Chỉ cần thay đổi lối sống theo hướng dẫn này từ chuyên gia, bệnh mãn tính "không có cửa" tìm đến bạn!

HH, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Tại Việt Nam, hiện tại cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu danh sách bao gồm các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư...

Bệnh mãn tính – Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam

Các bệnh mãn tính đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện tại cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu danh sách bao gồm các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Số liệu này được công bố tại Hội nghị Khoa học Y tế Toàn quốc lần thứ 8 tại Việt Nam, được tổ chức vào ngày 25 tháng 10 năm 2019.

Tình hình thực tế đã và đang trở nên trầm trọng hơn do các hành vi xem nhẹ sức khỏe phổ biến như hút thuốc hoặc duy trì chế độ ăn thiếu dinh dưỡng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Chỉ cần thay đổi lối sống theo hướng dẫn này từ chuyên gia, bệnh mãn tính "không có cửa" tìm đến bạn! - Ảnh 1.

Ông Charles Sine chia sẻ về tầm quan trọng của lối sống với sức khỏe.

Ông Charles Sine (Tổng Giám đốc của Anti-Fragility Health Clinic) chia sẻ: "Khá nhiều bệnh nhân của chúng tôi có ít kiến thức về tác động của lối sống đến sức khỏe. Họ thường xuyên chỉ tìm đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi họ đã bị bệnh. Và khi nguyên nhân của căn bệnh không được xem xét kỹ lưỡng, rất khó để giải quyết triệt để".

Chung nhận định này, BS Hoàng Thị Bạch Dương (Tổng Giám đốc, Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời Mới) chia sẻ thêm, ở Việt Nam, ngành y tế chỉ quan tâm vào vấn đề điều trị bệnh, không loại trừ bệnh mãn tính. Đây là một sự thật đáng buồn bởi lẽ chỉ điều trị không thôi thì chưa đủ.

Chỉ cần thay đổi lối sống theo hướng dẫn này từ chuyên gia, bệnh mãn tính "không có cửa" tìm đến bạn! - Ảnh 3.

BS Hoàng Thị Bạch Dương chỉ ra thực trạng ở Việt Nam, ngành y tế chỉ quan tâm vào vấn đề điều trị bệnh, không loại trừ bệnh mãn tính.

"Với cuộc sống thay đổi chóng mặt từng ngày như hiện nay, mọi người đều có cuộc sống bận rộn hơn, có lối sống kém lành mạnh hơn như nhậu nhẹt, dùng đồ ăn fast food thường xuyên, thức quá khuya… nên mặc dù y học phát triển, tỷ lệ bệnh lây nhiễm giảm đi nhưng tỷ lệ người mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư… lại tăng lên chóng mặt", BS Dương khẳng định.

Vậy, làm thế nào để ngăn chặn, phòng ngừa bệnh mãn tính trong thời đại hiện nay?

Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất chính là phòng ngừa bệnh mãn tính. Nhưng phòng ngừa bệnh mãn tính như thế nào mới gọi là thông minh thì không phải ai cũng biết. Theo đó, các chuyên gia cùng chỉ ra rằng: "Cách ít tốn kém nhất là thay đổi lối sống để phòng ngừa bệnh mãn tính. Điều này vừa giúp giảm chi phí vừa là cách phòng tránh chủ động bệnh mãn tính tốt nhất".

Chỉ cần thay đổi lối sống theo hướng dẫn này từ chuyên gia, bệnh mãn tính "không có cửa" tìm đến bạn! - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia, điều quan trọng nhất chính là phòng ngừa bệnh mãn tính.

BS Dương đặc biệt nhấn mạnh, để phòng ngừa bệnh mãn tính hiệu quả, chúng ta cần loại bỏ những thói quen ăn uống gây hại sức khỏe. Trong đó, một trong những thói quen có hại nhất, phải điều chỉnh đầu tiên chính là dừng ăn đường hoặc hạn chế tối đa việc ăn đường! Đường được mệnh danh là kẻ thù ngọt ngào nhất có thể giết chết con người từ những bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, nhất là tiểu đường.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải cân đối giữa việc đi làm và thư giãn. Hiện nay, stress là căn bệnh cực nguy hiểm có thể giết chết chúng ta, gây ra loạt bệnh mãn tính khó lường. Đây được giới chuyên gia ví là "kẻ giết người đáng sợ nhất".

Do đó, việc thiết kế lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh mãn tính là việc tất cả mọi người cần phải chủ động, nếu không chúng ta sẽ nghèo nàn về mọi thứ. Ông Charles Sine đặc biệt nhấn mạnh, ông nhận thấy ở Việt Nam rất khó đảm bảo có lối sống khỏe mạnh như việc ăn uống tốt cho sức khỏe, nhất là trong tình trạng không khí ô nhiễm hiện nay… Do đó luôn mong muốn có những đối tác cung cấp thực phẩm khỏe mạnh, các bệnh viện ở Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho việc thay đổi lối sống.

Trong đó, để chủ động phòng tránh bệnh mãn tính, giới chuyên gia khuyên nên dùng các sản phẩm thực phẩm lành mạnh, detox đúng cách để thanh lọc cơ thể, đặc biệt là có thể xét nghiệm Ketone máu cho kết quả chẩn đoán nhanh hơn ngay tại nhà để phát hiện khả năng tiềm tàng của những bệnh mãn tính, kịp thời phòng ngừa theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm