Chi trả bảo hiểm liên quan đến quyền lợi sức khỏe y tế ngày càng gia tăng

Dựa trên các nghiên cứu, sức khỏe và sự bình an của gia đình là mối quan tâm lớn nhất của người Việt, và khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ hiện nay phần lớn liên quan đến quyền lợi sức khỏe y tế.

Luôn cảm thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh cho đến khi đi khám sức khỏe định kỳ chị L.A. (TP.HCM) mới phát hiện mình mắc ung thư vú giai đoạn 1. May mắn vì trước đó đã mua bảo hiểm nhân thọ chi trả bệnh nan y bao gồm ung thư nên L.A. nhanh chóng làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và được chi trả hơn 200 triệu đồng cho năm đầu tiên để yên tâm chữa bệnh.

Ung thư vú được xếp là một trong những bệnh nan y phổ biến mà nữ giới hay mắc phải và vẫn đang gia tăng. Theo Bộ y tế, năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Thứ hạng này tương ứng của năm 2018 là 99/185 và 56/185. Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Thấu hiểu vấn đề này nên hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đã phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo được thiết kế các mức chi trả hợp lý từ giai đoạn bệnh mới phát triển đến giai đoạn cuối… Chị L.A. là một trong hàng ngàn người dân Việt Nam không may mắc một trong những căn bệnh nan y này, nhưng chị cũng là một trong số rất nhiều người may mắn sớm có phương án "tự bảo vệ" sức khỏe và tài chính bằng một hợp đồng bảo hiểm.

Năm 2020, theo Bộ tài chính, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã chi trả quyền lợi cho khách hàng (bao gồm chi trả giá trị hoàn lại, chi đáo hạn, sự kiện bảo hiểm) là 25.115 tỷ đồng. Trong đó theo một thống kê số tiền chi trả cho hợp đồng năm thứ nhất chiếm khoảng 10%/tổng mức chi trả – số tiền này chủ yếu là tiền chi trả bồi thường tai nạn, bệnh tật và khám sức khỏe của khách hàng. "Chi trả cho bảo hiểm liên quan đến quyền lợi sức khỏe y tế sẽ ngày càng tăng vì khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ hiện nay phần lớn là mua bảo hiểm sức khỏe", đại diện Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cho biết.

Số liệu từ một cuộc khảo sát mà hãng bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife từng thực hiện trước đó cũng cho thấy, hơn 60% người được khảo sát chia sẻ, yếu tố thôi thúc họ mua bảo hiểm vì muốn bảo vệ sức khỏe, và đề phòng trước những rủi ro tai nạn, đau ốm không may xảy ra… Khảo sát này được BIDV MetLife thực hiện với nhóm khách hàng có độ tuổi từ 20-40 tại 3 thành phố Hà Nội, TP.HCM và Ðà Nẵng. "Dựa trên các nghiên cứu của BIDV MetLife về nhu cầu của khách hàng Việt Nam, chúng tôi thấy rằng, sức khỏe và bình an của gia đình là mối quan tâm lớn nhất của người Việt", ông Gaurav Sharma, Tổng giám đốc BIDV MetLife cho biết.

Chi trả bảo hiểm liên quan đến quyền lợi sức khỏe y tế ngày càng gia tăng - Ảnh 1.

Theo kết quả các nghiên cứu của BIDV MetLife, sức khỏe và bình an của gia đình là mối quan tâm lớn nhất của người Việt

Cùng với yếu tố lo ngại cho sức khỏe khi dịch bệnh phức tạp hiện nay, các bệnh hiểm nghèo ngày càng tăng, thì tăng trưởng kinh tế cũng đang thúc đẩy nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn của người dân trên khắp cả nước, đặc biệt là tại các đô thị, trung tâm kinh tế. Theo thống kê sơ bộ từ các doanh nghiệp bảo hiểm, các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến sức khỏe của toàn thị trường đang tăng khoảng 30% trong thời gian qua.

Chi trả bảo hiểm liên quan đến quyền lợi sức khỏe y tế ngày càng gia tăng - Ảnh 2.

Ông Gaurav Sharma, Tổng giám đốc công ty bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife

"Năm 2020 chúng tôi đã chi trả bồi thường bảo hiểm cho khách hàng trên 25 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2021 chúng tôi cũng đã chi trả bồi thường bảo hiểm hơn 6 tỷ đồng. Chi trả cho các chi phí nằm viện, phẫu thuật, bệnh hiểm nghèo là quyền lợi phổ biến mà khách hàng đã được hưởng khi mua bảo hiểm của BIDV MetLife. Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi khá rõ nét nhận thức về cuộc sống, tài chính và bảo hiểm sức khỏe của nhiều người. Người dân đã quan tâm hơn đến bảo vệ vì vậy họ cũng chủ động tìm biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh", đại diện BIDV MetLife chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm