Chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 nghìn đồng, bạn sẽ có cơ hội mua được cả một ngôi nhà cổ đẹp như tiên cảnh với thật nhiều điều bất ngờ

Không khí trong lành, phong cảnh tuyệt đẹp vậy mà cư dân của ngôi làng này cứ dần bỏ đi, để đến lúc chính quyền phải đưa ra giải pháp độc đáo.

Ngày nay, cuộc sống nơi thành thị ồn ào, tấp nập, không khí ô nhiễm trầm trọng khiến nhiều người chỉ muốn bỏ lại sau lưng tất cả để tìm về với những vùng quê yên tĩnh, không khí trong lành và tận hưởng cuộc sống an nhàn đúng nghĩa. Ấy vậy mà ở một số ngôi làng vô cùng yên bình, thanh tĩnh và tuyệt đẹp ở Italy, người ta cứ lần lượt chuyển đi, để lại đằng sau những ngôi nhà vắng vẻ, không bóng người. 

Đến nỗi mà các nhà chức trách phải đưa ra phương án đại hạ giá nhà ở, thậm chí tặng thêm tiền nhằm thu hút mọi người đến sinh sống. Điều gì đang xảy ra vậy?

Santo Stefano di Sessanio, Abruzzo 

Ở ngôi làng xinh đẹp mang tên Santo Stefano di Sessanio ở vùng Abruzzo, miền Bắc Italy, một người ở độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi có thể mua một ngôi nhà ở đây với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 1 euro (tương đương gần 30 đồng). Chỉ bằng một suất cơm bình dân.

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 nghìn đồng, bạn sẽ có cơ hội mua được cả một ngôi nhà cổ đẹp như tiên cảnh với thật nhiều bất ngờ - Ảnh 1.

Ngôi làng này có dân số rất ít, chỉ 115 người và điều kiện để bạn được mua nhà với giá vô cùng hữu nghị ấy là bạn phải cam kết sống ở đây tối thiểu 5 năm, đồng thời phải mở cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn, hiệu thuốc hoặc chấp nhận làm việc trong văn phòng thông tin, bán thực phẩm, hoặc làm việc trong lĩnh vực vệ sinh, bảo trì.

Ngoài việc được mua nhà giá rẻ, bạn còn được chính quyền địa phương cung cấp cho một khoản trợ cấp hàng tháng trong 3 năm, tối đa là 8.000 euro (tương đương gần 226 triệu đồng) mỗi năm, và một khoản trợ cấp không hoàn lại lên tới 20.000 euro (tương đương gần 600 triệu đồng) để thực hiện dự án của mình.

À, thì ra các nhà chức trách địa phương muốn lôi kéo mọi người về ở để dần dần phục hồi dân số. Họ đưa ra thông báo sẽ lựa chọn 10 người nộp đơn (trong số hơn 15.000 người) trước hạn chót ngày 15 tháng 11 năm 2020. 

Castropignano, Molise

Castropignano là một thị trấn nhỏ nằm trên đỉnh đồi cách Campobasso ở Molise vài km. Nơi đây có những ngôi nhà cổ kính nhìn ra thung lũng sông Biferno. 

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 nghìn đồng, bạn sẽ có cơ hội mua được cả một ngôi nhà cổ đẹp như tiên cảnh với thật nhiều bất ngờ - Ảnh 2.

Cảnh đẹp yên bình là thế mà chẳng hiểu sao dân số ở đây chỉ dưới 900 người, tức là chỉ chưa đầy 1000 người gọi đây là nhà của họ. Và cũng như ngôi làng Santo Stefano di Sessanio, chính quyền thị trấn này đã đưa ra kế sách bán nhà giá rẻ, lại còn cộng thêm ưu đãi để thu hút thêm người dân. 

Laurenzana, Basilicata

Laurenzana nằm ở vùng Basilicata, nằm giữa Naples và Bari. Thị trấn này tràn ngập những ngôi nhà bằng đá và sân thượng thiết kế theo phong cách truyền thống. Đó là một nơi tuyệt đẹp với lâu đài và nhà thờ thời trung cổ nằm vắt vẻo trên những ngọn núi cao, âu yếm nhìn xuống thị trấn. Laurenzana được xem là một trung tâm lịch sử được bảo tồn tốt với những con hẻm chẳng khác gì mê cung. Công viên Quốc gia Appennino Lucano Val D'Agri Lagonegrese nằm gần đó và là một nơi tuyệt đẹp để đi bộ đường dài, khám phá động vật hoang dã. 

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 nghìn đồng, bạn sẽ có cơ hội mua được cả một ngôi nhà cổ đẹp như tiên cảnh với thật nhiều bất ngờ - Ảnh 3.

Nếu muốn chuyển đến định cư lâu dài ở Laurenzana, bạn phải điền vào mẫu đơn đăng ký mua nhà, nêu rõ kế hoạch cải tạo và phương án để có thể đóng góp vào ngành du lịch, thương mại hoặc thủ công của thị trấn. 

Salemi, Sicily

Gây ấn tượng bởi vẻ đẹp thời trung cổ, Salemi gần đây đã được liệt kê vào danh sách "những ngôi làng đẹp nhất nước Ý" và sẵn sàng bắt đầu một chương mới với những cư dân mới. 

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 30 nghìn đồng, bạn sẽ có cơ hội mua được cả một ngôi nhà cổ đẹp như tiên cảnh với thật nhiều bất ngờ - Ảnh 4.

Các cư dân muốn mua nhà giá rẻ và chuyển đến đây sống sẽ cần phải nộp một bản kế hoạch chi tiết cách họ sẽ cải tạo nhà và một khoản đặt cọc 3.000 euro (tương đương hơn 80 triệu đồng). 

Nguồn: Lonely Planet

Chia sẻ
Đọc thêm