Chỉ cần cho 1 thìa nguyên liệu này vào nước nấu cơm, bạn sẽ có ngay nồi cơm thơm phức, khỏi cần lo béo phì, tiểu đường nữa

L.T, Theo Helino
Chia sẻ

Cơm không ăn thì không được mà ăn nhiều thì lại dễ bị béo phì, tiểu đường vì nó chứa nhiều tinh bột. Vậy phải làm sao để vẫn ăn cơm thoải mái mà không lo các vấn đề về sức khỏe? Các nhà khoa học đã tìm ra được giải pháp lợi cả đôi đường...

Gạo là thứ lương thực quen thuộc và phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Từ bao đời nay, người Việt có thói quen dùng cơm là thứ lương thực chính trong mỗi bữa ăn và giờ đây nó trở thành thói quen, truyền thống không thể thay đổi được.

Chỉ cần cho 1 thìa nguyên liệu này vào nước nấu cơm, bạn sẽ có ngay nồi cơm thơm phức, khỏi cần lo béo phì, tiểu đường nữa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Không ai phủ nhận rằng cơm chứa nhiều tinh bột, cung cấp nhiều năng lượng để làm việc, hoạt động cả ngày dài. Thậm chí, với nhiều người, thịt cá có thể không ăn nhưng nhất định phải ăn bát cơm cho "chắc dạ". Tuy nhiên, cũng chính vì cơm chứa lượng lớn tinh bột và calories nên nó cũng gây nên những mối lo lắng với sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề đường huyết, tiểu đường, béo phì...

Vậy làm sao để có thể thoải mái ăn cơm mà không cần lo lắng về bệnh tật, hoặc đối với chị em phụ nữ không muốn tăng cân, béo phì? Các nhà khoa học đã cất công nghiên cứu và tìm ra một giải pháp hữu hiệu, bằng cách sử dụng dầu dừa để nấu cơm.

Nghe có vẻ lạ nhưng bạn hãy xem lời giải thích của nhóm các nhà khoa học từ Sri Lanka như thế nào nhé!

Chỉ cần cho 1 thìa nguyên liệu này vào nước nấu cơm, bạn sẽ có ngay nồi cơm thơm phức, khỏi cần lo béo phì, tiểu đường nữa - Ảnh 2.

Các nhà khoa học từ Sri Lanka chỉ cho chị em nội trợ mẹo nấu cơm để làm giảm lượng calories hấp thụ nhờ dầu dừa - Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu, do Sudhair James đứng đầu, đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho một thìa dầu dừa (bằng khoảng 3% khối lượng của số gạo sẽ được nấu) vào nước và đun sôi lên rồi đổ gạo vào nấu như bình thường. Cơm chín, họ để nguội và cho vào tủ lạnh trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Nếu không thích ăn cơm quá nguội, bạn vẫn có thể đem hâm nóng lại.

Chỉ cần cho 1 thìa nguyên liệu này vào nước nấu cơm, bạn sẽ có ngay nồi cơm thơm phức, khỏi cần lo béo phì, tiểu đường nữa - Ảnh 3.

Đổ dầu dừa vào nước đun sôi rồi mới cho gạo vào và nấu như bình thường.

Giải thích cho cách làm này, các nhà khoa học cho biết việc cho thêm dầu dừa vào nước nấu cơm nhằm mục đích để lượng lipid có trong dầu dừa giúp làm thay đổi cấu trúc của hạt gạo, công đoạn làm lạnh cũng sẽ kích thích một loại men phân giải tinh bột. 

Chỉ cần cho 1 thìa nguyên liệu này vào nước nấu cơm, bạn sẽ có ngay nồi cơm thơm phức, khỏi cần lo béo phì, tiểu đường nữa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu Sri Lanka đã tiến hành thử nghiệm trên 38 loại gạo trắng khác nhau, từ ít đến nhiều calo nhất. Và kết quả cho thấy dầu dừa có khả năng làm giảm lượng calo trong gạo khoảng từ 10-12%. Họ hy vọng con số này có thể lên đến 50% hoặc 60% đối với những loại gạo có chất lượng tốt nhất. Đó mới chỉ là nghiên cứu ở dầu dừa và họ dự định thí nghiệm cả với dầu hướng dương. 

(Nguồn: wonderhowto)

Chia sẻ
Đọc thêm