Chỉ cần làm 4 điều này thì con sẽ sống tự lập mạnh mẽ, nhưng điều thứ 4 không phải bố mẹ nào cũng làm được

Trên đời này, bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên giỏi giang, thành tài, họ không mong con báo đáp nhưng mong con được sống hạnh phúc, mạnh mẽ đối mặt với khó khăn. Muốn làm được những điều đó thì đứa trẻ phải biết sống tự lập.

Các chuyên gia tâm lý cho biết, một đứa trẻ tự lập sẽ dễ dàng tìm được hạnh phúc đích thực, tìm được lẽ sống cho riêng mình. Ngược lại, những đứa trẻ sống phụ thuộc vào người khác sẽ khó phát triển, bên cạnh đó chúng dễ trở nên yếu đuối và bị xã hội vùi dập. Một trong những lý do khiến trẻ con quá ỷ lại và sống phụ thuộc vào người khác chính là sự thương yêu quá mức của bố mẹ. Vì vậy, muốn con bạn trở nên giỏi giang, thành đạt và phát triển toàn diện, bố mẹ cần làm được 4 điều sau đây.

Chỉ cần làm 4 điều này thì con sẽ sống tự lập mạnh mẽ, nhưng điều thứ 4 không phải bố mẹ nào cũng làm được - Ảnh 1.

Tập cho con khả năng giao tiếp xã hội

Các chuyên gia tâm lý cho biết, việc luyện tập cho con khả năng giao tiếp xã hội không phải là quá khó. Chỉ cần bố mẹ thường xuyên đưa trẻ ra ngoài, bất kể là đi đâu thì chúng vẫn có nhận thức về cuộc sống xung quanh mình. Đặc biệt, khi đến công viên hay những nơi công cộng, nếu bé có tương tác với những đứa trẻ khác thì không nên can thiệp, để bé tự do giao tiếp bằng bất cứ hình thức nào. Chỉ cần nhìn vào mặt tích cực, một thời gian sau bố mẹ sẽ thấy rằng con mình có khả năng giao tiếp xã hội bằng cách mở lòng và tương tác với những đứa trẻ chơi cùng.

Tập cho con cách tự giải quyết vấn đề, tự chăm sóc bản thân

Bố mẹ nào cũng muốn tận tay chăm sóc cho con mình từng miếng cơm manh áo. Không ít người mẹ sợ con phải đụng tay vào bất cứ đồ gì, sợ con bị thương, sợ con làm không được, nên đã thay con làm tất cả. Cụ thể như việc ăn uống, mặc quần áo, mẹ luôn thay trẻ làm mọi thứ nhưng các chuyên gia khuyên rằng phụ huynh nên để con tự làm thì mới mong chúng tự lập. Đừng cảm thấy có lỗi, đừng cảm thấy mềm lòng, bố mẹ nên biết rằng sự cứng rắn của mình lúc này sẽ có ích cho sự phát triển của con về sau. Bố mẹ nên để trẻ tự quyết định mọi thứ của mình, có như vậy chúng mới độc lập và dần dần hình thành sự quyết đoán, lớn lên có thể làm việc lớn mà không cần dựa dẫm vào bất cứ ai. Những điều tuy nhỏ nhặt với người lớn nhưng nếu trẻ làm được thì đối với chúng đã là một thành quả to lớn.

Chỉ cần làm 4 điều này thì con sẽ sống tự lập mạnh mẽ, nhưng điều thứ 4 không phải bố mẹ nào cũng làm được - Ảnh 2.

Tạo cho con không gian độc lập, một mình

Trừ khi gia đình khó khăn, nhưng nếu bố mẹ có điều kiện thì nên cho trẻ có không gian riêng từ khi còn nhỏ. Cụ thể, bố mẹ nên cho trẻ ở phòng riêng, cho trẻ tự quyết định những điều trẻ thích, tự trang trí, sắp xếp đồ đạc theo ý mình. Nếu trẻ không biết thì bố mẹ có thể hướng dẫn và tập cho con quen với lối sống đó. Các chuyên gia tâm lý cho biết, tất cả những đứa trẻ dưới 5 tuổi đều tin rằng những điều bố mẹ chỉ bảo là đúng, là tốt. Nếu như con trẻ có thể hình thành thói quen này, đến khi lớn lên chúng hoàn toàn có khả năng quyết định mọi thứ, sống độc lập, mạnh mẽ và không cần phụ thuộc vào bất cứ ai.

Buông tay con

Chỉ cần làm 4 điều này thì con sẽ sống tự lập mạnh mẽ, nhưng điều thứ 4 không phải bố mẹ nào cũng làm được - Ảnh 3.

Trái ngược với 3 điều trên, đây là chuyện mà không phải bố mẹ nào cũng cam tâm làm được. Trên thực tế, việc để con trẻ tự lập, không phụ thuộc vào bố mẹ là một điều vô cùng khó khăn. Cụ thể, khi con đang bắt đầu sống độc lập, bố mẹ không nên tham gia vào bất cứ điều gì, hãy để chúng làm theo những gì mình muốn, dù kết quả sau cùng là tốt hay xấu thì vẫn để trẻ có trải nghiệm. Không ít các bậc phụ huynh nóng nảy, nếu thấy được kết quả không tốt liền tức giận với trẻ, đây thực sự là một cú đánh trời giáng vào sự độc lập mà trẻ đang gầy dựng. Nếu bố mẹ thật lòng muốn con sống độc lập và không phụ thuộc, không dựa dẫm vào người khác thì nên học cách buông tay, không can thiệp vào quá trình thay đổi của chúng.

Tạm kết

Bố mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp và có tính cách độc lập, kiên cường. Chúng ta chỉ có thể đi theo chúng một quãng đường nhưng không thể theo chúng cả đời, một ngày nào đó con cái cũng phải đối mặt với sóng gió và thử thách của cuộc đời. Vì vậy, trẻ phải cần biết sống tự lập thì mới có khả năng chống chọi với mọi thứ. Tuy nhiên, trước hết bố mẹ cần phải học cách buông tay những điều nhỏ nhặt không cần thiết và cùng trẻ lớn lên theo 4 cách trên.  

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm