Check mail liên tục khiến bạn ngày càng 'kém thông minh"?

Theo Cafebiz ,

Làm việc với cả tá email khiến IQ giảm 10 điểm, nhiều hơn cả khi hút cần sa.

Check mail liên tục khiến bạn ngày càng 'kém thông minh


Bạn thường xuyên bỏ ra 13 tiếng mỗi tuần để đọc email và mở điện thoại 110 lần mỗi ngày?

Nếu đúng như vậy, hãy cân nhắc lại công việc của mình, bởi theo Havard Business Review, thường xuyên làm việc với thư điện tử sẽ khiến não của bạn ngày càng làm việc tệ hơn. Dưới đây là một số tác động tiêu cực của việc liên tục phải kiểm tra hòm thư:

- Nó làm gián đoạn công việc: Bạn đang làm việc và nghe thấy chuông báo từ điện thoại hay email mới, bạn sẽ phải mất tới 20 phút để tập trung trở lại với công việc ban đầu.

- Nó khiến chúng ta trở nên "trì độn": Một nhà tâm thầng học thuộc King's College London University chỉ ra rằng việc bạn làm việc với cả tá email khiến IQ giảm 10 điểm, nhiều hơn cả khi hút cần sa.

- Làm chúng ta trở nên chậm chạp: Việc phải chuyển đổi qua lại từ công việc sang kiểm tra email, điện thoại khiến tốc độc làm việc của bạn giảm 40% so với khi chỉ tập trung vào một việc.

- Làm xói mòn khả năng tập trung: Những người giải quyết nhiều việc liên tục cùng lúc khiến não bộ không thể tập trung. Nghiên cứu của đại học Stanford đã chỉ ra rằng, multitasking (làm việc đa nhiệm), chẳng hạn như đang làm việc lại phải đọc email, khiến não ngày càng chậm lại và mất khả năng tập trung.

Như bạn đã thấy, ngập chìm trong công việc và email có thể khiến bạn kém thông minh, mất khả năng tập trung và ngày càng chậm chạp. Nhưng điều đáng buồn là bạn không thể bỏ qua những email công việc của mình. Vậy giải pháp ở đây là gì?

Theo nhà tư vấn Ron Friedman, lựa chọn tốt nhất là hãy thay đổi môi trường làm việc của bạn, thoát khỏi Outlook, đóng cửa sổ email, và tắt điện thoại 30 phút để có thể thực sự tập trung vào công việc.

Hãy nhớ, những người thành công nhất chỉ sử dụng bộ óc của mình để tập trung vào những việc quan trọng nhất và bỏ qua phần còn lại. Chẳng hạn Tổng thống Obama luôn mặc những bộ quần áo y chang nhau, như vậy thì ông sẽ không cần phải quan tâm tới nó nữa. Tương tự, thật ngớ ngẩn khi chúng ta phí phạm năng lượng vào hòm thư của mình.


Chia sẻ
Đọc thêm