Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước

Đinh Hương, Theo Helino

Gần 40 năm qua, cái chết tức tưởi của người thanh niên trẻ cùng bạn gái đã mang đến sự đau thương vô kể đối với gia đình họ. Nhờ sức mạnh của mạng xã hội, kẻ thủ ác bất ngờ bị đưa ra ánh sáng, gia đình các nạn nhân cũng tìm được sự bình yên cuối cùng.

Năm 1977, Penny Farmer, hiện 57 tuổi, vẫn còn là cô gái trẻ sống tại Chorlton-cum-Hardy, Manchester. Đó cũng là năm mà thảm kịch ập xuống gia đình Farmer khi cậu con trai út trong nhà, Christopher Farmer, quyết định cùng bạn gái Peta Frampton thực hiện chuyến khám phá vòng quanh thế giới. Hai con người trẻ tuổi với nhiều hoài bão và tương lai rực rỡ phía trước chẳng bao giờ nghĩ rằng chuyến đi định mệnh ấy họ mãi mãi không thể quay trở về, thi thể bị vứt ngoài đại dương lạnh giá và kẻ gây ra cái chết của họ lại vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật cho đến hơn 40 năm sau.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 1.

Christopher và Peta đã bị sát hại bí ẩn sau trong chuyến khám phá vòng quanh thế giới của họ.

Từ châu Úc đến những hòn đảo ngoài Thái Bình Dương cho đến vùng bờ biển phía Tây Hoa Kỳ, Mexico, Belize… bất cứ khi nào đến một địa điểm mới, Christopher và Peta đều gửi thư báo bình an về nhà, kể cho mọi người nghe những điều hay ho, những con người thú vị mà họ từng gặp trong chuyến đi để đời của mình.

Trong số các bức thư, Christopher và Peta có nhắc đến một anh chàng người Mỹ đáng mến tên Dwayne đã đồng ý cho họ đi nhờ chiếc thuyền mang tên Justin B, từ Belize đến Mexico. Lá thư cuối cùng mà Peta gửi về vào là ngày 29/6/1978, sau đó gia đình hoàn toàn mất liên lạc với cặp đôi. Mọi người trong nhà cảm thấy vô cùng bất an, biết rằng đã có chuyện gì chẳng lành xảy ra với con mình. Bố của Christopher - Charles Famer - là một phóng viên của BBC đã dùng mọi mối quan hệ của mình để tìm kiếm con trai nhưng tất cả đều thu về con số 0. Charles còn thuê luôn một người địa phương tại Belize tên Alphonso de Pena, để giúp ông tiến hành điều tra, nghe ngóng tin tức về con trai.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 2.

Tên Silas cùng hai con trai trên chiếc thuyền Justin B là những người cuối cùng gặp gỡ các nạn nhân.

Đầu năm 1979, Alphonso mới tìm được chút manh mối. Có người nói ở vùng biên giới với Guatemala từng có hai thi thể người châu Âu không rõ danh tính được ngư dân vớt từ dưới biển và đã được chôn cất tại hai ngôi mộ không tên.

Sau khi khai quật mộ, đối chiếu với hồ sơ nha khoa, kết quả đã xác minh hai nạn nhân thật sự chính là Christopher, 25 tuổi và Peta, 24 tuổi. Tin tức khủng khiếp đã khiến cho gia đình cặp đôi vô cùng đau đớn.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 3.

Silas chính là tên hung thủ phía sau cái chết tức tưởi củ cặp đôi trẻ tuổi.

Quyết tâm theo đuổi vụ án đến cùng, ông Charles và các nhân viên tại Văn phòng Ngoại giao đã điều tra chủ sở hữu của chiếc thuyền mang tên Justin B và phát hiện, hắn ta là một người Mỹ tên Silas Duane Boston. Tên Silas là một kẻ nghiện rượu nặng với quá khứ bất hảo và đang bị truy nã với cáo buộc cưỡng hiếp cùng một số tội danh khác tại quê nhà Sacramento, California.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 4.

Khi Charles liên lạc với tên Silas, giả vờ như không biết đến cái chết của Christopher và Peta, gã nghiện rượu đã nói rằng hai vị khách quá giang đã xuống bến cảng, sau đó thì không biết họ đi đâu nữa. Tuy nhiên ngay sau đó, tên Silas đã âm thầm bỏ trốn không một chút tung tích. Đến năm 2013, ông Charles qua đời ở tuổi 91, ông vẫn một lòng mong muốn tìm lại sự công bằng cho con trai nhưng đáng tiếc khi chết đi ông cũng không thể nhìn thấy điều đó thành hiện thực.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 5.

