Chị em thú nhận những quan niệm sai lầm của mình về tình yêu

Cho rằng đã yêu là phải hy sinh hết mình, tình yêu là duyên phận... chỉ là một trong nhiều quan niệm sai lầm của chị em khi yêu.

Chỉ cần yêu thôi là đủ

"Phải nói rằng chẳng có tình yêu nào đủ sức nuôi dưỡng tình yêu. Hay nói khác đi, không có chuyện chỉ cần yêu thôi là đủ như quan niệm của rất nhiều phụ nữ.

Con gái thường mù quáng trong tình yêu cũng bởi quan niệm sai lầm này. Thực tình, chính mình đã có một thời gian nông nổi nghĩ như vậy. Thông thường, khi còn trẻ, khi yêu say đắm một chàng trai nào đó, chị em thường hay nghĩ tình yêu của mình đủ sức để làm nên mọi thứ, vượt qua khó khăn và chiến thắng mọi trở ngại. Song thực tế quan niệm này quá phi thực tế và nó chỉ khiến bạn dễ rơi vào hoàn cảnh đáng thương.

Đến giờ khi đã trải qua vài mối tình, mình mới nghiệm ra một điều: chỉ yêu mà không có sự đồng cảm, chia sẻ thì hai người sẽ mãi chẳng hiểu nhau. Chỉ yêu mà không biết hy sinh thì chúng ta sẽ không thể vượt qua được bất cứ khó khăn nào. Chỉ yêu mà không dám đương đầu với trở ngại thì tình yêu đó cũng không thể bền vững. Yêu mà không nghĩ cho tương lai thì tình yêu đó chẳng kết trái được bằng hôn nhân...

Nói tóm lại, phụ nữ hay lầm tưởng tình yêu đủ sức để làm nên tất cả. Nhưng sự thật là nó chỉ đủ khiến hai trái tim loạn nhịp nhất thời. Còn nếu thiếu đi nhiều yếu tố khác, tình yêu có thể hủy diệt chính nó.

Mình khuyên các bạn gái nên yêu vừa đủ thôi nhưng biết nghĩ đến những yếu tố thiết thực khác. Có như thế, tình yêu mới vững bền và trước hết, nó tránh cho bạn gặp phải những tổn thương đáng tiếc" - Quỳnh Ly, 28 tuổi, nhân viên quan hệ công chúng, tâm sự.

Có thể trói buộc tình yêu của đàn ông bằng chuyện con cái

"Một trong những sai lầm lớn của phụ nữ khi yêu là nghĩ đến chuyện trói buộc một người đàn ông nào đó bằng chuyện con cái.

Mình từng chứng kiến không ít người con gái khi đã trải qua mối quan hệ lâu dài, yêu lâu đến mức chán nhau nhưng chàng vẫn không chịu ỏ ê chuyện cưới xin. Đến lúc ấy, họ nghĩ nếu có con thì tình hình sẽ khác, chí ít là trói được tình yêu của chàng bằng đứa con. Rồi họ trao thân gửi phận cho người yêu với suy nghĩ mình đã hành động đúng.

Nhưng khác với phụ nữ, không phải người đàn ông nào cũng muốn làm cha, ngay cả khi anh ta luôn miệng nói thích trẻ con. Vậy nên dù biết người yêu đã mang giọt máu của mình, vẫn có chàng trai 'dứt áo ra đi' trong nỗi đau khổ tột cùng của bạn gái.

Lại có trường hợp nhiều người phụ nữ yêu/lấy phải chàng đào hoa, ham chơi hơn làm bố. Và họ đã tình nguyện chiều lòng chàng bằng cách không sinh con, cứ ngỡ như thế chàng sẽ yêu mình, không vui thú bên ngoài. Kết quả, dù được yêu chiều đến mấy thì với những anh chàng bản tính lăng nhăng, ham chơi bời này, anh ta vẫn 'ngựa quen đường cũ' mà thôi.

