Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận virus corona có thể truyền từ người sang người thông qua "giọt nước bọt" - virus lây truyền do người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho - cũng như tiếp xúc trực tiếp.

Kể từ khi các trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona mới (nCoV) được phát hiện ở Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019, cho đến nay, virus corona Vũ Hán đã lan rộng ở hơn 20 quốc gia trên thế giới. 

Ít nhất 362 người đã chết, trong đó có 1 người tử vong ở Philippines, ngoài Trung Quốc, hơn 17.000 đã bị nhiễm bệnh. Trong tuần trước, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch virus corona là một trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng đang được quốc tế quan tâm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận virus corona có thể truyền từ người sang người thông qua "giọt nước bọt" - virus lây truyền do người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho - cũng như tiếp xúc trực tiếp.

Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 13 giờ 30, ngày 03/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 17.390, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 17.205

- Tổng số trường hợp tử vong: 362, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 361, tại Philippines: 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 185.

Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới - Ảnh 2.

26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc như sau:

1. Nhật Bản: 20 trường hợp

Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận ba trường hợp nhiễm thêm coronavirus mới vào thứ Bảy, nâng tổng số kiểm đếm trong nước lên 20. Các trường hợp mới nằm trong số 56 người quốc tịch Nhật Bản trở về từ Vũ Hán trên các chuyến bay do chính phủ thuê vào đầu tuần. Trong số các trường hợp được xác nhận có một người đàn ông ở độ tuổi 30 được chẩn đoán là người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng.

2. Thái Lan: 19 trường hợp

Thái Lan xác nhận thêm 5 trường hợp vào thứ Sáu, nâng tổng số lên 19. 4/5 trường hợp mới là công dân Trung Quốc từ Vũ Hán. Trường hợp thứ 5 là một tài xế taxi người Thái Lan. Ông là công dân Thái Lan đầu tiên bị nhiễm virus không có hồ sơ du lịch đến Trung Quốc. Tuy nhiên, anh đã tiếp xúc với những cá nhân đã đi du lịch từ Trung Quốc.

Các sân bay Thái Lan hiện đang sàng lọc tất cả các du khách Trung Quốc về các triệu chứng. Công dân Thái Lan cũng đang được yêu cầu báo cáo bất cứ ai dường như bị ốm sau khi đi du lịch từ Trung Quốc gần đây.

3. Singapore: 18 trường hợp

Singapore đã xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Năm, nâng tổng số trường hợp được xác nhận tại quốc gia này là 13, theo một tuyên bố từ Bộ Y tế quốc gia.

Các trường hợp mới là 3 phụ nữ Trung Quốc từ Vũ Hán đã hạ cánh tại Singapore vào ngày 21-22 tháng 1. Bộ y tế đất nước cũng cho biết trong tuyên bố rằng tất cả 13 trường hợp được xác nhận đều trong tình trạng ổn định và "hầu hết đang cải thiện".

Bộ Y tế cũng khuyên công dân "trì hoãn tất cả các chuyến đi đến tỉnh Hồ Bắc và tất cả các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc đại lục" cũng như kêu gọi các nhà tuyển dụng thực hiện các sắp xếp công việc linh hoạt, chẳng hạn như làm việc tại nhà hoặc làm việc từ xa, cho các nhân viên đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua.

4. Hàn Quốc: 15 trường hợp

Thêm 3 trường hợp mới nhiễm virus corona đã được công bố tại Hàn Quốc vào Chủ nhật, nâng tổng số nhiễm tại quốc gia này lên 15. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết bệnh nhân gần đây nhất là một người đàn ông 28 tuổi, nằm trong số 368 người Hàn Quốc hồi hương đến từ Vũ Hán trên chuyến bay điều lệ vào ngày 31 tháng 1. Những người di tản khác đã thử nghiệm âm tính.

Theo ước tính của chính phủ, có khoảng 700 người Hàn Quốc ở Vũ Hán đã đăng ký trở về Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc ban đầu dự định gửi hai chuyến bay để đưa họ về nhưng chỉ có một chuyến bay được chính phủ Trung Quốc chấp thuận.

Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới - Ảnh 3.

Mọi người xếp hàng để được đắp mặt nạ miễn phí bên ngoài một cửa hàng mỹ phẩm tại Tsuen Wan ở Hồng Kông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.

5. Hồng Kông (TQ): 15 trường hợp

Thành phố bán tự trị Hồng Kông, giáp Trung Quốc đại lục, đã xác nhận 15 trường hợp. Hồng Kông đã tạm thời đóng cửa một số biên giới với Trung Quốc và ngừng cấp giấy phép du lịch cho khách du lịch đại lục. Một nửa số chuyến bay đến từ Trung Quốc đã bị hủy. Cư dân của tỉnh Hồ Bắc, nơi virus được báo cáo đầu tiên, cũng đang bị từ chối nhập cảnh vào thành phố.

6. Úc: 12 trường hợp

Cuối tuần qua, Nam Úc đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên và Victoria là trường hợp thứ tư, đưa tổng số ca nhiễm tại Úc lên 12.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố chính phủ đang đàm phán kế hoạch sơ tán hơn 600 công dân Úc khỏi tỉnh Hồ Bắc. Họ sẽ bị cách ly trong 14 ngày trên đảo Christmas, một lãnh thổ của Úc hiện đang tổ chức một trung tâm giam giữ di dân. Các khuyến cáo đi lại chính phủ Úc mới nhất cho Trung Quốc là để "xem xét lại nhu cầu của bạn để đi lại".

7. Đài Loan (TQ): 10 trường hợp

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Đài Loan đã xác nhận trường hợp thứ 10 vào thứ Sáu. CDC nói rằng trường hợp mới nhất của Đài Loan, một là người đàn ông ở độ tuổi 40, là chồng của trường hợp thứ 9 được xác nhận. Anh trở về Đài Loan từ Vũ Hán vào ngày 12 tháng 1 và phát triển các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên vào ngày 21 tháng 1.

Tất cả cư dân của tỉnh Hồ Bắc đều bị cấm vào Đài Loan. Sinh viên Trung Quốc từ các tỉnh khác cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh trong hai tháng. Việc xuất khẩu khẩu trang cũng tạm thời bị đình chỉ để đảm bảo nguồn cung ổn định.

8. Đức: 10 trường hợp

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn tuyên bố đã có thêm 2 người đã thử nghiệm dương tính với virus corona ở Đức, đưa tổng số ở nước này lên 10. Cả 2 bệnh nhân đều đã đến Frankfurt trên một chuyến bay của Không quân Đức từ Vũ Hán vào thứ Bảy. Hiện tại, họ đang hồi phục nhưng vẫn cần ở lại cơ sở y tế trong 2 tuần cho đến khi không còn triệu chứng nhiễm bệnh.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết vào hôm thứ Sáu rằng khoảng 100 công dân Đức sẽ được hồi hương và được kiểm dịch trong 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

9. Mỹ: 11 trường hợp

Hiện có 11 trường hợp mắc virus corona mới ở Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyến cáo công dân Hoa Kỳ không đi du lịch đến Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Trong một lời khuyên được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao hôm thứ Sáu, cơ quan này đã nâng cảnh báo du lịch của mình thành "Không đi du lịch" và cảnh báo về các "hạn chế du lịch có thể có hiệu lực mà không cần thông báo trước".

10. Malaysia: 8 trường hợp

Malaysia đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm virus corona, tất cả các công dân Trung Quốc. Trong số các bệnh nhân có một đứa trẻ 4 tuổi và một người đàn ông 52 tuổi, theo hãng thông tấn nhà nước Bernama cho biết.

Malaysia đã tạm thời đình chỉ tất cả thị thực cho công dân Trung Quốc từ tỉnh Hồ Bắc. Họ cũng đã thành lập một đội phản ứng khẩn cấp tại đại sứ quán Bắc Kinh để cung cấp hỗ trợ cho công dân Malaysia ở Trung Quốc.

Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới - Ảnh 4.

Trẻ em Trung Quốc đeo chai nhựa như mặt nạ bảo vệ trong khi chờ đợi làm thủ tục lên chuyến bay tại sân bay thủ độ Bắc Kinh vào thứ Năm, 30 tháng 1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

11. Ma Cao (TQ): 8 trường hợp

Macao, một thành phố bán tự trị ở miền nam Trung Quốc, đã xác nhận ít nhất 8 trường hợp nhiễm virus corona ở Vũ Hán. Tất cả cư dân của tỉnh Hồ Bắc và những người không cư trú đến Hồ Bắc trong 14 ngày qua sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Macao, cho đến khi họ có được giấy xác nhận của bệnh viện rằng không nhiễm bệnh. Bất cứ ai đã đến Hồ Bắc trong 2 tuần qua cũng bị cấm vào sòng bạc.

12. Việt Nam: 8 trường hợp

Việt Nam công bố thêm một trường hợp vào thứ Hai ngày 3 tháng 2, nâng tổng số nhiễm virus corona lên 8 người. Bộ Y tế đã thông báo rằng trong số các bệnh nhân có 2 công dân Trung Quốc.

13. Pháp: 6 trường hợp

Theo người đứng đầu bộ phận y tế của đất nước, ông Jerome Salomon, trường hợp thứ 6 nhiễm virus corona đã được xác nhận tại Pháp. Đây là một bác sĩ người Pháp đã tiếp xúc với một bệnh nhân ở châu Á, người phát ngôn của bộ y tế Pháp nói với CNN.

Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên xác nhận các trường hợp nhiễm coronavirus ở Vũ Hán, theo Salomon.

14. Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất: 5 trường hợp

Một trường hợp mới nhiễm virus corona đã được báo cáo ở UAE, nâng tổng số ca nhiễm lên 5 trường hợp. Bộ Y tế và Phòng chống dịch bệnh tại đây cho biết rằng bệnh nhân đã ổn định và công chúng "không có lý do gì để lo lắng".

15. Canada: 4 trường hợp

Canada có tổng cộng 4 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus. Trường hợp thứ tư được xác nhận là một phụ nữ ở độ tuổi 20 đến Toronto từ Vũ Hán vào ngày 23 tháng 1, nhưng không có triệu chứng. Sau lần xét nghiệm thứ 2, kết quả thu được là dương tính yếu, bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Chính phủ Canada đã cảnh báo công dân của mình không đi du lịch đến tỉnh Hồ Bắc.

16. Ý: 2 trường hợp

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết tại một cuộc họp báo ở Rome hôm thứ Năm rằng Ý đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus corona. Đó là 2 khách du lịch Trung Quốc đã đến Rome vài ngày trước đó và họ đã nhanh chóng được cách ly.

Bộ trưởng Y tế của Ý, ông Roberto Speranza, cho biết chính phủ sẽ cố gắng theo dõi hành trình của khách du lịch khi ở Ý. Ông cũng nói thêm rằng "tình hình là nghiêm trọng nhưng đã được kiểm soát".

17. Anh: 2 trường hợp

Vương quốc Anh đã xác nhận 2 trường hợp đầu tiên theo một tuyên bố hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng hai bệnh nhân ở Anh, là thành viên của cùng một gia đình, đã thử nghiệm dương tính với coronavirus. Các bệnh nhân đang được chăm sóc bởi NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia), và chúng tôi đang sử dụng các quy trình kiểm soát nhiễm trùng đã được thử và kiểm tra để ngăn ngừa thêm sự lây lan của virus", Chris Whitty, đại diện Bộ y tế của Anh nói.

18. Nga: 2 trường hợp

Nga đã xác định 2 trường hợp nhiễm virus corona là công dân Trung Quốc, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, trích dẫn Phó Thủ tướng Tatyana Golikova. Một bệnh nhân đang được điều trị tại khu vực Zabaikalsky, giáp với Trung Quốc, với trường hợp thứ hai được phát hiện ở vùng Tyumen ở Tây Siberia, giáp biên giới Kazakhstan.

Theo thủ tướng Golikova, Nga sẽ bắt đầu sơ tán công dân khỏi các tỉnh Vũ Hán và Hồ Bắc của Trung Quốc, nơi có lần lượt 300 và 341 người Nga.

