Chỉ vì trò trêu chọc vô ý thức này của người lớn mà khiến 1 trẻ tử vong, bé còn lại bị tổn thương não

Dịp cuối năm Tết đến là lúc nhiều nhà lại tổ chức ăn uống gặp mặt thế nhưng đã có trường hợp trẻ bị tử vong vì trò đùa sai lầm của người lớn trong những cuộc liên hoan như này, cha mẹ hãy hết sức thận trọng.

Chỉ còn chút thời gian ngắn là đến Tết cổ truyền. Bạn bè, gia đình, người thân lại tụ tập ăn uống, trò chuyện vui vẻ - điều mà rất nhiều người mong đợi. Tuy nhiên, bài viết dưới đây muốn cảnh báo với mọi người về 2 trường hợp thực tế, cũng là do các cuộc liên hoan gặp mặt gia đình dẫn tới đã trực tiếp gây nên cái chết của một đứa trẻ 2 tuổi và một trẻ bị tổn thương não. Hi vọng tất cả các bậc cha mẹ chú ý.

Khi chúng ta ăn uống trong dịp gặp mặt gia đình nhân ngày năm mới đến, nếu có trẻ con cùng tham gia, nhiều người thường thích trêu chọc chúng, chẳng hạn như cho nếm thử hạt tiêu, mù tạt, rượu... Một số người lớn cũng cho trẻ cầm đũa nếm thử hoặc nhấp môi uống rượu, sau đó họ cảm thấy thú vị khi nhìn vào khuôn mặt nhăn nhó của đứa trẻ. Nhiều người có thể nghĩ rằng đây là tất cả những trò đùa nhỏ vô thưởng vô phạt đối với trẻ. Tuy nhiên đã có những bi kịch xảy, khiến các bậc cha mẹ vô cùng hối hận.

Chỉ vì trò trêu chọc vô ý thức này của người lớn mà khiến 1 trẻ tử vong, bé còn lại bị tổn thương não - Ảnh 1.

Người lớn hay trêu chọc cho trẻ con uống rượu mà không lường đến hậu quả sau đấy (Ảnh minh họa)

Theo tờ Nhật báo Kinh doanh Thành Đô đưa tin, một người đàn ông ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã đưa cậu con trai 2 tuổi của mình đến nhà một người bạn để ăn tối. Nhóm người bạn của bố đã trêu chọc và cho đứa trẻ uống rượu, kết quả là đứa trẻ đã uống 2 chén rượu trắng. Người cha này chưa bao giờ nghĩ đến hậu quả của sự việc nghiêm trọng đến mức nào nên đã không ngăn cản. Kết quả, đứa trẻ sau khi uống rượu đã hôn mê bất tỉnh. Sau khi được đưa đến bệnh viện chẩn đoán, bác sĩ cho biết đứa trẻ bị ngộ độc rượu cấp tính, không có cách nào để chữa trị và đứa trẻ đã qua đời.

Tờ Chutian Metropolis Daily (Trung Quốc) cũng báo cáo về một vụ tai nạn như vậy khiến người lớn vô cùng hối hận. Đó là trường hợp một cậu bé 3 tuổi được cha mẹ đưa đến nhà người thân làm khách, người cậu rất thích trêu đùa đứa trẻ nên đã dụ bé nếm thử rượu. Khi người mẹ đứa trẻ quay lại và nhìn thấy người cậu đang cầm bát rượu cho đứa trẻ uống, cô lập tức ngăn cản lại. Tuy nhiên, sau đó đứa trẻ rơi vào trạng thái buồn ngủ, không ngừng nôn ói, co giật, mặt đã chuyển sang màu đen. Năm ngày sau khi cậu bé được đưa đến khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, đứa trẻ được hồi phục một phần. Bác sĩ chẩn đoán là đứa trẻ bị ngộ độc rượu cấp tính, gây tổn thương cơ tim và tổn thương não thứ phát.

Chỉ vì trò trêu chọc vô ý thức này của người lớn mà khiến 1 trẻ tử vong, bé còn lại bị tổn thương não - Ảnh 2.

Tết đến nhiều gia đình thường tổ chức ăn uống, cha mẹ hãy hết sức để ý con mình, không để ai trêu chọc hoặc cho con mình uống thử rượu (Ảnh minh họa)

Vì trẻ quá nhỏ và tình trạng bệnh rất nghiêm trọng, do đó sau khi được cấp cứu ở bệnh viện tình trạng của trẻ không được cải thiện, vốn dĩ là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi, rất đáng yêu, đột nhiên trở thành đứa trẻ với ánh mắt đờ đẫn, không nhận ra mẹ của mình, tinh thần và ngôn ngữ của cậu bé chậm phát triển một cách nghiêm trọng. Tất cả điều này là do người cậu đã cho cậu bé uống loại rượu gạo hơn 20 độ do chính anh ta ủ.

Có thể suy nghĩ rằng, người cậu chỉ muốn trêu chọc đứa trẻ cho vui nhưng khi hậu quả xảy ra họ có tâm trạng gì? Họ phải chịu bao nhiêu áp lực tâm lý? Cha mẹ của những đứa trẻ cũng sẽ phải chịu bao nhiêu đau khổ?

Do đó, người lớn đặc biệt chú ý đừng cho trẻ uống rượu, dù một chút cũng không được. Khác với người lớn, cơ thể một đứa trẻ còn non yếu, hệ thần kinh và các hệ cơ quan khác phát triển chưa toàn diện, nên một chất kích thích như cồn trong bia, rượu sẽ có tác động lớn hơn người lớn nhiều, trong đó gan và não dễ bị ảnh hưởng nhất.

Hơn nữa, việc cho trẻ tiếp xúc với bia, rượu làm tăng nguy cơ trẻ sẽ chủ động sử dụng bia, rượu sớm về sau, thậm chí là nghiện rượu. Không chỉ là do đã quen uống, việc cha mẹ không những không ngăn cấm mà còn khuyến khích khiến trẻ dễ có suy nghĩ không đúng.

Việc nhiều nước cấm trẻ em mua và sử dụng bia, rượu không chỉ là không muốn các em "hư" sớm mà còn vì sức khỏe và sự phát triển của các em nữa.

Nguồn: QQ

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm