Chỉ thiên tài hoặc kẻ tâm thần phân liệt mới trả lời được 3 câu hỏi cực lắt léo này: Đoán xem bạn thuộc trường hợp nào?

3 câu hỏi này sẽ khiến bạn căng não để đưa ra đáp án đúng.

Cách một người trả lời những câu hỏi đơn giản có thể tiết lộ khá nhiều điều về họ. Thông thường, các chuyên gia sẽ sử dụng câu hỏi để xem một cá nhân là thiên tài hay đang cần sự trợ giúp về mặt tâm lý. Dưới đây là ba câu hỏi khá lắt léo, đọc qua tưởng chừng chẳng có gì liên quan, nhưng hãy thử suy nghĩ và trả lời xem sao:

Câu hỏi 1: Một chiếc ấm nước và một con tàu thủy chạy bằng hơi nước có đặc điểm gì chung?

Chỉ có thiên tài hoặc kẻ tâm thần phân liệt mới trả lời được 3 câu hỏi cực lắt léo này: Đoán xem bạn thuộc trường hợp nào? - Ảnh 1.

Câu hỏi 2: Vậy một chiếc xe đua và cơn lốc xoáy giống nhau điểm gì?

Chỉ có thiên tài hoặc kẻ tâm thần phân liệt mới trả lời được 3 câu hỏi cực lắt léo này: Đoán xem bạn thuộc trường hợp nào? - Ảnh 2.

Câu hỏi 3: Giày và bút chì thì sao? Có điểm gì giống nhau?

Chỉ có thiên tài hoặc kẻ tâm thần phân liệt mới trả lời được 3 câu hỏi cực lắt léo này: Đoán xem bạn thuộc trường hợp nào? - Ảnh 3.

Và đây là đáp án:

Câu 1: Cả hai đều có hơi nước.

Câu 2: Chúng di chuyển theo vòng tròn.

Câu 3: Cả hai đều để lại dấu vết về sự hiện diện của mình.

> Nếu bạn không trả lời được bất kỳ câu hỏi nào thì đừng lo lắng! Tâm trí bạn hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Nhưng nếu những câu này quá đơn giản với bạn thì bạn có thể gặp một số vấn đề tâm lý và nên tìm gặp chuyên gia để chắc chắn mọi thứ đều ổn.

Thực chất, loại kiểm tra này là một ví dụ của "phương pháp đảo nghịch" - được sử dụng để kiểm tra mức độ nhận thức của một người. Nếu người có đầu óc bình thường, khi được hỏi "Con quạ và cái bàn có điểm gì chung" sẽ trả lời là "Không có". Điều này cũng đúng, ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, người tâm thần phân liệt ngay lập tức đi tìm những mối liên hệ ít nổi bật, ít sâu sắc hơn giữa hai đối tượng. Chẳng cần suy nghĩ nhiều, họ cũng có thể đưa ra câu trả lời: Mọi người dùng bàn để viết lách, và lông con quạ có thể dùng làm bút viết.

Vậy làm thế nào để phân biệt được thiên tài và người tâm thần phân liệt? Sự khác biệt là người tâm thần phân liệt sẽ trả lời câu hỏi gần như ngay lập tức. Còn thiên tài sẽ cần phải tập trung, loại bỏ những ý tưởng đầu tiên, rõ ràng nhất và kém thú vị nhất nảy ra trong đầu để đưa ra câu trả lời thực sự độc đáo. 

Chia sẻ
Đọc thêm