Chỉ cần tập đúng 2 thói quen tốt này, cuộc đời tôi đã sang trang mới chỉ trong 1 năm

Không hài lòng với tình trạng hiện tại là bằng chứng cho thấy bạn muốn cải thiện. Chỉ bằng cách thay đổi bản thân, bạn mới có thể gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình.

Ở độ tuổi 20, 30, có nhiều người sợ chạy theo đám đông mà chẳng làm được gì. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, với nhịp độ nhanh như hiện nay, nhiều người không biết mình phải làm gì, có thể bị bỏ rơi vì không thể thích nghi với xã hội.

Có bao nhiêu người đã quên đi những dự định ban đầu sau giờ làm việc, quên mất bản thân mình là người có thể kiên trì đến cùng vì một mục tiêu?

Làm đúng 2 điều này, cuộc đời tôi đã sang trang mới chỉ trong 1 năm - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp, nhiều người không bao giờ muốn dành thời gian học tập hay đọc sách chứ đừng nói đến chuyện kiếm thêm thu nhập sau khi tan sở. Nhiều người, trong đó có cả tôi, bối rối cả ngày, không hài lòng với cuộc sống và muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại nhưng lại không thể quyết tâm thay đổi bản thân.

Đó là bằng chứng cho thấy bạn muốn cải thiện cuộc sống. Chỉ bằng cách thay đổi bản thân, bạn mới có thể gặp được phiên bản tốt hơn của chính mình.

Không khó để thay đổi tình hình. Tôi đã quyết tâm cải thiện bản thân mình bằng cách thực hiện 2 điều sau. 

Chỉ trong 1 năm, cuộc đời tôi đã sang một trang mới.

1. Xây dựng lịch trình hoạt động thực tế mỗi ngày

Đại học Harvard khi tiến hành cuộc khảo sát về các mục tiêu của sinh viên tốt nghiệp và tìm thấy kết quả sau:

- 27% sinh viên không có mục tiêu.

- 60% sinh viên không có mục tiêu rõ ràng.

- 10% sinh viên có mục tiêu rõ ràng nhưng tương đối ngắn hạn.

- 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng và dài hạn.

Làm đúng 2 điều này, cuộc đời tôi đã sang trang mới chỉ trong 1 năm - Ảnh 2.

25 năm sau, đại học Harvard đã tiến hành một cuộc khảo sát tiếp về những sinh viên này và kết quả là:

- 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng và dài hạn: làm việc không ngại khó khăn theo một định hướng suốt 25 năm và hầu hết đều trở thành những người thành công trong mọi tầng lớp xã hội.

- 10% sinh viên có mục tiêu rõ ràng nhưng tương đối ngắn hạn: trở thành chuyên gia trong các ngành và lĩnh vực khác nhau. Hầu hết đều sống ở tầng lớp trung lưu của xã hội.

- 60% sinh viên không có mục tiêu rõ ràng: sống và làm việc ổn định nhưng không có thành tích gì nổi bật, hầu như sống ở tầng lớp trung lưu hoặc thấp hơn của xã hội.

- 27% sinh viên không có mục tiêu: không hài lòng với cuộc sống, thường xuyên phàn nàn về người khác và xã hội.

Có thể thấy, một người không có mục tiêu trong một thời gian dài và với cuộc sống mưu sinh vất vả, họ tự nhiên cảm thấy mệt mỏi, dễ kiệt sức về tinh thần, thậm chí dễ trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng khác. Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng khó khăn này, trước tiên bạn nên đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình.

Làm đúng 2 điều này, cuộc đời tôi đã sang trang mới chỉ trong 1 năm - Ảnh 3.

Vì quá trình lập kế hoạch thực chất là quá trình hoàn thiện bản thân. Bạn sẽ thấy rằng mục tiêu của mình đang dần rõ ràng và bạn cũng từng bước tiến gần đến với mục tiêu hơn. Mỗi người đều có cách sống của riêng mình, nhưng nếu bạn muốn có một cuộc sống đầy đủ và hiệu quả, bạn nhất định phải đặt ra những mục tiêu, kế hoạch thực tế cho bản thân.

2. Sử dụng thời gian rảnh rỗi rời rạc để học và đọc thêm

Làm thế nào để dành thời gian đọc sách khi công việc quá bận rộn, cuộc sống nhiều mối lo toan? Cách tốt nhất chính là sử dụng thời gian bị phân mảnh để đọc sách.

Hãy luôn mang theo một quyển sách bên mình để đọc những khi chờ tàu xe. Nếu di chuyển bằng các phương tiện công cộng, bạn cũng có thể đọc sách trong lúc đi từ điểm này sang điểm kia. Sách giấy, sách điện tử, có rất nhiều lựa chọn để bạn mang theo một quyển sách, dù là đi công tác cũng thuận tiện.

Làm đúng 2 điều này, cuộc đời tôi đã sang trang mới chỉ trong 1 năm - Ảnh 4.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người đi làm và học sinh nằm ở thời lượng học và đọc. Người đi làm rồi thường không thể học và đọc quá lâu bởi lượng thời gian rảnh rỗi không nhiều. Có một phương pháp quản lý thời gian khá hay đó chính là sử dụng thời gian rời rạc từ một nhiệm vụ lớn hơn, thay vì thụ động chờ đợi toàn bộ thời gian rảnh xuất hiện.

Lúc thức dậy sớm, khi đi làm, chờ đợi bạn bè, ăn uống, trước khi ngủ, bạn đều có thể dành thời gian nhàn rỗi để đọc thêm, thay vì lãng phí thời gian để lướt điện thoại.

Thời gian là thứ quý giá nhưng cũng là thứ dễ vứt bỏ đi nhất. Nếu tận dụng tốt khoảng thời gian rảnh rỗi rời rạc này để kiên trì học hỏi điều gì đó mỗi ngày, bạn sẽ sớm thành công.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm