Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?

Nhiều người thắc mắc, liệu cư dân mạng có quá khắt khe khi qua vài bức chân dung đã quy kết ông bố này chỉ biết tới con trai mà xem nhẹ hai cô con gái?

Mọi chuyện bắt đầu khi Đồng Đại Vỹ - "ông bố số 1 châu Á", chia sẻ vài bức ảnh gia đình trên trang cá nhân, cách đây vài ngày. 

Trong bức ảnh đầu tiên chụp 5 người, một chiếc ghế cao đặt ở giữa, bé trai nhỏ nhất ngồi lên trên, hai chiếc ghế hai bên là Đồng Đại Vỹ và vợ, cạnh bố mẹ là hai cô con gái. Một bức ảnh nữa, họ Đồng và vợ chụp riêng cùng cậu bé. Bức ảnh tiếp là Đồng Đại Vỹ và con trai nhỏ. Có tấm ảnh cuối chụp ông bố này và hai cô con gái, nhưng cậu con trai cũng góp mặt.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 1.

Đồng Đại Vỹ chụp ảnh cùng gia đình.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 2.

Tấm ảnh cuối chụp ông bố này và hai cô con gái, nhưng cậu con trai cũng góp mặt.

Thoạt nhìn chẳng có vấn đề gì cả. Nhưng đó lại là nguồn cơn khiến nam diễn viên luôn được ngợi ca là ông bố quốc dân này bị chỉ trích thậm tệ.

Lý lẽ của cư dân mạng Trung Quốc là: Hầu như bức ảnh nào cũng tập trung vào con trai, hai cô con gái tuy nhỏ nhưng chỉ đứng dạt ra hai bên chẳng khác gì người giúp việc, một gia đình năm người dường như là một "gia đình ba người". 

Bức ảnh Đồng Đại Vỹ đang ngồi, vợ và con đứng, bị "buộc tội" tự coi mình như một người chủ của gia đình.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng nam diễn viên gia trưởng và trọng nam khinh nữ.

Chính vì vậy, không ít người cho rằng, diễn viên họ Đồng gia trưởng và trọng nam khinh nữ. Điều này là không thể chấp nhận vì Đồng Đại Vỹ luôn được ngợi ca là "ông bố quốc dân".

Tuy nhiên, cũng có một số cư dân mạng lên tiếng bênh vực Đồng Đại Vỹ: Việc gán "tội" gia trưởng cho anh ấy chỉ dựa trên số lượng ảnh và vị trí đứng thì hơi quá. Mọi người có vẻ đã suy nghĩ quá nhiều, cậu con trai nhỏ tuổi nhất, hiếu động nhất, nhiếp ảnh gia có thể sẽ không chụp được ảnh nếu cậu bé không được ôm hoặc ngồi trên ghế cao.

Hơn nữa, không phải tất cả những bức ảnh đều có thể được công khai, có thể còn nhiều bức ảnh chụp cùng con gái nhưng Đại Vỹ không đăng lên mà thôi. 

Đồng Đại Vỹ sinh ngày 3/2/1979, là người dân tộc Mãn Châu, sinh ra tại thành phố Phủ Thuận tỉnh Liêu Ninh. Anh trở thành 1 trong số những ngôi sao Trung Quốc hiếm hoi được bước chân trên thảm đỏ Oscar nhờ tham gia Kim Lăng Thập Tam Thoa của Trương Nghệ Mưu.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 4.

"Mẹ hổ bố mèo" là bộ phim giúp tên tuổi Đồng Đại Vỹ gắn liền với biệt danh "Ông bố quốc dân" nhiều năm nay.

Năm 2015, Đồng Đại Vỹ hợp tác cùng Triệu Vy trong bộ phim truyền hình lấy đề tài xã hội hiện đại - Mẹ hổ bố mèo. Bộ phim thành công tới mức ngay lập tức được phát sóng đồng bộ tại 9 khu vực trên thế giới: Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Philippines, Mỹ và Canada. Đây là một kỷ lục chưa từng có trong tiền lệ sản xuất phim truyền hình Đại Lục. Bộ phim giúp tên tuổi Đồng Đại Vỹ gắn chặt với biệt danh "Ông bố quốc dân" hay "ông bố số 1 châu Á" nhiều năm nay.

Nổi tiếng với hình ảnh người cha dịu dàng trong phim "Mẹ hổ, bố mèo" nhưng Đồng Đại Vỹ khẳng định, anh có cách dạy con khác hẳn, không nghiêm khắc nhưng không nhẹ lòng như thế.

Những đứa trẻ bị thiên vị có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng

Dù có thể hiện ra hay không thì bất kỳ cặp bố mẹ nào cũng có xu hướng dành tình thương, sự quan tâm cho một đứa con nhiều hơn so với những đứa còn lại. Tuy nhiên, họ dường như không nhận ra rằng trẻ con có thể bị tổn thương rất nhiều từ việc thiên vị này.

Các nhà khoa học đã nhận ra tầm ảnh hưởng của việc thiên vị đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc một đứa bé nhận thức rằng mình không được yêu thương bằng anh chị em có thể làm tổn thương lòng tự trọng của chúng.

Để tránh con bị ảnh hưởng, cha mẹ cần:

Không nên so sánh con cái với nhau dưới mọi hình thức. Tránh gán ghép cho con những biệt danh như "đứa bé thông minh nhất" hoặc "đứa bé giỏi thể thao nhất". Nếu đứa trẻ nào không phải là "con cưng", chúng sẽ dần cảm thấy xa cách và dễ trở thành một người khó gần.

Điều quan trọng nhất mà bố mẹ có thể làm được chính là thấu hiểu cảm giác của con, đặc biệt là khi chúng nói rằng bố mẹ thương anh chị em hơn mình. Đừng chỉ nói: "Bố mẹ không có thiên vị ai hết" hoặc phớt lờ chúng. Chúng ta cần tìm ra lý do vì sao trẻ lại cảm nhận như vậy và tìm cách khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 4.

Là cha mẹ, bạn hãy dành thời gian để nghe con nói về những suy nghĩ của bản thân và cùng nhau tìm ra cách để giúp chúng không còn cảm thấy như vậy nữa. Đó có lẽ là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ mối quan hệ với các con trong tương lai.

Hãy cố gắng dành thời gian cho các con bằng nhau, có thể dẫn chúng đi chơi cùng nhau để gắn kết mối quan hệ anh chị em trong gia đình. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các con trong gia đình sẽ giúp chúng yêu thương và ít tỵ nạnh với nhau hơn, đồng thời cũng giúp chúng dễ thông cảm hơn nếu thật sự nhìn thấy bố mẹ dành nhiều thời gian cho anh chị em hơn cho mình.

Khi có xung đột giữa các con, hãy cố gắng hạn chế can thiệp càng nhiều càng tốt, để chúng tự giải quyết. Nếu tình hình thực sự nghiêm trọng, bố mẹ có thể thực hiện một số hướng dẫn để ngăn lũ trẻ tranh giành quyền lợi và làm cho vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn nhưng nên nhớ phải thật sự công bằng, đừng cảm tính.

Chỉ vì một bức ảnh, "ông bố quốc dân vạn người mê" bị chửi mắng không thương tiếc: Thời đại nào mà còn trọng nam khinh nữ?   - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm