Chị em đang có ý định giảm cân siêu tốc: Đừng bao giờ áp dụng 3 lời khuyên tệ hại này

Bạn luôn cần tỉnh táo khi nhận được lời khuyên giảm cân bởi không phải lời khuyên nào cho việc giảm cân siêu tốc cũng đúng.

Theo bác sĩ Fullbright (tác giả và nhà tư vấn cho chương trình Surgeon General's Call to Action của Mỹ), quan trọng không chỉ là hiểu rõ bản thân mà còn là thực hành theo cách lành mạnh. Điều đó có nghĩa là bạn cần dành thời gian cho ý thức về nhu cầu của chính mình.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 1.

Không phải lời khuyên nào cho việc giảm cân siêu tốc cũng đúng.

Hiểu rõ bản thân chính là bạn sẽ tự giảm bớt nhu cầu tìm kiếm lời khuyên từ người khác, đồng thời biết sàng lọc những lời khuyên nào tốt nhất cho mình.

1. Ăn kiêng để giảm cân siêu tốc

Cuộc sống bận rộn và tất cả chúng ta đều có lúc bàng hoàng nhận ra: Một sự kiện quan trọng nào đó đang cận kề. Thiết tha giảm khoảng 10 pound (4,5kg) trước khi tham dự sự kiện chắc chắn sẽ được lưu giữ vĩnh viễn qua các bức ảnh khiến bạn nhớ tới lời khuyên từ vô số nguồn về cách giảm cân siêu tốc.

Có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau nhưng theo chuyên gia tim mạch Isadore Rosenfeld, hầu hết các lời khuyên giảm cân siêu tốc đều có đặc điểm chung là hạn chế hàm lượng calo hấp thụ (tốt nhất nên xuống dưới 1.200 calo/ngày). Vấn đề ở đây là ý tưởng này ẩn chứa rất nhiều hiểm hoạ.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 2.

Hầu hết các lời khuyên giảm cân siêu tốc đều có đặc điểm chung là hạn chế hàm lượng calo hấp thụ.

Bác sĩ Rosenfeld khẳng định, giảm cân siêu tốc không chỉ can thiệp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể tới mức nó bắt đầu thiết lập chế độ… tăng cân, thậm chí còn tăng nguy cơ mất nước. Khi đó, hệ miễn dịch của bạn sẽ chịu áp lực to lớn bởi nó phải chống chọi để cố giữ cho bạn khỏe mạnh.

Trường hợp bạn thắc mắc tại sao một chuyên gia tim mạch lại bàn luận về chuyện ăn kiêng làm gì thì đây là câu trả lời: Giảm cân siêu tốc thực sự gây tác động nghiêm trọng tới trái tim của bạn. Hạn chế lượng calo hấp thụ trong khoảng thời gian dài tạp áp lực ghê gớm lên mạch máu, có thể dẫn tới những vết rách nhỏ xíu trong hệ tim mạch và đó sẽ là khởi đầu cho vô số vấn đề đáng sợ.

Theo Viện Huyết học, Tim Phổi Quốc gia Mỹ, bệnh tim là kẻ giết người lớn nhất với phụ nữ Mỹ. Cứ 4 phụ nữ, lại có 1 người tử vong vì bệnh tim. Do đó, giảm cân siêu tốc chắc chắn lợi bất cập hại và nguy hiểm hơn so với hình dung của bạn.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 3.

Giảm cân siêu tốc thực sự gây tác động nghiêm trọng tới trái tim của bạn.

2. Thải độc bằng nước ép để giữ dáng chuẩn

Cùng với giảm cân siêu tốc, có rất nhiều chị em tôn vinh ý tưởng thải độc bằng nước ép như một cách tuyệt vời để giữ dáng chuẩn. Một phần trong đó là để cơ thể tránh xa những thực phẩm thô để kích hoạt chế độ thải độc. Nghe có vẻ hiệu quả, nhưng sự thực là gì?

Chuyên gia ăn kiêng Joy Dubost ở Washington D.C, xác nhận rằng, không có thứ gì gọi là chế độ thải độc, phần lớn bởi cơ thể chúng ta luôn tìm cách loại bỏ mọi độc tố. Ngoài việc làm vậy là không cần thiết, thải độc bằng nước ép còn tiềm ẩn những vấn đề khác.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 4.

Không có thứ gì gọi là chế độ thải độc.

Nếu bạn từng nói chuyện với người nào đó từng thải độc bằng nước ép, bạn có thể được nghe về một số triệu chứng như đau đầu nhẹ, mệt mỏi hay hoa mắt chóng mặt. Họ có thể tâm sự về việc không còn chút năng lượng nào trong người khi về nhà và thay vì đến gặp bạn ở phòng tập thể hình, họ lại ngã vật xuống ghế sofa vì kiệt sức.

Điều đó thường được ca ngợi là một trong những dấu hiệu việc thải độc thành công và rằng cơ thể bạn đang bận rộn thải loại toàn bộ những độc tố không tên, bí ẩn. Nhưng bản chất vấn đề không phải như vậy. Theo Dubost, xảy ra hiện tượng trên đơn giản là do cơ thể bạn không có đủ dưỡng chất để theo kịp điều kiện vận hành tối đa và như thế không tốt chút nào.

giam-can-sieu-toc-3

Áp dụng chế độ thải độc bằng nước ép, có thể giúp bạn giảm cân đôi chút nhưng đó là do giảm nước và cơ.

Chuyên gia Dubost nhấn mạnh, khi áp dụng chế độ thải độc bằng nước ép, có thể bạn thấy mình giảm cân đôi chút nhưng đó là do giảm nước và cơ. Và nó không hề có tác dụng khởi động lại cảm giác thèm ăn hay là tái lập quá trình trao đổi chất nên không hề tốt như bạn mong muốn.

3. Chỉ cần giảm cân là được, không cần biết những điều gì khác

Rõ ràng bạn đang muốn giảm cân nhưng giảm cân sẽ chỉ thực sự tốt khi bạn chăm chỉ tập luyện kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Còn nếu không làm gì mà vẫn giảm cân thì bạn cần xem xét lại. Đôi khi, thực sự có một chứng bệnh nào đó ẩn đằng sau hiện tượng tăng, giảm cân và nó dễ dàng bị bỏ qua nếu như bạn cứ mải vui mừng vì chỉ số cân nặng của mình đang giảm đi.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 6.

Giảm cân sẽ chỉ thực sự tốt khi bạn chăm chỉ tập luyện kết hợp chế độ ăn uống khoa học.

Ước tính khoảng 30 triệu người Mỹ mắc một dạng bệnh tuyến giáp nào đó và chỉ có khoảng 50% trong số đó từng được chẩn đoán. Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao gấp 10 lần và nếu bạn trên 35 tuổi, bạn có thể tăng nguy cơ bị bệnh tuyến giáp lên 30%.

Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản sinh một vài hormone và trong số những vấn đề nó có thể gây ra có tình trạng tăng cân. Đó là một phần cơ thể điều hoà những thứ như nhiệt độ bên trong và quá trình trao đổi chất. Do đó, thật dễ dàng để xem vị trí nào mọi thứ có thể bắt đầu sai lệch đi. Các triệu chứng bao gồm rất nhiều loại, như da khô, cảm giác lo lắng, trầm, cảm, mất ngủ, đau cơ, đau họng và tất nhiên, tăng cân.

3 lời khuyên tệ hại chị em hãy quên đi ngay nếu đang có ý định giảm cân siêu tốc - Ảnh 7.

Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản sinh một vài hormone và trong số những vấn đề nó có thể gây ra có tình trạng tăng cân.

Đây là tất cả những thứ mà bạn có thể cho rằng chúng đến từ cuộc sống bận rộn thường nhật. Nhưng chúng cũng là những dấu hiệu có gì đó không ổn và có thể đã đến lúc bạn lên lịch hẹn với bác sĩ. Trong những tình huống này, không chỉ các tạp chí đã sai mà họ còn khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về thứ mà bạn chỉ là không thể kiểm soát nổi.

Theo Thelist/Health

Chia sẻ
Đọc thêm