Chỉ dành 30 phút cho việc này mỗi ngày, bạn có thể phòng tránh tới 13 loại ung thư

Trần Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ

Ung thư được ví như căn bệnh "vô phương cứu chữa", nhưng ít ai biết rằng chủng bệnh nguy hiểm này cũng có thể được phòng tránh bằng việc làm đơn giản dưới đây.

Tập thể dục có liên quan đến phòng tránh ung thư không?

Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ được đăng trên tạp chí "JAMA Internal Medicine" đã chứng minh rằng, việc thường xuyên tập thể dục có thể phòng chống và làm giảm thời gian di căn của 13 loại ung thư khác nhau.

Với cường độ làm việc cao và thói quen sinh hoạt thất thường như hiện nay, có không ít người thường không tập thể dục trong thời gian dài.

Một số liệu thống kê sức khỏe tại Mỹ đã cho thấy, nước này có khoảng 51% người ít hoạt động thể chất, và con số này trên toàn cầu là 31%.

Trong khi đó, ít ai biết rằng các hoạt động thể dục thể thao lại có liên quan trực tiếp tới việc phòng chống và hỗ trợ điều trị tới 13 căn bệnh ung thư.

Chỉ dành 30 phút cho việc này mỗi ngày, bạn có thể phòng tránh tới 13 loại ung thư - Ảnh 1.

Ngoài những lợi ích thể chất đã được nhiều người biết tới, tập thể dục còn có thể làm giảm nguy cơ mắc hơn 10 loại bệnh ung thư dưới đây. (Ảnh minh họa).

Nhà nghiên cứu Steven C. Moore đã bỏ ra 11 năm (từ năm 1987 đến 2004) để tiến hành khảo sát trên 1,4 triệu người thuộc 11 quốc gia từ Mỹ cho tới các nước châu Âu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong thời gian nghiên cứu, có tới 186.932 người mắc ung thư.

Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, so với những người ít tập thể dục, nhóm người thường xuyên duy trì các hoạt động thể chất sẽ giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư trên tổng số 26 chủng bệnh. Cụ thể là:

- Ung thư thực quản: giảm 42%

- Ung thư gan: giảm 27%

- Ung thư phổi: giảm 26%

- Ung thư thận: giảm 23%

- Ung thư dạ dày: giảm 22%

- Ung thư nội mạc tử cung: giảm 21%

- Bệnh bạch cầu tủy: giảm 20%

- U tủy: giảm 17%

- Ung thư đại tràng: giảm 16%

- Ung thư đầu và cổ: giảm 15%

- Ung thư trực tràng: giảm 13%

- Ung thư bàng quang: giảm 13%

- Ung thư vú: giảm 10%

Chỉ dành 30 phút cho việc này mỗi ngày, bạn có thể phòng tránh tới 13 loại ung thư - Ảnh 2.

Luyện tập thể dục thể thao dưới nhiều hình thức khác nhau với cường độ hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể, trong đó có tác dụng phòng chống ung thư. (Ảnh minh họa).

Từ những ích lợi trên, các chuyên gia sức khỏe kiến nghị những bệnh nhân ung thư duy trì chế độ tập luyện bằng cách đi bộ từ 3 đến 5 tiếng mỗi tuần để tăng hiệu quả điều trị.

Cùng với đó, người trưởng thành có sức khỏe bình thường cũng đến luyện tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Những người có thể trạng yếu hoặc mắc các bệnh lý gây hạn chế vận động nên cố gắng luyện tập ít nhất 20 phút/ ngày và tối thiểu 3 ngày/ tuần.

Chia sẻ
Đọc thêm