Chỉ sau cơn sốt nhẹ, bé gái bị ngưng tim nguy kịch phải chạy ECMO 7 ngày: Cha mẹ cần lưu ý điều này

Theo gia đình trước khi xảy ra tình trạng nguy kịch, bé gái 8 tuổi chỉ bị sốt nhẹ, chơi được và ăn uống bình thường nên không ai ngờ tình trạng diễn tiến quá xấu như vậy.

Đó là trường hợp của bé Lý Phương Th. (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) nhập viện vì viêm cơ tim tối cấp, trụy tim rất nặng.

Trước đó bé chỉ bị sốt nhẹ, chơi được, ăn uống bình thường nên người nhà chỉ nghĩ do cảm sốt. Đến ngày thứ 2, tình trạng sốt của bệnh nhi giảm nhưng lại có cảm giác mệt.

Sang ngày thứ 3 thì mệt, khó thở, ói nhiều nên gia đình đưa vào Bệnh viện quận Tân Phú.

tim-1

Bé gái 8 tuổi bị viêm cơ tim nặng.

Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chuyển ngay bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 vào nửa đêm với chẩn đoán sốc tim do viêm cơ tim tối cấp.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đặt nội khí quản giúp thở, dùng thuốc trợ tim nhưng tình trạng huyết động không cải thiện.

Sau đó êkip khoa Tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhi xấu dần, ngưng tim.

tim-2

Bệnh nhi được chạy ECMO liên tục.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim. Đồng thời, kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) cũng được thực hiện với sự hỗ trợ của khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng được cải thiện.

tim-3

Sau quá trình điều trị, sức khỏe bé đã ổn định.

Bé được tiến hành cai ECMO thành công vào chiều 24/7 và cai máy thở vào sáng hôm sau.

Hiện bệnh nhi đang được theo dõi tích cực tại khoa Hồi sức.

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim biểu hiện triệu chứng ở cơ quan khác nên có thể bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác nên đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm.

67090573_351953869039491_5192500162466938880_n

BS thăm khám cho 1 trường hợp bệnh nhân khác viêm cơ tim phải chạy ECMO

50% bệnh nhân có biểu hiện ói, đau bụng, kích thích, vã mồ hôi. Phụ huynh lưu ý nếu trẻ hạ sốt nhưng không khỏe hơn, lơ mơ, tay chân lạnh thì cần đưa đến bệnh viện kịp thời.

Đối với những trường hợp này, bé thường quấy khóc nên khó đo được nhịp tim nên cần phải đánh giá mạch, mạch không rõ thì cần lưu ý cho làm rõ xét nghiệm cận lâm sàng.

Chia sẻ
Đọc thêm