19. Philippines: 2 trường hợp (01 trường hợp tử vong)

Philippines đã báo cáo trường hợp tử vong do virus corona đầu tiên vào Chủ nhật - ca tử vong đầu tiên do virus bên ngoài Trung Quốc đại lục. Bệnh nhân là một người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi, bay từ Vũ Hán vào tháng 1 và qua đời hôm thứ Bảy.

Trước đó, Bộ Y tế nước này đã kêu gọi công chúng đeo khẩu trang phẫu thuật và tránh những nơi đông người nếu họ gặp phải các triệu chứng, như ho và sốt.

Chi tiết số ca nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã được xác nhận ở các nước trên toàn thế giới - Ảnh 5.

Một nhân viên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của một hành khách sau khi một chuyến tàu từ Vũ Hán đến ga Hàng Châu ở Hàng Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. (STR / AFP)

20. Ấn Độ: 2 trường hợp

Ấn Độ đã xác nhận một trường hợp thứ 2 nhiễm virus corona. Bệnh nhân đã được chẩn đoán ở Kerala và "có tiền sử du lịch đến Trung Quốc" theo tuyên bố. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và đang được chính phủ theo dõi chặt chẽ.

21. Campuchia: 1 trường hợp

Campuchia đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona Vũ Hán là 1 người đàn ông Trung Quốc 60 tuổi. Bệnh nhân di chuyển tới Campuchia từ Vũ Hán với 3 thành viên gia đình. Tình trạng của người đàn ông đã ổn định và anh ta chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ.

22. Phần Lan: 1 trường hợp

Phần Lan có 1 trường hợp nhiễm virus corona là một phụ nữ 32 tuổi đến từ Vũ Hán. Bệnh nhân phát triển các triệu chứng hô hấp và sốt vào Chủ nhật và đến phòng cấp cứu vào thứ Ba, ngày 28 tháng 1 theo báo cáo của MTV3 Phần Lan.

23. Nepal: 1 trường hợp

Có một trường hợp được xác nhận ở Nepal - một sinh viên người Nepal 31 tuổi sống ở Vũ Hán nhưng đã bay tới Nepal vào đầu tháng 1. Anh ta được đưa vào bệnh viện ở Kathmandu vào ngày 13 tháng 1, nhưng sau đó đã được cho về vào ngày 17 tháng 1 sau khi tình trạng bệnh được cải thiện.

Bộ Y tế Nepal cho biết những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đã được xác định và đang được theo dõi.

24. Sri Lanka: 1 trường hợp

Có một trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán ở Sri Lanka. Một tuyên bố từ Bộ Y tế Sri Lanka đảm bảo với người dân rằng các bệnh viện địa phương đã sẵn sàng để xử lý bất kỳ sự bùng phát nào nữa. Chính phủ đang liên lạc với những người có thể đã tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh duy nhất này để phát hiện sự lây nhiễm tiềm ẩn.

25. Thuỵ Điển: 1 trường hợp

Thụy Điển đã xác nhận trường hợp đầu tiên vào hôm thứ Sáu tuần trước. Bệnh nhân là một phụ nữ ở quận Jonkoping đã đến thăm Vũ Hán. Khi người phụ nữ hạ cánh ở Thụy Điển vào ngày 24 tháng 1, cô không có triệu chứng nhiễm trùng, nhưng sau đó bị ho và liên lạc với một bệnh viện địa phương. Cô đã được cách ly trong phòng khám nhiễm trùng của bệnh viện, nhưng không bị bệnh nặng.

26. Tây Ban Nha: 1 trường hợp

Tây Ban Nha xác nhận trường hợp đầu tiên vào thứ Sáu, theo một tuyên bố từ Văn phòng Bộ trưởng Bộ Y tế. Tuyên bố cho biết bệnh nhân hiện đang được theo dõi tại một bệnh viện ở La Gomaera, một hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Canary. Bệnh nhân là một phần của một nhóm năm người mà các quan chức y tế trên đảo nói là "đang được theo dõi" sau khi tiếp xúc với một người ở Đức đã được chẩn đoán nhiễm virus.

(T/h)

Chia sẻ
Đọc thêm