Chỉ cần 1 chú gấu bông, nhiều cha mẹ trên thế giới đã xóa tan cơn tức giận của con bằng cách này

Lam Phương, Theo Helino

Chỉ với một chú thú nhồi bông quen thuộc với trẻ, bố mẹ sẽ không còn phải lo lắng về những lúc trẻ mè nheo hay tức giận nữa nhờ cách làm kì diệu này.

Nếu bố mẹ đã từng ở vào trong hoàn cảnh không biết làm thế nào khi con lăn lộn, gào khóc trong siêu thị chỉ vì chúng bỗng dưng đòi mua một thứ gì đó cho bằng được? Hay bạn đang cùng con ở nơi đông người mà con tự nhiên mè nheo, khóc thét vì một lý do không đâu? Có phải là tất cả những điều bạn mong muốn lúc đó là con bình tĩnh trở lại? Đây là tình huống không phải của riêng ai mà có lẽ mọi ông bố bà mẹ đều đã từng phải đối mặt. Vì vậy, làm thế nào để chấm dứt cơn giận dữ, giúp trẻ "hạ hỏa" mà không phải đáp ứng những đòi hỏi của trẻ là một câu hỏi khó cho không ít các bậc phụ huynh.

Chỉ cần 1 chú gấu bông, nhiều cha mẹ trên thế giới đã xóa tan cơn tức giận của con bằng cách này - Ảnh 1.

Trẻ tức giận hay mè nheo là nỗi ám ảnh của không ít ông bố bà mẹ (Ảnh minh họa).

Và may mắn thay, gần đây đã xuất hiện một mẹo đơn giản vô cùng nhưng hiệu quả không ngờ đang được các bậc phụ huynh nhiều nước trên thế giới áp dụng, chỉ cần những chú thú nhồi bông.

Phương pháp đó được biết đến với tên gọi “Mẹo gấu Teddy”, với công dụng có thể giúp trẻ học được kĩ năng tập trung, bình tĩnh và nhận biết được rằng để ý hơn đến cơ thể của mình có thể giúp con thư giãn. Từ đó, trong cuộc sống sau này, trẻ cũng sẽ học được cách đối phó với những áp lực hay căng thẳng. Về bản chất, phương pháp này như một bài tập yoga hít thở sâu dành cho trẻ em với sự trợ giúp của những con thú nhồi bông.

Chỉ cần 1 chú gấu bông, nhiều cha mẹ trên thế giới đã xóa tan cơn tức giận của con bằng cách này - Ảnh 2.

Phương pháp tập thở với gấu Teddy đang được nhiều phụ huynh áp dụng để giúp con tự bình tĩnh (Ảnh minh họa).

Vận dụng phương pháp này như thế nào?

Đối với phương pháp "Gấu Teddy", bố mẹ không nhất thiết phải sử dụng một chú gấu Teddy, bất kì loại đồ chơi hay vật dụng nào cũng được nhưng hầu hết trẻ em sẽ thích những con thú nhồi bông hơn. Và nên nhớ rằng phương pháp này được áp dụng với trẻ từ 4 tuổi trở lên. Tất cả những gì bố mẹ cần làm là theo những bước sau đây:

- Hãy đặt chú gấu lên bụng của trẻ khi con nằm xuống. Nếu ở nơi công cộng, bạn có thể để con đứng và ôm gấu trước bụng. Bạn cần đảm bảo rằng tầm mắt của bạn ngang bằng với tầm mắt của con để cho con biết rằng bạn quan tâm đến trẻ và đang cùng con thực hiện bài tập "hít thở sâu".

- Khi bạn đếm đến 3, yêu cầu con hít vào một hơi thật sâu. Bố mẹ nói với con rằng hãy tưởng tượng con đang lấp đầy bụng mình bằng không khí hít vào và từ đó con sẽ có thể cảm thấy chú gấu bông đang được nâng lên trên bụng con.

Chỉ cần 1 chú gấu bông, nhiều cha mẹ trên thế giới đã xóa tan cơn tức giận của con bằng cách này - Ảnh 3.

Điều quan trọng là phải để trẻ quan sát được sự chuyển động của gấu Teddy theo mỗi lần trẻ hít thở (Ảnh minh họa).

- Sau đó, yêu cầu con thở ra thật chậm trong khi đếm đến 4. Hãy để trẻ thấy và cảm nhận rằng khi thở ra thì con sẽ cảm nhận được gấu bông trên bụng cũng đang hạ xuống.

- Lặp lại như vậy khoảng từ 5 đến 10 lần cho đến khi thấy con đã bình tĩnh trở lại.

Khi trẻ đã bình tĩnh hơn, hãy hỏi rằng con cảm thấy thế nào? Có thấy bình tĩnh và thoải mái hơn so với lúc trước không? Nếu ở nhà thì bố mẹ có thể cho con luyện thở cùng với âm nhạc nhẹ nhàng.

Sau này khi làm quen dần, trẻ có thể sẽ không cần đến sự có mặt của những chú gấu nhồi bông nữa, con cũng có thể tự làm mà không cần bố mẹ hướng dẫn, chỉ cần trẻ biết cách tự quan sát những chuyển động lên xuống của bụng mình khi mỗi lần hít vào và thở ra.

Chỉ cần 1 chú gấu bông, nhiều cha mẹ trên thế giới đã xóa tan cơn tức giận của con bằng cách này - Ảnh 4.

Hít thở sâu cùng với một đồ vật gần gũi như gấu bông có tác dụng rất lớn giúp trẻ tự bình tĩnh (Ảnh minh họa).

Tại sao phương pháp này có thể mang lại hiệu quả?

Nói một cách ngắn gọn và đơn giản, khi trẻ tập trung chăm chú vào việc thở thay vì nói chuyện, suy nghĩ linh tinh, trẻ sẽ giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Việc chuyển hướng sự tập trung của trẻ từ việc đang cảm thấy khó chịu và tức giận sang việc tập thở sẽ giúp con dễ dàng kiểm soát cảm xúc của mình hơn.

Thêm vào đó hít thở sâu có tác dụng giúp cho hệ thần kinh thư giãn, từ đó làm giảm căng thẳng, giảm nhịp tim và huyết áp cho trẻ.

Nguồn: family, kids

Chia sẻ
Đọc thêm