Christopher, Peta (bìa phải) cùng với ông bà Farmer.

Đến cuối năm 2015, một lần chị Penny và mẹ, bà Audrey, nhắc lại những kỷ niệm đẹp đẽ về Christopher cũng như tấn bi kịch đã xảy ra, Penny bỗng nhiên xuất hiện một ý tưởng thử tìm lại hai con trai của Silas trên Facebook. Penny đã từng thấy tên của hai cậu bé, khi ấy 12-13 tuổi, trên danh sách những người đi thuyền Justin B, đồng thời trong thư của Christopher từng nhắc đến hai đứa trẻ đi cùng trên thuyền. May mắn thay, chị Penny đã nhanh chóng tìm thấy Vince và Russell Boston, không chỉ vậy, chị còn tìm ra cả Facebook của tên Silas.

Chị Penny đánh liều gửi tin nhắn cho Vince và Russell để hỏi về chuyện năm xưa. Cuối cùng Vince và Russell đã thừa nhận rằng họ chính mắt nhìn thấy bố mình giết chết Christopher và Peta bằng cách đánh đập họ rồi trói lại vứt xuống biển. Nguyên nhân dẫn đến bi kịch là bởi Christopher đã ngăn cản không cho tên Silas hành hạ con trai mình. Vince và Russell cũng cho hay, hai anh đã nhiều lần thông báo cho chính quyền về những điều kinh khủng của bố nhưng cảnh sát cho biết họ không tìm thấy hồ sơ về vụ giết người của Christopher và Peta.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 6.

Silas bị bắt vào năm 2016 nhưng đã chết trong tù chỉ 4 tháng sau đó.

 Chị Penny đã liên hệ với người đứng đầu tổ điều tra các vụ án bị đóng băng của sở cảnh sát Greater Manchester, ông Martin Bottomley, yêu cầu lật lại hồ sơ vụ án. Người này đã liên hệ cùng Interpol và cảnh sát tại Sacramento, Mỹ, cùng hợp tác để trả lại công bằng cho các nạn nhân. Theo cảnh sát phía Sacramento, tên Silas bị nghi ngờ có dính líu đến vụ mất tích của vợ hắn, Mary Lou vào năm 1968, và có khả năng là kẻ đứng sau hàng loạt vụ hãm hiếp, giết người từng xảy ra tại thành phố này trong 50 năm qua.

Chị gái tìm được kẻ giết chết em trai nhờ Facebook, hóa giải vụ án bị chìm vào quên lãng 4 thập kỷ trước - Ảnh 7.

Chị Penny vừa thất vọng vừa đau đớn vì dù tìm được hung thủ nhưng hắn không nhận lấy cái kết xứng đáng với tội ác của hắn gây ra.

Tháng 12 năm 2016, tên Silas chính thức bị cảnh sát giam giữ, khởi tố về tội giết hai nạn nhân Christopher và Peta. Đáng tiếc phiên tòa xét xử chưa kịp diễn ra, Silas đã chết ngay trong trại giam chỉ 4 tháng sau đó vì bệnh tật. Được biết hắn vốn đã mắc khá nhiều bệnh, sức khỏe suy kiệt do thói nghiện rượu lâu năm nhưng khi bị bắt giam, hắn lại từ chối nhất định không chịu uống thuốc. Cuối cùng dù tìm ra được tên hung thủ, hóa giải cái chết tức tưởi của Christopher và Peta nhưng hắn vẫn không nhận hình phạt thích đáng.

"Tôi thật sự thất vọng, tôi cứ nghĩ rằng mình sắp được nhìn thấy công lý thực thi", chị Penny chia sẻ. "Hắn ta đã cố tình làm thế, hắn biết trò chơi của mình đã kết thúc".

Vince, con trai của tên Silas nói: "Hắn đã giết mẹ tôi khi tôi chỉ mới 4 tuổi. Bà ấy chỉ mới 23 tuổi mà thôi. Hắn ta đã khiến cho quá nhiều người phải đau đớn nhưng lại có thể sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thật đáng tiếc vụ án không thể đưa ra xét xử".

(Nguồn: manchestereveningnews)

Chia sẻ
Đọc thêm