bị mẹ phạt ở nhà một mình. 

Trước khi rời đi, Chúc Duyệt Duyệt đã dạy Tiểu Mỹ cách đun sôi nước, nấu mì ăn liền và giám sát con qua camera lắp đặt trong nhà. Chị Chúc cũng dặn con gái nếu có vấn đề gì xảy ra thì gọi ngay cho người giúp việc hoặc hàng xóm.

Sau đó cả gia đình đi chơi, để mặc Tiểu Mỹ ở nhà từ sáng đến nửa đêm. Chỉ đến khi hoàn thành xong bài tập về nhà và một số nhiệm vụ bổ sung vào 10h30 tối, cô bé mới được bố mẹ đón đến công viên chơi đùa.

Chia sẻ cách phạt con “độc đáo” lên mạng xã hội, bà mẹ nổi tiếng ngỡ được nhiều người khen, ai ngờ hứng cả “rổ gạch” vì quá phản cảm - Ảnh 2.

Chân dung Chúc Duyệt Duyệt - Bà mẹ chuyên gia với cách giáo dục quái đản.

Giải thích về hình phạt của mình, bà mẹ nổi tiếng cho biết: "Con gái tôi đã dành cả ngày chủ nhật sau đó vui chơi ở công viên. Cháu đã hứa với tôi không bao giờ lãng phí thời gian trong tương lai và sẽ chỉ giải lao sau khi làm xong bài tập".

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, cộng đồng mạng Trung Quốc đã đổ dồn những chỉ trích về phía Chúc Duyệt Duyệt. Nhiều người phê phán hành động của bà mẹ này có thể gây nguy hiểm cho con gái và trở thành tấm gương xấu cho những phụ huynh khác.

"Hình phạt của cô quá nghiêm khắc. Tiểu Mỹ có thể bị tổn thương tinh thần khi ở nhà một mình", một người bình luận.

"Tiểu Mỹ có thể không nhớ đến những trải nghiệm vui vẻ tại công viên Chimelong nhưng chắc chắn sẽ bị ám ảnh và không thể quên ký ức bị bỏ rơi ở nhà một mình".

Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, Chúc Duyệt Duyệt sau đó phải xóa bài đăng và gửi lời xin lỗi đến 1,5 triệu người theo dõi tài khoản Weibo của mình.

Chia sẻ cách phạt con “độc đáo” lên mạng xã hội, bà mẹ nổi tiếng ngỡ được nhiều người khen, ai ngờ hứng cả “rổ gạch” vì quá phản cảm - Ảnh 4.

Hôm 2/1, bà mẹ này đăng tải "tâm thư": "Là một chuyên gia chia sẻ các phương pháp chăm sóc trẻ em, tôi nhận thức được tầm ảnh hưởng của mình. Tôi đáng lẽ nên chia sẻ những phương pháp giáo dục trẻ em tích cực, đúng đắn".

Trước đây Chúc Duyệt Duyệt cũng từng bị chỉ trích vì khuyên các phụ huynh nếu muốn đánh con thì nên đóng cửa sổ, kéo rèm cửa để tránh bị phát hiện và bật điều hòa để không đổ mồ hôi.

Được biết, chị Chúc không phải là bà mẹ nghiêm khắc duy nhất ở Trung Quốc. Đất nước tỷ dân vốn nổi tiếng phương pháp giáo dục "mẹ hổ" – phương pháp dạy dỗ vô cùng nghiêm khắc để giúp con thành tài. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng không có điều luật quy định trẻ dưới bao nhiêu tuổi thì bố mẹ không được bỏ mặc ở nhà một mình.

Chia sẻ
Đọc thêm