Vì những sự thật nhãn tiền trên, mình nghĩ phụ nữ đừng bao giờ quan niệm sẽ níu kéo được tình yêu của một người đàn ông dành cho mình bằng chuyện con cái". Đây là chia sẻ của Trần Thị Hương Trà - 30 tuổi, nhân viên xuất nhập khẩu.

Chị em thú nhận những quan niệm sai lầm của mình về tình yêu 1
Ảnh minh họa.

Tình yêu đồng nghĩa với sự hy sinh


"Không ít phụ nữ quan niệm tình yêu gắn liền với sự hy sinh. Và khi đã 'ngã' vào tình yêu, họ sẵn sàng hy sinh bản thân vì người đàn ông của mình và luôn xếp mình ở vị trí thứ hai. 

Sự hy sinh đó thể hiện qua việc từ bỏ sở thích cá nhân, rút ngắn thời gian dành cho bạn bè, thậm chí quay lưng lại với chính gia đình mình, hy sinh cả ước mơ cá nhân vì muốn gắn bó với người yêu thương... Phụ nữ nghĩ, khi mình càng biết hy sinh, đàn ông sẽ càng dành cho mình tình yêu lớn lao hơn.

Khi yêu, phụ nữ không nhận ra việc mình càng rời xa bạn bè, người thân cũng là lúc bản thân càng phụ thuộc vào người đàn ông kia và tình yêu của họ. Và điều gì sẽ xảy ra một khi người yêu bạn mang theo tình yêu đó đi mất? Chắc hẳn ai cũng hình dung được khi ấy, phụ nữ sẽ là người duy nhất phải gánh chịu đau khổ và thiệt thòi.

Không chỉ bị tổn thương tinh thần mà quan niệm tình yêu là sự hy sinh sẽ khiến phái yếu lãng phí rất nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời: thời gian, tuổi thanh xuân, các mối quan hệ...

Cùng là phụ nữ, mình rút ra chân lý để đời là yêu nhiều cũng được nhưng hy sinh ít thôi. Hãy luôn sống độc lập với tình yêu và với người đàn ông mà bạn yêu thương thì luôn có những cánh cửa rộng lớn mang đến hạnh phúc cho bạn" - Hoàng Ngân, 29 tuổi, công tác trong lĩnh vực địa chính, cho biết.

Yêu là duyên phận

"Có lẽ vì nghĩ tình yêu là thứ lung linh, đẹp đẽ thuộc thế giới tâm hồn nên phụ nữ hay quan niệm tình yêu là duyên phận. Nói khác đi, phụ nữ hay có tâm trạng chờ đợi tình yêu đến, hoặc khi chưa gặp được người trong mộng, họ cho rằng duyên số chưa tới.

Trên thực tế, tình yêu là sự kiếm tìm, nếu không chủ động thì bạn sẽ dễ trở thành gái ế mà thôi. Đừng bao giờ nghĩ những tâm hồn đồng điệu sẽ tự cảm và tự tìm được đến với nhau.

Thêm một sai lầm khác của phụ nữ: họ nghĩ tình yêu là duyên phận nên đã gắn bó với một chàng trai nào đó, dù có chán đến mấy, có nhận ra mối quan hệ của mình có vấn đề họ cũng không nghĩ đến chuyện chia tay.

Trong cách nhìn của phái yếu, duyên số đã gắn kết hai con người lại với nhau thì mình không nên tác động để thay đổi nó. Vậy nên khi tình yêu không còn hoặc đã quá nhàm chán, nhiều người vẫn cố gắng duy trì, để rồi không hài lòng về mối quan hệ của mình, cũng không cảm nhận được hạnh phúc mà lẽ ra tình yêu luôn mang lại cho mỗi người" - Hương Lan, 26 tuổi, Yên Ninh (Hà Nội), tâm sự.Chia sẻ
Đọc thêm